วันจันทร์ ที่ 19 สิงหาคม พ.ศ. 2562 02:52 น.

กีฬา

โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ใจถึง...พึ่งได้ ดึงโค้ชอาชีพข้ามทวีปติว ซูเปอร์สตาร์

วันศุกร์ ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562, 11.18 น.

โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ใจถึง...พึ่งได้

 ดึงโค้ชอาชีพข้ามทวีปติว ซูเปอร์สตาร์

 
 
 
หลายคนเคยได้ยินและชินกับวลีที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” วลีนี้อยู่ในตำราพิชัยสงครามของ “ซุนวู” ปราชญ์ชาวจีน ซึ่งปัจจุบันได้นำมาประยุกต์ในวงการธุรกิจอย่างกว้างขวาง ไม่เว้นแม้แต่ การแข่งขันกีฬา
 
 
ว่ากันว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”  จริงแล้วเป็นเพียงการรวบคำพูดทั้ง 2 ประโยคที่ ซุนวู พูดไว้เท่านั้น กล่าวคือ การชนะ 100 ทั้ง 100 ไม่ใช่วิธีการอันประเสริฐแท้ แต่การชนะโดยไม่ต้องรบเลย จึงถือว่าเป็นวิธีอันประเสริฐยิ่ง หากรู้เขา รู้เรา แม้รบกันตั้ง 100 ครั้ง ก็ไม่มีอันตรายใด ในทางตรงกันข้าม ถ้าไม่รู้เขา แต่เพียงรู้ตัวเรา แพ้หรือ ชนะ ย่อมก้ำกึ่งอยู่ และ หากไม่รู้ในตัวเขาและตัวเราเสียเลย ก็ต้องปราชัยทุกครั้งในการทำยุทธนั้นแล...
 
 
สรุปก็คือ...ซุนวู ได้เปรียบถึงผู้บริหาร จะกระทำการใด ๆ ก็ตาม นอกจากจะมีทุนรอนแล้ว สิ่งที่นักลงทุนต้องมีคือ แผนงาน วิสัยทัศน์ที่กว้างไกล อัธยาศัยไมตรีที่ดี กล้าได้-กล้าเสีย และสุดท้ายคือ การตัดสินใจที่เด็ดขาด
 
 
 
ผมกำลังพูดถึง มร.โรเบิร์ต เทรลล์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ คนในวงการกีฬาอาจจะไม่คุ้นกับผู้บริหารผู้นี้ แต่เขาคือเฟืองจักรสำคัญในการดึง นักฟุตบอลจากทีมสโมสรเวสต์บรอมวิช แห่งพรีเมียร์ลีกอังกฤษ มาเมืองไทยเมื่อปีก่อน ซึ่งมาในนามของ โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ มีการเปิดคอร์ส เปิดคลินิกสอนฟุตบอลให้กับนักเรียนนานาชาติเทรลล์ แต่ข่าวกลับไม่ค่อยกระเพื่อมเนื่องจาก “กลองดี แต่คนตีไม่เป็น จึงไม่มีเสียงดัง” เพราะการประชาสัมพันธ์ไม่ดีนั่นเอง
 
 
เริ่มศักราชใหม่ “ปีหมูทอง” พ.ศ. 2562 มร.โรเบิร์ต เทรลล์ นักบริหารหน้าใส ใจนักเลง ยังคงเดินหน้าต่อด้วยการตัดสินใจติดต่อดึง มาร์โก ยอโวรี่ เทรนเน่อร์มืออาชีพที่เคยดูแล โคบี้ ไบรอัน อดีตนักบาสเก็ตบอลเบอร์ 1 ของโลก เดินทางมาเมืองไทยระหว่างวันที่ 11-17 มกราคม เพื่อมาวางระบบ มาชี้แนะ มาแก้ไข มาใส่โปรแกรมการฝึกซ้อม และมาดูแลภาพลักษณ์ ของ “ซูลี่แมน” นักกีฬาบาสเก็ตบอล เจ้าของส่วนสูง 2 เมตร 8 เซนติเมตร ชาวไอวอรี่โคส ซึ่งปัจจุบันเป็นซูเปอร์สตาร์ของทีมโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ เป็นการเฉพาะ ถือว่าเป็นการตอบแทนที่ ซูลี่แมน สร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียนด้วยการนำทีมกวาดแชมป์บาสเก็ตบอลระดับนักเรียนมาอย่างมากมาย 
 
