วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2562 01:57 น.

ภูมิภาค

มาอีกแล้ว!ทุเรียนพันธ์ใหม่ “คักเลย” เขาว่าอร่อย

วันพฤหัสบดี ที่ 06 กรกฎาคม พ.ศ. 2560, 11.30 น.

 

มาอีกแล้ว! ทุเรียนพันธ์ใหม่ “คักเลย” เขาว่าอร่อย

 


 

 

วันนี้(6 ก.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนทุเรียนนายปราโมทย์ พันจันทร์ (ลุงโส) และกลุ่มสมาชิกอีก 4 ราย เป็นซึ่งอยู่บริเวณเขาภูเขาห้วยยอดกกทอง ต.บุฮม อ.เชียงคาน จ.เลย มี พลตรีชาญชัย เอมอ่อน ผู้บัญชาการมณฑลทหารที่ 28 นำคณะ พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการ มณฑลทหารที่ 28 พ.อ.อำนวย ยอดพันธ์ หัวหน้ากองกิจการพลเรือน และ นายบรรพต ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน ร่วมกันเปิดแถลงข่าว เปิดจอง ”คักเลย” ทุเรียนเมืองเชียงคาน ใต้ต้นทุเรียนเป็นครั้งแรกใน ประเทศไทย ไม่มีโต๊ะและตรวจเยี่ยมสวนทุเรียน กว่า 1,000 ต้น ที่กำลังมีผลผลิตออกเต็มทุกต้น คาดว่าเดือนสิงหาคม ทุเรียนในอำเภอเชียงคาน พันธ์ ”คักเลย” จะสุกและออกตลาดให้ประชาชนทั่วไปได้ลิ้มลอง

 

 

 

นายบรรพต  ยาฟอง นายอำเภอเชียงคาน ได้เปิดเผยว่าทุเรียนของอำเภอเชียงคานจะแตกต่างจากจังหวัดอื่น โดยจะเริ่มสุกในเดือนสิงหาคม ที่อื่นๆ ก็จะหมดไป ที่อาจสุกช้าเพราะอาจเกษตรกรได้ปลูกทุเรียนในที่ภูเขาสูงชัน การเดินทางต้องใช้รถโฟร์วิลจึงสามารถมาถึงสวนได้ มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี พร้อมกับดินภูเขามีสภาพอุดมสมบูรณ์ด้วยแร่ธาตุต่างๆ จึงทำให้ทุเรียนเชียงคานมีรสชาตอร่อย ไม่เหมือนจังหวัดอื่นๆ โดยมีสโลแกน “กลิ่นหอมหวน นวลเนื้อหนา ในเมล็ดเล็ก”

 

ขณะนี้ทางสวนต่างๆ ในอำเภอเชียงคาน ซึ่งจะมีเกษตรกรที่ทำสวนทุเรียนรายใหญ่ที่ปลูกตั้งแต่ 500- 1000 ต้น มีจำนวน 4 สวนใหญ่ พร้อมรับการสั่งจองจากประชาชนทั่วไปแล้ว และรับประกันอร่อยทุกลูก ต้องแก่พร้อมทานถึงตัดขาย รับประกันไม่มีทุเรียนอ่อนออกขายอย่างแน่นอน คาดว่าผลผลิตในปีนี้ทุเรียนอำเภอเชียงคาน คงไม่น้อยกว่า 30 ตัน ราคาสั่งจองมาซื้อที่สวน กิโลละ 100 บาท ถ้าให้ส่งถึงตัวจังหวัด กิโลละ 120 บาท ปีที่ผ่านมาเกินคาด สั่งจองจน ไม่มีของส่งเลย หรือสั่งจองโดยตรงกับเจ้าของสวนราคาต่อลองกันเองได้ที่ โทร 087-8653450 ลุงโส หรือ 080-1860151 น้องแขก