วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2562 15:01 น.

กีฬา

“จุตินันท์” ไม่เห็นด้วย กีฬาแห่งชาติจัดปีเว้นปี

วันอังคาร ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2562, 19.01 น.

“จุตินันท์” ไม่เห็นด้วย กีฬาแห่งชาติจัดปีเว้นปี

 

จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี  ประธานพาราลิมปิกไทย ให้กำลังใจ “นักกีฬาพารา” ถึงขอบสนามการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” พร้อมเรียกร้องผู้เกี่ยวข้อง ให้ยุตินโยบายจัดการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ 2 ปี ครั้ง มาเป็นจัดการแข่งขันปีละครั้งเหมือนเดิม เพราะจะช่วยพัฒนานักกีฬาได้แบบต่อเนื่อง

 

 “บิ๊กนิดหน่อย” นายจุตินันท ภิรมย์ภักดี  ประธานคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย พร้อมคณะเจ้าหน้าที่บริหารคณะกรรมการพาราลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปร่วมชมและให้กำลังใจนักกีฬาคนพิการ พร้อมร่วมพิธีปิดมหกรรมการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 36 “น้ำกกเกมส์” ที่ จ.เชียงราย ชิงชัยระหว่างวันที่ 18-22 มกราคม 2562 

 

โดยการเดินทางไปร่วมชมการแข่งกีฬาคนพิการแห่งชาติในครั้งนี้ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี  กล่าวว่า จากการแข่งขันในครั้งนี้  สิ่งที่ภาคภูมิใจอย่างมากคือการได้เห็นเป็นรูปธรรมมากที่สุดคือ มีนักกีฬาหน้าใหม่มาเข้าร่วมการแข่งขันมากขึ้นในหลายๆชนิดกีฬา อาทิ ว่ายน้ำ, บอคเซีย  และวีลแชร์บาสเกตบอลส่วนใหญ่เป็นนักกีฬาเยาวชนในช่วงอายุ 14-15 ปี ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดีมากๆ เพราะเวทีการแข่งขันในระดับชาติครั้งนี้ จะเป็นบันไดในการต่อยอดไปสู่ระดับนานาชาติต่อไป

 

“ในส่วนคณะกรรมการพาราลิมปิกฯ ที่ผ่านมาเราได้มีความพยายามเฟ้นหานักกีฬาคนพิการในโครงการต่างๆ อาทิ สานฝันฮีโร่ หรือโครงการต่างๆที่เราได้จัดเพื่อเปิดโอกาสให้กับผู้พิการได้ก้าวมาเป็นนักกีฬา แต่ต้องบอกว่าโครงการต่างๆนั้นค่อนข้างมีข้อจำกัดมาก ซึ่งต่างจากการแข่งขันกีฬาคนพิการแห่งชาติ ที่เป็นเวทีเปิดกว้างให้นักกีฬาหน้าใหม่ได้แสดงศักยภาพอย่างเต็มที่

 

จึงทำให้เกิดความรู้สึกภูมิใจ พร้อมกับไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย จะปรับเปลี่ยนระบบการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ และกีฬาคนพิการแห่งชาติ จากแต่เดิมแข่งทุกปี มาเป็นจัดแบบ 2 ปีต่อครั้ง  เพราะเท่ากับเป็นการถอยหลัง ไม่พัฒนา เนื่องจากมองว่าเป็นการหยุดพัฒนานักกีฬาแบบถูกคุมกำเนิด และอาจทำให้นักกีฬาหน้าใหม่มีอัตราที่ลดลงตามไปด้วย ทางเดียวคือขอความเห็นใจผู้มีส่วนเกี่ยวข้องช่วยพิจารณาเรื่องกันใหม่อีกครั้ง ก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินแก้ เนื่องจากผลเสียที่ตามมาจะมากกว่าผลดีที่คิดกันเอง

 

หน้าแรก » กีฬา