วันศุกร์ ที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2563 17:35 น.

เศรษฐกิจ » คอลัมน์

ครัวบ้านเมือง

ครัวบ้านเมือง : วันเสาร์ ที่ 07 มีนาคม พ.ศ. 2563, 13.53 น.

ร้อนนี้ต้องลอง!! “ข้าวแช่ – ข้าวเหนียวมะม่วง” ออร์แกนิก

ร้อนนี้ต้องลอง!!
 “ข้าวแช่ – ข้าวเหนียวมะม่วง” ออร์แกนิก
 
 
ร้อนนี้ต้องลอง!! “ข้าวแช่ – ข้าวเหนียวมะม่วง” ออร์แกนิก   เมนูดับร้อนเพื่อสุขภาพตำรับสวนสามพราน  พร้อมเสิร์ฟแล้ววันนี้!!
 
อากาศร้อนๆ แบบนี้แต่ละคนก็มีวิธีเติมความสดชื่นให้กับร่างกายกันคนแบบแต่ที่แน่ๆ หลายคนกำลังโหยหา “ข้าวแช่” เมนูดับร้อนสุดคลาสสิกประฤดู ที่หากินได้ยากหนึ่งปีมีเพียงครั้งเดียวเฉพาะช่วงซัมเมอร์เท่านั้น  เพราะกว่าจะออกมาเป็นสำรับ ต้องอาศัยฝีมือ และผ่านกรรมวิธีการปรุงอย่างพิถีพิถัน  
 
 
“อินจัน”  หนึ่งในห้องอาหารไทยเก่าแก่เลื่องชื่อของสวนสามพราน ที่เปิดให้บริการมานานกว่า 5 ทศวรรษ ร่วมต้อนช่วงเวลาดีๆ แห่งปี ด้วยการมอบสุขภาพดีและเติมความสดชื่นให้กับผู้บริโภค เปิดสำรับ 2 เมนู สุดฮิตประจำฤดูร้อน ”ข้าวแช่ออร์แกนิก”และ “ข้าวเหนียวมะม่วงออร์แกนิก” บรรจงคัดสรรค์วัตถุดิบอินทรีย์คุณภาพดี ปรุงอย่างพิถีพิถันตามสูตรต้นตำรับลับเฉพาะสวนสามพรานเริ่มเสิร์ฟให้ลิ้มรสกันแล้ว ตั้งแต่วันนี้ จนถึง 30 มิถุนายน 2563
 
 
ความพิเศษที่แตกต่างของเมนู ”ข้าวแช่ออร์แกนิก” นอกจากคงเอกลักษณ์ความอร่อยแบบต้นตำหรับ  สวนสามพรานยังคำนึงถึงความปลอดภัยต่อสุขภาพของผู้บริโภค โดยวัตถุดิบที่นำมาปรุงล้วนเป็นออร์แกนิก เกือบทั้งหมด  อย่างข้าวที่ใช้เป็นข้าวหอมมะลิออร์แกนิกคุณภาพดี ส่งตรงจากเกษตรกรเครือข่ายสามพรานโมเดล จ.อำนาจเจริญ คุณลักษณะพิเศษให้กลิ่นหอมไม่นุ่มหรือเหนียวจนเกินไปเมื่อนำไปทำข้าวแช่ยิ่งเพิ่มความหอมรัญจวนชวนให้รับประทานยิ่ง
 
นักทุกขั้นตอนปรุงเน้นความ พิถีพิถันสะอาด ปลอดภัย เริ่มตั้งแต่การคัดเลือกข้าวสารนำไปหุงให้ พอสุก นำข้าวมาขัดให้ใส จากนั้นนำไปนึ่งอีก 15 นาทีทิ้งไว้ให้เย็น แล้วนำไปอบด้วยควันเทียนและดอกมะลิให้มีกลิ่นหอม เวลารับประทานให้นำน้ำที่อบควันเทียนและดอกมะลิใส่ในข้าวโรยด้วยกลีบกุหลาบมอญ และดอกมะลิออร์แกนิก เพิ่มความเย็นชื่นใจด้วยการเติมน้ำแข็ง
 
 
ในส่วนของเครื่องเคียง มีพริกหยวกสอดไส้หมูสับปรุงรสนึ่งพอสุกห่อด้วยหรุ่มหน้าตาสวยงาม รสชาติกลมกล่อม หัวไชโป๊วเคี่ยวให้เปื่อยแล้วผัดจนแห้งนำไปปรุงรสให้ออกหวานกำลังดี ส่วนลูกกะปิต้องเลือกกะปิอย่างดี นำมาผสมกระชายหอมแดง ตะไคร้ ปลากะพงย่าง คลุกเคล้าให้เข้ากันจนเหนียว จากนั้นปั้นเป็นลูกกลมๆชุบไข่แล้วนำไปทอดจะได้ลูกกะปิที่มีรสชาติกลมกล่อมหอมน่ารับประทานนอกจากนี้ ยังมีหมูฝอยปรุงรสและหอมแดงทอด รับประทานแกล้มกับผักต่างๆ เช่น ใบมะม่วงเขียวเสวย ดอกกระชาย ต้นหอม ที่สำคัญทุกอย่างถูกบรรจงปรุงแต่งขึ้นอย่างประณีตและใส่ใจในทุกรายละเอียด วัตถุดิบต้องสดใหม่ การปรุง เน้นสะอาด ปลอดภัย และยังคงรสชาติอร่อยตามต้นตำหรับ
 
"ข้าวแช่ออร์แกนิก" นอกจากช่วยลดอุณหภูมิความร้อนในร่างกายได้ระดับหนึ่งแล้วยังให้คุณประโยชน์อีกมากมาย  ทั้งในเรื่องของสุขภาพและคุณค่าทางยาเชิงสมุนไพร ที่ย่อยง่ายสร้างความสมดุลภายในร่างกาย  ผิวพรรณชุ่มชื่น ลดความเสี่ยงต่อการเจ็บไข้ เช่น ผิวแห้ง ปากแตกจากอาการร้อนในช่วยในเรื่องการขับถ่าย แก้ปัญหาท้องผูก ที่สำคัญปลอดภัยต่อสุขภาพ
 
 
ในส่วน “ข้าวเหนียวมะม่วงออร์แกนิก” ก็ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูประจำฤดูร้อน  โดยเฉพาะมะม่วงน้ำดอกไม้        ซึ่งในช่วงฤดูนี้มีผลผลิตออกเยอะ มักนิยมกินกับข้าวเหนียวมูล ราดด้วยกะทิสด ได้รสชาติอร่อย หอมหวาน เย็นชื่นใจ ช่วยดับร้อนได้ดีนักเชียว อีกทั้งมะม่วงยังเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามิน และคุณค่าทางโภชนาการที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย
 
 
ร้อนนี้ต้องห้ามพลาด!! แวะมาเติมความสดชื่นและสร้างสุขภาพดีให้กับร่างการ ลิ้มรส ”ข้าวแช่ออร์แกนิก” และ “ข้าวเหนียวมะม่วงออร์แกนิก” ตำรับสวนสามพราน ณ  ห้องอาหารอินจัน เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00-15.00 น. และช่วงเย็นวันเสาร์ เวลา 17.00-21.00 น. เฉพาะเทศกาลข้าวแช่เปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม -30 มิถุนายน 2563 ในราคาเพียงชุดละ200++ บาท และ ข้าวเหนี่ยวมะม่วง  ออร์แกนิก ชุดละ 90++ บาท เท่านั้น สนใจสำรองที่นั่ง 0-3432-2588-93