 
การมาครั้งนี้ของ มาร์โก ยอโวรี่ เทรนเน่อร์ชาวฟินแลนด์ ด้วยค่าตัว 7 หลัก กับเวลาเพียงแค่สัปดาห์เดียว เพื่อมาจับ และ จัดระเบียบการฝึกซ้อม ของนักกีฬาเพียงแค่คนเดียว มร.โรเบิร์ต เทรลล์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ทำเพื่ออะไร..คุ้มหรือไม่... ? ยังเป็นคำถามในใจของทุกคน
 
 
 โรเบิร์ต เทรลล์ ให้เหตุผลว่า การดึง มาร์โก ยอโวรี่ มาเมืองไทยครั้งนี้ ถือว่าเป็นครั้งแรกของ มาร์โก เนื่องจาก โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ มีความใกล้ชิดกับ สมาคมบาสเก็ตบอลอาชีพ (NBA ) เราได้ส่ง วีดีโอ. ของ ซูลี่แมน นักกีฬาบาสเก็ตบอลของโรงเรียน ไปให้เขาดู เมื่อเขาเห็นแววของ ซูลี่แมน จึงส่ง มาร์โก ยอโวรี่ นักเทรนเนอร์ระดับโลก มาให้เราทันทีถือว่าเป็นการติดต่อกันที่รวดเร็ว
 
 
 
โรเบิร์ต เทรลล์ บอกว่า “โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ นอกจากจะเด่นเรื่องการสอนภาษาจนเป็นที่ยอมรับของโรงเรียนในประเภทเดียวกันแล้ว ในเรื่องกีฬา “เทรลล์” ยังไม่ตกเป็นสองรองใคร ทั้ง บาสเก็ตบอล, ฟุตบอล, แบดมินตัน หรือแม้กระทั่ง กีฬาว่ายน้ำ  การที่เราได้นำ เทรนเน่อร์ของ โคบี้ ไบรอัน มาดูแลภาพลักษณ์ของ ซูลี่แมน ในเรื่องการฝึกซ้อม ,การจัดระเบียบของร่างกาย รวมไปถึงแนะนำทุกเรื่องที่เกี่ยวกับการพัฒนาสู่ระดับอาชีพตามเป้าหมายที่เราได้วางไว้  ถึงแม้ว่าจะเป็นระยะสั้น ๆ กับค่าตอบแทนที่ค่อนข้างสูง ผมมองว่ามีความคุ้ม ด้วยเหตุผลเดียว ต้องการให้นักเรียน ซึ่งมีความสามารถทางด้านกีฬา ถึงแม้ว่าจะเพียงแค่คนเดียวก็ตาม แต่ผลลัพภ์ คุ้มค่าอย่างมหาศาล บางครั้งเรื่องแบบนี้เงินก็ซื้อไม่ได้...”    
“ซูลี่แมน” นักบาสวัย 19 ปี จากไอวอรี่โคส ยืนยันว่า ตั้งแต่วันแรกที่ได้เข้าคอร์สกับ มาร์โก ยอโวรี่ เหนื่อยมาก หนักมาก  แต่วันรุ่งขึ้นทำให้รู้สึกประหลาดใจ เหมือนกับไม่ใช่ตัวเรา มันมีความเปลี่ยนแปลงในทุกมิติ ที่เราเคยซ้อมตลอด 10 ปี แทบจะเป็นศูนย์ โดย ยอโวรี่ มาปรับเปลี่ยนให้เข้ารูปแบบ ทั้งการเคลื่อนไหวร่างกาย การหมุนตัว การวิ่ง การเบียด การบัง คู่ต่อสู้ และ การชู้ตเข้าทำคะแนน ทุกอย่างดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด รู้สึกขอบคุณ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ที่ให้โอกาส นำสิ่งดี ๆ มอบให้กับผม อยากบอกว่าความโชคดีแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับใครทุกคน
 
