เศรษฐกิจ
สถาบันวิจัยฯ มรภ.สวนสุนันทา หนุนนักวิจัยส่งผลงานประกวดในเวทีนานาชาติ
วันอาทิตย์ ที่ 05 กันยายน พ.ศ. 2564, 16.01 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
สถาบันวิจัยฯ มรภ.สวนสุนันทา หนุนนักวิจัยส่
มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้จัดทำ “โครงการส่งเสริ มการประกวดผลงานวิชาการสู่เวที ระดับชาติและนานาชาติ” เพื่อเป็นเวทีในการเผยแพร่ ผลงานวิจัยของอาจารย์และนักวิจั ยของมหาวิทยาลัยให้เป็นรู้จั กในระดับประเทศและระดับนานาชาติ สามารถนำไปต่อยอดขยายผลสู่ การปฏิบัติ พัฒนาท้องถิ่นและภูมิปัญญาไทย สร้างชุมชนที่มีความเข้มแข็งมี รายได้ที่ยั่งยืน
รองศาสตราจารย์ ดร.รจนา จันทราสา ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพัฒนา มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา กล่าวว่า สถาบันวิจัยและพัฒนา ได้ผลักดันให้มีการจัดทำ
“โครงการส่งเสริ มการประกวดผลงานวิชาการสู่เวที ระดับชาติและนานาชาติ” มาตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อส่ งเสริมให้อาจารย์ และนักวิจัยของ มรภ.สวนสุนันทา ได้พัฒนาสร้างสรรค์งานวิจัยหรื อสิ่งประดิษฐ์ โดยเปิดโอกาสให้นักวิจัยได้มี พื้นที่แสดงความสามารถของตนให้ เป็นที่ประจักษ์แก่ ชาวไทยและชาวต่างชาติ เรียกได้ว่า “ เป็นคลังความรู้ สร้างปัญญาและนวัตกรรมด้านวิจัย บริการวิชาการเพื่อพัฒนาท้องถิ่ นสู่สากล” ที่สามารถส่งเสริมในการสร้างชื่ อเสียงให้มหาวิทยาลัยให้เป็นที่ รู้จักและยอมรับในระดับสากล ที่สำคัญ คือนักวิจัยสามารถพั ฒนาผลงานของตนเองไปสู่นวั ตกรรมเชิงพาณิชย์ต่อไป
ตั้งแต่เริ่มต้นโครงการจนถึงปั จจุบัน มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา สามารถคว้ารางวัลมาได้กว่า 100 รางวัล โดยแต่ละผลงานที่ส่งเข้ าประกวดจะมีผู้ทรงคุณวุฒิที่มี ความรู้ความสามารถเป็นที่ปรึ กษาและเป็นผู้พิจารณาประเมิ นผลงานให้กับนักวิจัยที่ต้ องการเข้าร่วมการประกวดผลงานวิ ชาการในเวทีระดับชาติ และนานาชาติ โดยคัดเลือกจากผลงานวิจัยนวั ตกรรมที่มีความโดดเด่น และมีศักยภาพ ที่สามารถสร้างชื่อเสียงให้กั บมหาวิทยาลัยได้ จากนั้นสถาบันวิจัยและพัฒนา ส่งเสริมนักวิจัยให้ไปแข่งขันยั งเวทีของแต่ละประเทศ ประกอบไปด้วยเวที เกาหลี ไต้หวัน ฮ่องกง รัสเซีย โรมาเนีย และแคนาดา ทั้งนี้ ที่ผ่านมาผู้เข้าร่ วมการประกวดจะต้องนำผลงาน โปสเตอร์ และข้อมูลสื่อประชาสัมพันธ์ต่ างๆ ไปจัดแสดงในแต่ละเวทีเพื่อให้ คณะกรรมการตัดสิน แต่นับตั้งแต่ปี 2563 มีสถานการณ์การแพร่ ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) จึงมีการเปลี่ยนเป็นรู ปแบบการประกวดออนไลน์ ซึ่งแต่ละเวทีรู ปแบบการนำเสนอแตกต่างกัน โดยการส่งผลงานเข้าประกวด จะเป็นการนำเสนอแบบ Poster หรือการนำเสนอแบบ Presentation
