วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 22:51 น.

ภูมิภาค

รมช.มหาดไทยลงพื้นที่เชียงราย ติดตามซ้อมแผน 3 สถานการณ์รับมืออุทกภัย-ดินโคลนถล่ม รับฤดูฝนปี 69

วันศุกร์ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 18.03 น.

วันที่ 22 พฤษภาคม 2569 นายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย พร้อมด้วย นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ลงพื้นที่จังหวัดเชียงราย เพื่อติดตามการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกรณีอุทกภัยในพื้นที่เสี่ยง โดยมีนายชูชีพ พงษ์ไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย หัวหน้าส่วนราชการ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และภาคีเครือข่ายร่วมปฏิบัติการฝึกซ้อม

 

สถานการณ์แรก คณะลงพื้นที่บริเวณบ้านหินแตก อำเภอแม่ฟ้าหลวง ซึ่งเป็นจุดเคยเกิดเหตุดินถล่มและมีความสูญเสียในอดีต เพื่อตรวจสอบความพร้อมด้านแผนเผชิญเหตุ ระบบแจ้งเตือนภัย การบัญชาการเหตุการณ์ และการอพยพประชาชนในพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งติดตามการฝึกซ้อมบนโต๊ะ (TTX) และการฝึกปฏิบัติ (Drill) ที่จัดขึ้นระหว่างวันที่ 20-22 พฤษภาคม 2569 เพื่อให้ทุกหน่วยงานสามารถบูรณาการการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

ต่อมาเวลา 11.30 น. นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ ลงพื้นที่หนองน้ำพุ บ้านจ้อง ตำบลโป่งผา อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ติดตามสถานการณ์จำลองการค้นหาและกู้ภัยทางน้ำ ภายใต้เหตุการณ์สมมติน้ำป่าไหลหลากและน้ำท่วมฉับพลันในพื้นที่ 18 อำเภอของจังหวัดเชียงราย โดยมีการบูรณาการกำลังจากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย อปท. อาสาสมัคร มูลนิธิ และทีมกู้ภัยทางน้ำ ร่วมฝึกการช่วยเหลือประชาชนในกระแสน้ำเชี่ยว ใช้เรือท้องแบน เรือเครื่องยนต์ เจ็ทสกีกู้ภัย อากาศยานไร้คนขับ ทีมประดาน้ำ ทีมกู้เรือพลิกคว่ำ และเจ้าหน้าที่ ERT พร้อมฝึกการใช้อุปกรณ์กู้ภัย การใช้เชือกและสัญญาณสื่อสาร การลำเลียงผู้ประสบภัย รวมถึงการปฐมพยาบาลและกู้ชีพทางน้ำ

 

จากนั้นเวลา 13.30 น. คณะเดินทางไปยังชุมชนเกาะทราย ใกล้สวนไผ่ อำเภอแม่สาย เพื่อติดตามการฝึกซ้อมอพยพประชาชนจากสถานการณ์อุทกภัยและดินโคลนถล่มในพื้นที่เสี่ยง โดยกำหนดจุดปฏิบัติการหลักในชุมชนเฝ้าระวังน้ำหลาก พร้อมจัดตั้งศูนย์พักพิงชั่วคราวที่วัดพรหมวิหาร หมู่ 10 บ้านป่ายางผาแตก ตำบลเวียงพางคำ เพื่อรองรับประชาชนหากเกิดเหตุจริง รวมทั้งจัดทีมแพทย์และสาธารณสุขเข้าประจำพื้นที่เพื่อซักซ้อมแผนช่วยเหลือผู้ประสบภัยในช่วงฤดูฝน

 

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กล่าวว่า จังหวัดเชียงรายเป็น 1 ใน 3 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงสูงที่ต้องมีการฝึกแผนรับมืออุทกภัยระดับจังหวัด เพื่อเตรียมความพร้อมทั้งกำลังพล เครื่องมือ และระบบบัญชาการเหตุการณ์ รองรับสถานการณ์ภัยที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น พร้อมยืนยันว่า กรม ปภ. จะสนับสนุนการเตรียมความพร้อมด้านความปลอดภัยจากอุทกภัยอย่างต่อเนื่อง

 

ด้านนายพลพีร์ สุวรรณฉวี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ระบุว่า เมื่อเกิดสถานการณ์จริง การช่วยเหลือต้องมีความรวดเร็ว ชัดเจน โดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงซ้ำซากต้องมีการแจ้งเตือนล่วงหน้า พร้อมย้ำว่า “การสื่อสารคือหัวใจสำคัญ” ต้องสั้น กระชับ เข้าใจง่าย ให้ประชาชนรู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้น เคยเกิดอะไร และต้องปฏิบัติตัวอย่างไร ขณะที่นายเจเศรษฐ์ ไทยเศรษฐ์ เน้นย้ำให้ทุกหน่วยงานให้ความสำคัญกับระบบวิทยุสื่อสารและการรายงานสถานการณ์แบบรวดเร็ว แม่นยำ พร้อมชื่นชมเจ้าหน้าที่และอาสาสมัครที่สามารถบูรณาการการทำงานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนว่าหน่วยงานภาครัฐพร้อมดูแลและช่วยเหลือตลอด 24 ชั่วโมง
 

หน้าแรก » ภูมิภาค