วันจันทร์ ที่ 23 กันยายน พ.ศ. 2562 03:39 น.

กีฬา

7 องค์กรจับมือดันนักวิ่งไทยสู่มาราธอนโลก

วันพุธ ที่ 22 พฤษภาคม พ.ศ. 2562, 18.14 น.
7 องค์กรจับมือดันนักวิ่งไทยสู่มาราธอนโลก
 
"ผนึกกำลัง 7 องค์กร เปิดโปรเจ็คท์ ยกระดับมาราธอนไทย สู่มาราธอนโลก ระดมสุดยอดกูรูระดับโลกประชุม Global Running Summit ครั้งแรกในเอเชีย พร้อมเปิดสนามวิ่งใหม่ล่าสุด ยูเมะพลัส เชียงราย 2019 21.1 มาตรฐาน IAAF 4-7 ก.ค. นี้"
 
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย  พร้อมด้วย พลตำรวจตรี สุรพงษ์  อาริยะมงคล อุปนายกและเลขาธิการ สมาคมกีฬากรีฑาแห่งประเทศไทย  ศุภวรรณ  ตีระรัตน์ รองผู้อำนวยการ สายงานพัฒนาและนวัตกรรม สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) (ทีเส็บ) และ อ.ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)  และ บุญเพิ่ม อินทนปสาธน์ บริษัท มูฟ เอเชีย จำกัด ร่วมแถลงข่าวเตรียมจัดการประชุมวิ่งมาราธอนระดับโลก "โกลบอล รันนิง ซัมมิท 2019"  โดยเลือก จังหวัดเชียงราย เป็นจังหวัดแรก ระหว่างวันที่ 4-5 ก.ค.62  ณ โรงแรมเดอะ ริเวอร์รี บายกะตะธานี จังหวัดเชียงราย โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก มามอบความรู้ทุกมิติเกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันเป็นครั้งแรกในเอเซีย พร้อมประเดิมจัดงานวิ่งฮาล์ฟมาราธอนนานาชาติสนามใหม่ของเมืองไทย รายการ ยูเมะพลัส เชียงราย 2019  ระยะทาง 21.1 กิโลเมตร รับนักวิ่งเพียงแค่ 6,000 คน เท่านั้น แข่งขันใน วันที่ 7 ก.ค.62 ออกสตาร์ท ณ วัดร่องขุ่น และเข้าเส้นชัยที่สวนตุง
 
ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) กล่าวว่า "กกท. มีนโยบายยกระดับมาตรฐานรายการวิ่งมาราธอนของเมืองไทยให้เทียบชั้นมาราธอนดังระดับโลก ตลอดจนเดินตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ ใช้กีฬาในการสร้างเศรษฐกิจให้กับเมืองและชุมชน เพื่อสนับสนุนเมืองรอง จึงได้ร่วมมือกับภาครัฐและเอกชนจัดการประชุมในครั้งนี้ขึ้นมา โดยเชิญวิทยากรผู้ทรงคุณวุฒิชั้นนำด้านการวิ่งในรายการระดับโลก อาทิ บอสตันมาราธอน / ชิคาโกมาราธอน /นิวยอร์กมาราธอน / เบอร์ลินมาราธอน / ลอนดอนมาราธอน และโตเกียวมาราธอน มาให้ความรู้ในทุกมิติที่เกี่ยวข้องกับการจัดแข่งขันวิ่งมาราธอน เช่น เรื่องโลจิสติกส์ของเมืองที่จัดงานวิ่ง  การจัดการจราจร การวัดเส้นทาง ระบบรักษาพยาบาล ระบบรักษาความปลอดภัย เจ้าหน้าที่ตำรวจ อาสาสมัคร การทำสปอนเซอร์ ลิขสิทธิ์อีเวนท์ใหม่ๆ  ตลอดจนจุดเด่นหรือจุดอ่อนของงานวิ่งต่างๆ เป็นต้น ก่อนจะนำมารวบรวมเป็นมาตรฐาน ไทยแลนด์ รันนิง สแตนดาร์ด สำหรับการจัดงานวิ่งของประเทศไทย พร้อมช่วยเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องในอุตสาหกรรมกีฬาวิ่ง ไม่ว่าจะเป็น ผู้จัดงาน ผู้สนับสนุน เอเยนซี่ ตลอดจนแบรนด์สินค้าและผู้ให้บริการต่างๆ ได้เข้ามาเรียนรู้ถึงเทคนิคและเคล็ดลับในการจัดงานวิ่งที่ได้มาตรฐานระดับสากล" 
 
ในการวิ่งสนามแรก ได้รับความสนใจจากเหล่าดารา นักแสดง นำทีมโดย  "ก้อย" รัชวิน วงศ์วิริยะ เซเลบริตี้สาวดัง / "หญิง" รฐา โพธิ์งาม และ "โย" ยศวดี หัสดีวิจิตร ที่สำคัญการวิ่งในครั้งนี้จะได้ออกสตาร์ทที่วัดร่องขุ่น ซึ่งเป็นอะไรที่พิเศษมากๆ และน่าที่จะเป็นอะไรที่แปลกใหม่สำหรับนักวิ่ง นอกจากนี้การได้รับการรับรองให้เป็นสนามวิ่งมาตรฐานระดับสากล จึงมั่นใจได้ว่าระบบการจัดการต่างๆ จะต้องดีมากๆ และได้มาตรฐานมากๆ ต่างจากการวิ่งทุกสนามที่ผ่านมา