การเมือง
ปปส.กทม.ร่วมกับวัดสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดด้วยศาสนธรรม
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ระหว่างวันที่ 21-23 มิถุนายน 2566 พระพิมลภาวนาพิธาน,วิ. เจ้าคณะเขตบางกอกน้อย,ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร เป็นประธานประธานในพิธีแสดงตนเป็นพุทธมามกะและเปิดโครงการโครงการศาสนธรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด รุ่นที่ 1 ณ วัดภาวนาภิรตาราม แขวงบบางขุนนท์ เขตบางกอกน้อย “การแสดงตนเป็นพุทธมามกะ คือ การปฏิญาณตนว่าจะยอมรับนับถือพระพุทธศาสนา เป็นศาสนา ประจำชีวิตของตน เป็นพิธีที่ได้ทำกันมาตั้งแต่ครั้งพุทธกาล เพื่อแสดงให้รู้ว่าตนละลัทธิเดิมและรับเอาพระพุทธศาสนาไว้เป็นที่นับถือ สำหรับในสังคมไทยนั้น ประชาชนส่วนใหญ่นับถือพระพุทธศาสนาอยู่แล้ว การแสดงตนเป็นพุทธมามกะจึงเป็นการทบทวนหลักการปฏิบัติตามตนตามประเพณีที่ดีงามของสังคมไทย โดยเฉพาะการนำหลักธรรมคำสอนทางศาสนามาปฏิบัติเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด” พระพิมลภาวนาพิธาน กล่าว
นายสิทธิเดช ชูทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านการป้องกันและปราบปราบยาเสพติด กรุงเทพมหานคร กล่าวต่อว่า สำหรับโครงการอบรมคุณธรรมจริยธรรม “ศาสนธรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด” จัดขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อเสริมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติดให้เด็กและเยาวชนมีทักษะในการปฏิเสธการใช้ยาเสพติด เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดแบบครบวงจร โดยการมีส่วนร่วมของสถาบันครอบครัว การศึกษา สังคม ชุมชน และวัด ปฏิบัติตามหลักศาสนธรรมจนเกิดเป็นคุณธรรมประจำชีวิต ไม่ตกเป็นทาสของอบายมุขและยาเสพติดทุกชนิด มีชีวิตอยู่อย่างปลอดภัยและสงบร่มเย็น และ เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงพิษภัยของปัญหายาเสพติดและสร้างจิตสำนึกการมีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหาของสังคมและประเทศชาติอย่างจริงจังและยั่งยืน ขอกราบขอบพระคุณท่านพระครูสังฆรักษ์ทองไหล มหทฺธโน,เจ้าอาวาสวัดภาวนาภิรตาราม และสถานศึกษาในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่ได้มีส่วนร่วมจัดโครงการให้บรรลุตามวัตถุประสงค์ด้วยดี
พระปลัดสรวิชญ์ อภิปญฺโญ,ผศ.ดร. อาจารย์ประจำคณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย(มจร) ,หัวหน้าพระวิทยากร กล่าวว่า โครงการอบรมคุณธรรมจริยธรรม “ศาสนธรรมสร้างภูมิคุ้มกันยาเสพติด”เป็นการจัดโครงการขึ้น 3 วัน 2 คืน มีเนื้อหาการฝึกอบรมประกอบด้วย 7 โมดูล ประกอบด้วย 1.แสดงตนเป็นพุทธมามกะ 2. หลักการดำเนินชีวิตเพื่อการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติด 3. ธรรมะก่อนนอน 4. ธรรมะยามเช้า 5.รู้เท่าทันพิษภัยยาเสพติด 6. สืบสานพระราชปณิธานและ 7 สะท้อนคิด เพื่อการดำเนินชีวิตด้วยหลักธรรม โดยได้นิมนต์/เชิญวิทยากรที่มีความรู้ความสามารถ เชี่ยวชาญและประสบการณ์มาบรรยายและจัดกิจกรรมทางเรียน Online และ Onsite เช่น หัวข้อ “รู้เท่าทันพิษภัยยาเสพติด” มี พระวิจิตร อคฺคจิตฺโต รองเจ้าอาวาสวัดถ้ำกระบอก,รองผู้จัดการสถานพักฟื้นถ้ำกระบอกและหัวหน้าพระวิทยากรวัดถ้ำกระบอก เป็นวิทยากร เป็นต้น
