วันศุกร์ ที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2562 19:54 น.

กีฬา

“จารึก” เป็นห่วงซีเกมส์มือใหม่ กระทบไทยแน่

วันจันทร์ ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2562, 21.50 น.

“จารึก” เป็นห่วงซีเกมส์มือใหม่ กระทบไทยแน่

 

''บิ๊กจา'' กังวลฝ่ายจัดกีฬาซีเกมส์ 2019 ของฟิลิปปินส์ อาจทำทัพซีเกมส์ไทยตกม้าตายชวดชิงชัย กำชับโค้ช เจ้าหน้าที่ นักกีฬา เช็กข้อมูลดูคู่มือแข่งอย่างละเอียด หลังที่ผ่านมาพบข้อผิดพลาดจากฝ่ายจัดไม่ลงรายละเอียดข้อมูลแข่ง และระบุอีเวนต์ชิงทองไม่ครบ

พล.ต.จารึก อารีราชการัณย์ รองประธานและเลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ซึ่งประเทศฟิลิปปินส์ จะเป็นเจ้าภาพจัดแข่งขัน ระหว่าง 30 พ.ย.-11 ธ.ค. นี้ ว่า ในฐานะที่ตนทำงานและคลุกคลีกับวงการกีฬาไทยและนานาชาติมานาน อดเป็นห่วงฟิลิปปินส์ไม่น้อยกับการกลับมารับหน้าที่จัดมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติหนนี้  โดย ฟิลิปปินส์ห่างหายจากการจัดแข่งขันมหกรรมกีฬานานาชาติไปนาน การจัดซีเกมส์ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกในรอบ 14 ปี  ที่น่าสนใจคือ แม้พวกเขาจะใช้ทีมงานคนรุ่นใหม่ แต่ก็ต้องยอมรับว่า ทีมงานและคณะกรรมการจัดแข่งขันชุดนี้ยังไม่มีประสบการณ์ในการจัดกีฬาระดับนานาชาติ  

'ปัญหาที่เกิดขึ้นกับฟิลิปปินส์เวลานี้ หลักๆ คือเรื่องงบประมาณจัดแข่งขัน ที่ถูกลดทอนลง ซึ่งปัญหาก็เกิดมาจากการที่พวกเขาบรรจุชิงชัยแบบมโหฬารถึง 56 ชนิดกีฬา ทำให้ใช้งบประมาณจัดแข่งขันสูง ก่อนในเวลาต่อมาจะถูกรัฐบาลตัดงบ ทำให้ฝ่ายจัดมีการไปปรับลดจำนวนอีเวนต์กีฬาลง ซึ่งในหลายๆ รายการต้องบอกว่า เป็นรายการแข่งขันสากลที่สำคัญ ก็นับว่ากระทบกับความหวังของไทยด้วย'' 

ตอนนี้อยากให้ทุกสมาคมกีฬาเช็กข้อมูลเกี่ยวกับการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ให้ละเอียดถี่ถ้วน โดยเฉพาะในหนังสือคู่มือการแข่งขัน เพื่อช่วยกันเช็กข้อมูลสำคัญๆ ไม่ว่าจะเป็นกฎกติกา รายโปรแกรม เวลา สถานที่ หรือรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ซึ่งเกรงว่าอาจมีความผิดพลาดเกิดขึ้นอีก หลังจากที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากบางสมาคมกีฬามาแล้วว่า ในหนังสือคู่มือที่ได้รับมา ไม่มีข้อมูลรายละเอียด แถมในบางอีเวนต์ที่ระบุชิงชัย กลับไม่มีระบุอยู่ในหนังสือคู่มือ ซึ่งเรื่องนี้คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ได้ทักท้วงและขอคำชี้แจ้งกลับไปยังฝ่ายจัดแข่งขันแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบกลับมาอย่างชัดเจน 

 

หน้าแรก » กีฬา