การเมือง
เลขา “อารี” นำทีมรวมพลังยุติการใช้แรงงานเด็ก ย้ำชัด ไทยเดินหน้าขจัดแรงงานเด็กทุกรูปแบบ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2568 นายอารี ไกรนรา เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับมอบหมายจากนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้เป็นผู้แทนเปิดกิจกรรม “วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ประจำปี 2568” ณ ห้องประชุมชั้น 5 กระทรวงแรงงาน นายอารี กล่าวว่า กระทรวงแรงงาน ให้ความสำคัญกับการปกป้องสิทธิเด็กและยุติแรงงานเด็กในทุกรูปแบบ ผ่านความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งในประเทศและระดับสากล พร้อมผลักดันนโยบายในการคุ้มครอง ส่งเสริม และสร้างความตระหนักรู้ เพื่อให้เด็กไทยได้รับการศึกษา สุขภาพ และพัฒนาการที่เหมาะสม เติบโตเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศอย่างยั่งยืน สำหรับกิจกรรมรณรงค์เนื่องในวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก เป็นการแสดงถึงความมุ่งมั่นของประเทศไทยในฐานะสมาชิกขององค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ซึ่งได้ให้สัตยาบันอนุสัญญา ILO ฉบับที่ 182 ว่าด้วยการขจัดรูปแบบที่เลวร้ายที่สุดของการใช้แรงงานเด็ก และฉบับที่ 138 ว่าด้วยอายุขั้นต่ำในการทำงาน
นายสุรสิทธิ์ ศรีแก้ว รองอธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กล่าวเพิ่มเติมว่า องค์การแรงงานระหว่างประเทศ (ILO) ได้กำหนดให้วันที่ 12 มิถุนายนของทุกปี เป็น “วันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก” เพื่อให้ประชาคมโลกตระหนักถึงปัญหาการใช้แรงงานเด็กที่เกิดขึ้นทั่วโลก และร่วมรณรงค์ส่งเสริมให้มีการดำเนินการเพื่อบรรลุเป้าหมายในการยุติการใช้แรงงานเด็ก โดยในปีนี้ได้กำหนดแนวคิดหลัก คือ “Let’s speed up efforts to end child labour everywhere” หรือ “เร่งดำเนินการเพื่อยุติการใช้แรงงานเด็กทั่วทุกที่กันเถอะ” กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน จึงได้จัดกิจกรรมวันต่อต้านการใช้แรงงานเด็กโลก ประจำปี 2568 ขึ้น ในวันพฤหัสบดีที่ 12 มิถุนายน 2568 เพื่อแสดงถึงความมุ่งมั่นและเจตนารมณ์ของภาคีทุกภาคส่วน โดยร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ปัญหาอย่างบูรณาการ เพื่อยุติการใช้แรงงานเด็กในทุกรูปแบบ ให้หมดสิ้นไปจากประเทศไทย
“การรวมพลังและความร่วมมือของทุกภาคส่วนในวันนี้ ทั้งในห้องประชุมและผ่านระบบออนไลน์ เป็นพลังสำคัญที่จะช่วยผลักดันให้การดำเนินการขจัดการใช้แรงงานเด็กเกิดผลในทางปฏิบัติ และส่งต่อเป็นพลังบวกไปสู่ระดับประเทศและระดับโลก และขอเชิญชวนภาคประชาสังคมและประชาชนทั่วไป ร่วมรณรงค์ต่อต้านการใช้แรงงานเด็ก ด้วยการโพสต์ ภาพแสดงสัญลักษณ์ ชูฝ่ามือขวาด้านหน้า ติดแฮชแท็ก #EndChildLabour2025 ผ่านสื่อโซเชียลมีเดีย ตลอดเดือนมิถุนายนนี้” นายอารี กล่าวทิ้งท้าย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- เมตตาธรรม! พระครูโสภณธรรมสโรช มอบแผ่นซีเมนต์ให้กับทหารชายแดน 13 มิ.ย. 2568
- “นฤมล-อิทธิ“สั่ง บุกโกดังบางขุนเทียน ยึด อาหารสัตว์เลี้ยงเถื่อนขายออนไลน์ 59 รายการ มูลค่ากว่า 5.9 ล้านหลัง ปชช.แจ้งเบาะแสผ่าน DLD 4.0 13 มิ.ย. 2568
- บรอ.12 บุกนอร์เวย์–เดนมาร์ก ศึกษาความมั่นคง–สัมพันธ์ 400 ปี 13 มิ.ย. 2568
- "วราวุธ" เผย ทีม พม.ตราด ลงพื้นที่ชายแดนร่วมติดตามสถานการณ์-ให้กำลังใจ-สำรวจแนวทางการอพยพคนกลุ่มเปราะบาง 13 มิ.ย. 2568
- "ผบ.ทบ.-แม่ทัพภาค 2" ลงพื้นที่ช่องบก รอดูสถานการณ์ประชุมเจบีซี 14 มิ.ย. นี้ 13 มิ.ย. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
"นฤมล-อิทธิ" มอบกรมปศุสัตว์ ประสานตำรวจ ปคบ.บุกตรวจห้องเย็นย่านเมืองสมุทรสาคร จับขาไก่เถื่อนกว่า 346 ตัน 20:29 น.
- มทภ.2 สั่งเข้ม เปิด-ปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ห้ามส่งออกยุทโธปกรณ์-งดจ่ายไฟ หากอีกฝ่ายเสริมกำลังทหาร 20:07 น.
- "สาธิต" ขอบคุณ "กัมพูชา-ฮุนเซน" ทำให้กองทัพไทยตื่นตัว-บางคนได้รู้ "ทหารมีไว้ทำไม" 19:49 น.
- พม.ขานรับนโยบายช่วยกลุ่มเปราะบาง 7 จว.ชายแดนรับมือศึกไทย-กัมพูชา 19:35 น.
- "บัญชา" ร่วมประชุมคณะกรรมการชมรมกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านฯ 17 จังหวัดภาคเหนือ ขอให้ทำงานเพื่อประชาชน ด้วยความอดทน มุมานะ 18:31 น.