พระครูสังฆรักษ์ทองไหล มหทฺธโน, เจ้าอาวาสวัดภาวนาภิรตาราม กล่าวว่า “วัดภาวนาภิรตาราม เดิมที่เดียวเป็นสถานที่ฝึกอบรมธรรมสำหรับหน่วยงานภาครัฐ เอกชนและประชาชนทั่วไปอยู่แล้ว ที่ได้หยุดกิจกรรมไปเมื่อ 3-4 ที่ผ่านมาเพราะสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัส COVID 19 บัดนี้สถานการณ์ได้เบาบางลงแล้ว หน่วยงานต่างๆ ก็ได้แสดงเจตจำนงนำบุคลากรมาเข้าร่วมปฏิบัติธรรมตามเดิม สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เป็นนักเรียนชั้นประถมศึกษาชั้นปีที่ 4-5 จากโรงเรียนวัดยางสุทธาราม จำนวน 112 ๒ คน โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจากสำนักงานป้องกันและปราบปรามยาเสพติดพื้นที่กรุงเทพมหานคร วัดภาวนาภิรตารามและภาคีเครือจข่ายสถานศึกษา ตลอดจนการบริจาค จากพุทธศาสนิกชนทั่วไป” หน่วยงานภาครัฐ เอกชน หรือ สถานศึกษาใดมีความประสงค์จะนำบุคคลากรเข้าร่วมปฏิบัติธรรมหรือจัดกิจกรรมต่างๆ ของหน่วยงาน สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ วัดภาวนาภิรตาราม แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กรุงเทพมหานคร 10700 โทร. 06 4159 7464 ,09 9515 9569 Email: watpouwana187@gmail.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- กลุ่ม “YNAC” ไม่นะกัญชาและยาเสพติด เป็นตัวแทน 2 แสนรายชื่อ เข้าพบ “สมศักดิ์” ขอเป็นแรงหนุนให้นำกัญชาเป็นยาเสพติด – ใช้เฉพาะทางการแพทย์เท่านั้น 30 มิ.ย. 2568
- "ภูมิธรรม" โต้ "ฮุน มาเนต" ยันไทยไม่ได้ขอเปิดด่าน ย้ำที่ผ่านมากำหนดเวลาเข้าออก 30 มิ.ย. 2568
- “โสภณ” สร้างภูมิคุ้มกันนักศึกษาจับมือ สกร.บุรีรัมย์ 7 อำเภอ เดินหน้าโครงการรวมพลังรักศรัทธา ต้านภัยยาเสพติดอย่างยั่งยืน 30 มิ.ย. 2568
- นายกฯ นั่งหัวโต๊ะถกคืบหน้า 90 วันสอบตึกสตง.ถล่ม พบข้อบกพร่อง ชง ดีเอสไอ-ตร. จัดการคนผิด 30 มิ.ย. 2568
- "วิญญัติ" เผย 1 ก.ค. "ทักษิณ" ไปศาลอาญาเอง ตามนัดสืบพยานโจทก์ คดี 112 30 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
กมธ.ไอที วุฒิสภา ถกความร่วมมือญี่ปุ่น พัฒนาเทคโนโลยีจัดการภัยพิบัติ 19:36 น.
- ม็อบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิยุติคืนนี้ 3 ทุ่ม! ยอดเงินบริจาคทะลุ 24 ล้าน 17:22 น.
- เลขาฯครม.เข้าพบนายกฯ "หมอพรหมินทร์" เผยโผ ครม. รอโปรดเกล้าฯ 16:34 น.
- นายกฯแพทองธารดีใจ สานต่อผลงานยุคเศรษฐา ชาติพันธุ์ขอสัญชาติไทยได้เร็วขึ้น 14:50 น.
- นายกฯย้ำมท.ร่วมจว.เชียงราย ช่วยเหลือเยียวยาประชาชน กลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติสุขโดยเร็วที่สุด 13:32 น.