โดยในปีนี้มีผลงานเข้าร่ วมประกวดทั้งสิ้นจำนวน 29 ผลงาน ตัวอย่างผลงานที่มีความโดดเด่ นและได้รับรางวัลจากเวที นานาชาติ ได้แก่ ผลงาน “ภาชนะจากเส้นใยหญ้าแฝก Eco-friendly containers from vetiver fibers” ได้รับรางวัล เหรียญทอง (Gold Medal) จากเวที 2020 International Innovation & Invention Competition (2020IIIC) ประเทศไต้หวัน ผลงาน “กระดาษจากสาหร่ายในนากุ้ง RE-NO-WASTE” ได้รับรางวัล เหรียญทอง (Gold Medal) จากเวที 2020 IIDC Hong Kong International Invention and Design Competition เกาะฮ่องกง ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน และ ผลงาน “กระดาษจากเปลือกถั่ว Peanut shell Paper” ได้รับรางวัลเหรียญทอง (Gold Medal) จากเวที X European Exhibition of Creativity and Innovation : E U R O I N V E N T 2021 ประเทศโรมาเนีย
ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ภานุ พัฒนปณิธิพงศ์ รองคณบดีฝ่ายแผนงานและประกันคุ ณภาพ คณะศิลปกรรมศาสตร์
มรภ.สวนสุนันทา กล่าว ถึงผลงานภาชนะจากเส้นใยหญ้ าแฝกว่า จากการวิจัยพัฒนาเกี่ยวกับผลิ ตภัณฑ์หัตถกรรมจักสานจากใบหญ้ าแฝกร่วมกับชุมชนเครือข่ายกลุ่ มหัตถกรรมจักสานหญ้าแฝกจังหวั ดพะเยา อุดรธานีและสุรินทร์ ซึ่งพบว่าใบหญ้ าแฝกสามารถนำมาทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้มากมาย จึงมีแนวคิดที่จะพัฒนาต่ อยอดองค์ความรู้ ใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยเรื่ องของการแปรรูปใบหญ้าแฝกที่ สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายมากขึ้ น หรือมีคุณลักษณะของสมบัติ ทางกายภาพที่มีคุณภาพสูงขึ้น จนได้ออกมาเป็ นผลงานจานจากกระดาษหญ้าแฝก ที่มีคุณสมบัติมีความเหนียว แข็งแรงทนทานต่อการดึงและการฉี กขาดได้ดี สามารถนำไปใช้เป็นภาชนะใส่ อาหารที่ปลอดภัยได้มาตรฐาน สามารถตอบโจทย์ด้านการอนุรักษ์ และการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า รวมทั้งได้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิ ตรกับสิ่งแวดล้อมรองรับกระแสนิ ยมการอนุรักษ์ธรรมชาติของผู้บริ โภคในยุคปัจจุบัน
การสร้างสรรค์ผลงานดังกล่าวอยู่ บนพื้นฐานความต้องการและศั กยภาพความสามารถของชุมชนเครือข่ ายกลุ่มหญ้าแฝกที่มีความพร้อมด้ านทรัพยากร ด้านบุคลากร และสภาพแวดล้อมทางกายภาพ กระบวนการสร้างสรรค์ผลงานเริ่ มจากการมีส่วนร่วมเรียนรู้ ทั้งร่วมคิด ร่วมทำ และการใช้ประโยชน์ร่วมกันของชุ มชนและผู้เกี่ยวข้อง ซึ่งหลังจากที่ชุมชนได้ฝึกปฏิบั ติการสร้างสรรค์ผลงานซ้ำๆ จนมีคุณภาพมาตรฐานสม่ำเสมอ ก็สามารถพัฒนาต่อยอดไปสู่การผลิ ตเพื่อการค้าได้
ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์นภดล สังวาลเพ็ชร รองคณบดีฝ่ายบริหาร คณะศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สวนสุนันทา กล่าวว่า แนวคิดในการออกแบบผลงาน “กระดาษจากสาหร่ายในนากุ้ง” เป็นการนำทรัพยากรที่มี ในธรรมชาติมาใช้ให้เกิดประโยชน์ สูงสุด เนื่องจากสาหร่ายในนากุ้ง ที่ชาวบ้านเรียกว่าสาหร่ายผมนาง (วัชพืชที่เกิดจากกระบวนการเลี้ ยงกุ้ง) ลักษะคล้ายเส้นใย มีความเหนียว เงา