 
มาร์โก ยอโวรี่  ไม่เพียงแต่เป็นที่ยอมรับในวงการกีฬาบาสเก็ตบอลอย่างเดียว กีฬาหลายชนิด ทั้ง ฟุตบอล, วอลเลย์บอล หรือแม้กระทั่ง กรีฑา เขาก็มีส่วนสร้างนักกีฬาสู่ระดับโลกหลายคน ด้วยการดูแลในเรื่องสรีระ และ การออกกำลังกายที่ถูกวิธี รวมไปถึงการวางระเบียบร่างกายให้เหมาะสมกับกีฬานั้น ๆ ส่วนกรณีของ “ซูลี่แมน” นักบาสผิวสีของโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ ยอโวรี่ กล่าวสรุปทิ้งท้ายก่อนเดินทางกลับประเทศฟินแลนด์ว่า...
 
 
ซูลี่แมน เป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลที่สมบูรณ์แบบ วัยเพียงแค่ 19 ปี กับส่วนสูง 2.08 เมตร เขามีร่างกายที่กำยำมาก มีการเรียนรู้ได้เร็ว เหลือเพียงแค่การจัดระเบียบร่างกายที่ต้องแก้ไข แต่ไม่มีปัญหา ตลอดเวลาเราจะติดอุปกรณ์อีเล็กทรอนิค (ชิป) อยู่กับชุดซ้อม หรือ เสื้อผ้าที่ลงแข่งขัน ลิงค์กับสัญญาในโทรศัพท์มือถือ ทุกวันสามารถเช็คว่า เขาซ้อมได้ตามที่เราวางโปรแกรมไว้หรือไม่  หรือ หลีกเลี่ยงการซ้อม ความผิดพลาดอาจจะเกิดจากตัวเขาเอง หรือ อาจจะเกิดจากการผู้ฝึกสอนของเขา เราสามารถเช็คได้ตลอดเวลา และจะโทรมาคุยกับเขาอย่างต่อเนื่อง และในอีก 8 สัปดาห์จากนี้ เราจะกลับมาหาเขาอีกครั้ง เพื่อปรับเปลี่ยนในสิ่งที่เขาบกพร่องให้ดีขึ้น จากนั้นในอีก 6 เดือนจะมีการ ซูเปอร์เทส ด้วยการนำ ซูลี่แมน ไปฝึกกับนักกีฬาบาสเก็ตบอลอาชีพ หรือ พวกนักบาส NBA รุ่นอายุ 24-25 ปี  ที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ก่อนจะพัฒนาสู่การเป็นนักกีฬาบาสเก็ตบอลอาชีพต่อไปในอนาคต
 
 
สิ่งดี ๆ เหล่านี้ ยังบังเกิดขึ้น ที่โรงเรียนนานาชาติเทรลล์ อย่างต่อเนื่อง ในเร็ว ๆ นี้  จะมีการสร้าง สปอร์ตคอมเพล็กซ์ ปากซอยรามคำแหง 16  เพื่อรองรับความเจริญก้าวหน้าของ ซูเปอร์สตาร์ ทั้ง กีฬาฟุตบอล, บาสเก็ตบอล, ว่ายน้ำ , วอลเลย์บอล กับผู้ฝึกสอนระดับอาชีพ สลับสับเปลี่ยน หมุนเวียน มาติวเข้มตลอดทั้งปี 
และนี่คือ ความหวังดีของ มร.โรเบิร์ต เทรลล์ ผู้อำนวยการโรงเรียนนานาชาติเทรลล์ นักบริหารลูกครึ่งไทย หัวใจนักกีฬา อย่างแท้จริง
 
 
วีระพงษ์  บริสุทธิ์สุขกมล...รายงาน