การเมือง
"ภูมิธรรม" ถกครม.นัดพิเศษ รับรองวาระภาษีสหรัฐ 19% อนุมัติงบฉุกเฉินเยียวยาชายแดนเขมร
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

"ภูมิธรรม" เรียกประชุม ครม.วาระพิเศษ เร่งพิจารณารับรองร่างถ้อยแถลงภาษีสหรัฐ 19 เปอร์เซนต์ เพื่อให้มีผลอย่างเป็นทางการเพื่อประโยชน์ ของผู้ส่งออกไทยเดินหน้าค้าขายต่อไปได้ ขณะที่การเยียวยาสถาณการณ์ชายแดน ครม.วาระพิเศษอนุมัติงบฉุกเฉินดูแล จนท.รัฐ และ ประชาชนทันที
เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2568 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า วันนี้สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เชิญประชุม ครม. นัดพิเศษ เพื่อพิจารณาเรื่องของอัตราภาษีตอบโต้จากสหรัฐอเมริกา โดยมีนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี รักษาราชการนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุม
ทั้งนี้ นายภูมิธรรม กล่าวว่า เมื่อเช้านี้ประเทศไทยได้รับแจ้งจาก สหรัฐฯว่า สินค้าจากไทยที่ส่งไปจำหน่ายในสหรัฐฯจะถูกเรียกเก็บภาษี 19% ซึ่งเท่ากับหลายๆประเทศในภูมิภาค ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี ที่จะพอทำให้เรายังคงแข่งขันได้ โดยในกระบวนการเจรจานี้ มีขั้นตอนสำคัญคือรัฐบาลไทยต้องออกถ้อยแถลงร่วมไทย-สหรัฐฯ ซึ่งคณะทำงานโดยรองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง นายพิชัย ชุณหวชิร ได้ร่วมกับฝ่ายสหรัฐฯ จัดทำร่างขึ้น ซึ่งจำเป็นต้องได้รับความเห็นชอบจาก คณะรัฐมนตรีก่อน จึงได้เชิญประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นวาระพิเศษ เพื่อพิจารณาให้รองนายกฯนายพิชัย สามารถนำเอกสารนี้ไปออกเป็นแถลงการณ์ร่วมได้
นายจิรายุ กล่าวต่อไปว่า นอกจากเรื่องภาษีสหรัฐฯ แล้ว ที่ประชุมได้พิจารณาเรื่องที่ 2 เกี่ยวกับการใช้เงินงบประมาณเร่งด่วน เพื่อเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบ ทั้งเจ้าหน้าที่รัฐ และประชาชน โดยที่ประชุมมอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เป็นเลขาฯ ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และให้ สภาพัฒน์ฯ กระทรวงการคลัง สำนักงบประมาน กระทรวงกลาโหม กระทรวงมหาดไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักนายกรัฐมนตรีร่วมกันพิจารณา
หลักเกณฑ์และวิธีการในการขอใช้งบประมาณรายจ่ายจากงบกลาง รายการเงินสำรองจ่ายเพื่อกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น เพื่อแก้ไขหรือเยียวยาความเดือดร้อนเสียหายในบางกรณี พ.ศ. 2559 เพื่อเยียวยาให้ประชาชน ทหาร และตำรวจ ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพิ่มเติมจากเงินเยียวยาที่ได้รับอยู่ถือเป็นกรณีเร่งด่วนที่ มีความจำเป็นที่จะดำเนินการ
ประชุม ครม. ในวาระพิเศษวันนี้เพื่อให้ ทันต่อสถานการณ์ โดยไม่จำเป็นต้องรอถึงการประชุม ครม.ตามปกติ ในวันอังคารหน้าแต่อย่างใด
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การเมือง
Top 5 ข่าวการเมือง ![]()
- สวีเดนยืนยันแล้ว! ยกเลิกขาย Gripenให้ไทย "ไม่จริง" หลังเขมรมั่วข่าวดิสเครดิต 2 ส.ค. 2568
- จับ 16 เขมรหนีอดอยากหอบลูกหลานลอบเข้าไทยสระแก้ว แฉถูกเพื่อนร่วมชาติหลอกเงินทิ้งกลางป่า 2 ส.ค. 2568
- "ดร.ปลอดประสพ" ชี้ศึกไทย-เขมร ผู้แพ้คือผู้นำบ้าอำนาจ ผู้ชนะต้องเป็นฝ่ายสันติภาพ 2 ส.ค. 2568
- "วิสาร" ผู้ช่วยรมต.มหาดไทย ลงพื้นที่ติดตามการจับกุมเฮโรอีนล็อตใหญ่ในอำเภอพานเชียงราย 2 ส.ค. 2568
- รองโฆษกรัฐประณามกัมพูชา ไม่ใส่ใจศพทหารของตนเอง ขณะที่รัฐบาลไทยประกาศสดุดีวีรกรรม 2 ส.ค. 2568
ข่าวในหมวดการเมือง ![]()
“ดร.นิยม” ร่วมไว้อาลัยอดีตนายอำเภอวาริชภูมิ แสดงความอาลัยแด่ครอบครัวผู้วายชนม์ 21:56 น.
- กองทัพบกยืนยัน "ไม่ได้ถอย" จากปราสาทตาควาย ชี้เป็นยุทธวิธีการรบ 21:15 น.
- กองทัพอากาศแจ้งพบโดรนลอบบินสำรวจฐานทัพ-หน่วยงานรัฐ เข้าข่าย "จารกรรม" โทษสูงสุดถึงประหาร 21:07 น.
- "วราวุธ" กำชับ ทีม ศรส.-พม.บุรีรัมย์ ช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวทหารเสียชีวิต อยู่กระต๊อบ ไม่มีน้ำ-ไฟฟ้าใช้ 20:25 น.
- "ดร.วราภัสร์" ปธ.กมธ.การพัฒนาสังคมฯ นำคณะลงพื้นที่ช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและผู้ประสบภัยในพื้นที่จังหวัดชายแดนสุรินทร์ 20:00 น.