วันพุธ ที่ 12 พฤษภาคม พ.ศ. 2564 21:33 น.

กิจกรรม

ศาลพระโขนงชูระบบไกล่เกลี่ยเคลียร์คดีล้นศาล

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม พ.ศ. 2562, 16.06 น.

ศาลจังหวัดพระโขนง เปิดโครงการ​ "ศาลพระโขนง​ ร่วมใจไกล่เกลี่ย ประจำปี​ 2562" เพื่อลดจำนวนคดีในชั้นศาล ที่มีระบบการไกล่เกลี่ยอย่างเป็นธรรม

วันที่​ 11​ ก.ค.​ นายนรพัฒน์​ สุจิวรกุล​ ผู้พิพากษาหัวหน้าศาลจังหวัดพระโขนง​ นายสมนึก​ สอทา, นายสมเดช​ เอี่ยมวิเชียรเจริญ​ หัวหน้าคณะชั้นต้นในศาลจังหวัดพระโขนง​, พ.ต.ท.ศักดิ์พัฒน์​ ผลิคามินทร์​ รอง​ ผกก.(สอบสวน)​ สน.บางนา​ ตำแหน่ง​ หัวหน้าผู้ประนอม​ (ฝ่ายประสานงาน)​ ศาลจังหวัดพระโขนง​ ร่วมเปิดโครงการ​ "ศาลพระโขนง​ ร่วมใจไกล่เกลี่ย ประจำปี​ 2562" โดยมี​ นายสรวิศ ลิมปรังษี​ ผู้ช่วยผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์คดีชำนัญพิเศษ​ วิทยากรจากสำนักส่งเสริมงานตุลาการ​ สำนักงานศาลยุติธรรม​ เป็นผู้บรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ​ "บาทบาทของผู้ประนีประนอมประจำศาลในยุคไทยแลนด์​ 4.0" ซึ่งเปิดให้ทนายความ​ นักศึกษา​ ประชาชนเข้ารับฟังได้​ ที่ชั้น​ 6 ศาลจังหวัดพระโขนง

ด้าน​ พ.ต.ท.ศักดิ์พัฒน์​ เปิดเผยว่า​ ทางศาลจังหวัดพระโขนง​ เล็งเห็นว่า​บางคดีในคดีแพ่งไม่จำเป็นต้องขึ้นศาลทุกกรณี​ โดยคู่กรณี​ หรือคู่ขัดแย้งสามารถ​ ไกล่เกลี่ย​ ประนีประนอม​ หรือพูดคุยกันได้​ ทางศาลจึงได้จัดตั้งศูนย์ไกล่เกลี่ยขึ้น​ ซึ่งมีวัตถุประสงค์ให้มีการพูดคุยกัน​ สามารถหาข้อยุติได้ไม่เสียเวลา​ และ​ ไม่เสียค่าใช้จ่าย​ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความรู้ความสามารถเป็นคนกลางในการไกล่เกลี่ย​ ทั้งนี้จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจ​ และรับรู้ว่า​ ทางกระทรวงยุติธรรมได้กำหนดบริบทให้ทุกศาลมีเจ้าหน้าที่สำหรับการไกล่เกลี่ย​ไว้คอยดูแลประชาชน​ โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด​ จึงอยากฝากให้ประชาชนที่มีปัญหาในเรื่องคดีความที่เป็นข้อพิพาท​ ทั้งเรื่องหนี้​สิน​ หรือการชดใช้ค่าเสียหาย​ เข้ามาพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่​ เพื่อลดขั้นตอนในกระบวนการตัดสินของศาล​ ลดความขัดแย้งในอนาคตของคู่กรณีทั้งสองฝ่ายที่อาจเป็นเพื่อน​ หรือญาติในครอบครัวเดียวกัน​​และร่วมหาทางออกไปในทิศทางที่ดีขึ้นต่อไป ทั้งนี้ประชาขนที่สนใจตลอดจนคู่ความสามารถติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยประนีประนอมศาลจังหวัดพระโขนง ในเวลาราชการ