สีเขียวอ่อน แต่ถ้ามีสาหร่ายมากเกิ นไปจะทำให้น้ำเน่าเสีย เกษตรกรผู้เลี้ยงกุ้งจะตักสาหร่ ายขึ้นจากบ่อนำไปทิ้งทำให้เกิ ดผลเสียต่อสิ่งแวดล้อม จึงเป็นแนวคิดที่จะนำสาหร่ ายในนากุ้งนี้มาพัฒนาเป็นวัสดุ หรือผลิตภัณฑ์ที่สามารถสร้างมู ลค่าเพิ่มให้กับเกษตรกรได้ จากการวิเคราะห์ทั้งลั กษณะของสาหร่ายและสภาพแวดล้อมชุ มชน พบว่าการแปรรูปที่มีความเหมาะสม ควรเป็นการแปรรูปเป็ นกระดาษสาจากสาหร่ายในนากุ้ง
จุดเด่นและเอกลักษณ์ ของผลงานกระดาษจากสาหร่ายในนากุ้ ง มีความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ สามารถใช้เป็นวัสดุ ทดแทนกระดาษในการออกแบบผลิตภั ณฑ์ต่างๆ เช่น กระดาษมีความโปร่ งแสงสามารถนำมาผลิตเป็นโคมไฟ ดูดซับน้ำได้ดีสามารถนำมาผลิ ตเป็นผลิตภัณฑ์กระจายน้ำหอมเพื่ อปรับอากาศในห้องหรือที่พักอาศั ย หรือที่รองแก้วน้ำ มีเส้ นใยยาวและจำนวนมากสามารถนำมาผลิ ตเป็นแผ่นซับเสียง หรือนำไปอัดขึ้นรูปเป็ นภาชนะบรรจุอาหาร นอกจากนี้ ยังมีพื้นผิวและสีที่เป็นเอกลั กษณ์ สามารถนำมาสร้างสรรค์เป็นผลิตภั ณฑ์ของที่ระลึก เช่น ปกสมุด ที่คั่นหนังสือ หรือนำมาห่อช่อดอกไม้ ซึ่ งการออกแบบผลงานกระดาษจากสาหร่ ายในนากุ้งนี้ เป็นการแก้ปัญหาทั้งด้านสังคม เศรษฐกิจ และสิ่งแวดล้อม ที่เกิดจากปริมาณของสาหร่ายที่ ส่งผลกระทบต่ออาชีพการทำนากุ้ง ทำให้เกิดปัญหาน้ำเน่าเสีย กลายเป็นขยะมูลฝอยปริมาณมาก และส่งกลิ่นเหม็นรบกวน ทั้งยังเป็นแนวทางการสร้ างรายได้และอาชีพเสริมให้กับชุ มชนได้อีกทางหนึ่งด้วย
ด้าน ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.เอกพงศ์ อินเกื้อ คณบดีศิลปกรรมศาสตร์ มรภ.สวนสุนันทา กล่าวถึงผลงานกระดาษจากเปลือกถั่ วว่า แนวคิ ดการออกแบบผลงานกระดาษจากเปลื อกถั่ว เริ่มต้นจากต้องการเพิ่มมูลค่ ากับสิ่งเหลือทิ้งจากการเกษตรด้ วยเทคโนโลยีที่เรียบง่าย ไม่ซับซ้อนและชุมชนสามารถผลิ ตได้เอง กิจกรรมทั้งหมดชาวบ้ านสามารถทำได้และได้ผลผลิตที่ เหมาะสมกับความต้องการของตลาด โดยจุดที่น่าสนใจคือการสร้างพื้ นผิวของกระดาษจากเปลือกถั่ว ซึ่งปกติไม่เป็นที่นิ ยมนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ ส่วนใหญ่จะพบในการนำไปทำปุ๋ย กระดาษจากเปลือกถั่วจึงมีความน่ าสนใจในตัวของมันเอง ในกระบวนการผลิตก็สามารถใช้ กระบวนการที่ไม่ซับซ้อนนั่นคื อการทำกระดาษสา แต่เรามีสูตรพิเศษในสัดส่ วนและการเตรียมเปลือกถั่วในขั้ นต้น นอกจากนี้ยังมีซังข้าวโพดซึ่งมี ความเป็นเส้นใยสูงพอสมควรเป็นส่ วนประกอบในอัตราส่วนที่เหมาะสม ก็จะได้กระดาษที่มีพื้นผิ วสวยงามและเป็นการเพิ่มมูลค่ าให้กับเปลือกถั่ว อย่างไรก็ตาม หัวใจของงานออกแบบในลักษณะนี้คื อการมีเป้าหมายที่ชั ดเจนในการเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่ งเหลือทิ้งทางการเกษตร ประเทศไทยยังมีสินค้ าเกษตรจำนวนมาก ถ้าเพิ่มมูลค่าให้กับสิ่งเหลื อทิ้งเหล่านี้ได้จะก่อให้เกิ ดประโยชน์อย่างมหาศาล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่