วันพุธ ที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:54 น.

กิจกรรม

หนองคาย แถลงข่าวเตรียมจัดใหญ่งานบั้งไฟพญานาคโลก

วันอังคาร ที่ 08 ตุลาคม พ.ศ. 2562, 21.36 น.

จังหวัดหนองคาย พร้อมแล้วสำหรับการต้อนรับนักท่องเที่ยวเที่ยวงานออกพรรษา ชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค คาดนักท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน กิจกรรมหลากหลายใน 5 อำเภอ


               


เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 8 ต.ค.62 ที่ลานวัฒนธรรม วัดลำดวน ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายวรรณพล ต่อพล นายอำเภอศรีเชียงใหม่ พร้อมตัวแทนนายอำเภอโพนพิสัย, อ.รัตนวาปี, อ.ท่าบ่อ และ อ.เมืองหนองคาย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2562

 


               

นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สำหรับปีนี้วันออกพรรษา ตรงกับวันอาทิตย์ ที่ 13 ต.ค.2562 จังหวัดหนองคายมีการจัดกิจกรรมใน 5 อำเภอ ซึ่งแต่ละอำเภอได้จัดเตรียมความพร้อม ทั้งรูปแบบกิจกรรม, การปรับปรุงภูมิทัศน์ จัดเตรียมพื้นที่ อาหาร ที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวก ไว้ให้บริการนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาคและเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในช่วงเทศกาลออกพรรษา ประกอบกับปีนี้ตรงกับช่วงวันหยุดยาว คาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน เข้ามาท่องเที่ยวในจังหวัดหนองคาย โดยเฉพาะพื้นที่หลักในการชมบั้งไฟพญานาค ที่ อ.โพนพิสัย และ อ.รัตนวาปี ส่วนอำเภอเมืองหนองคาย ก็จะเป็นกิจกรรมช่วงก่อนงานวันออกพรรษาซึ่งมีหลายกิจกรรมที่จะดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มาสัมผัส จึงขอให้ชาวหนองคายร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดี ให้การต้อนรับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี

 


               

ด้าน พล.ต.ต.สุรชัย สังขพัฒน์ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า ในส่วนของการดูแลความปลอดภัย จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการในทุกอำเภอ จัดกำลังเจ้าหน้าที่ จากเดิมในช่วงปกติจะเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว ด้วยการสนธิกำลังกับหน่วยงานข้างเคียง ให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน รวมถึงภารกิจสำคัญในการจัดการจราจรได้เน้นย้ำให้ทุกฝ่ายวางมาตรการจัดการการเดินรถ การระบายรถ การบังคับใช้กฎหมายจราจร การเปิดเส้นทางเดินรถทางเดียวในช่วงเวลาที่กำหนด
     

 


ขณะที่นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า เทศบาลเมืองหนองคายได้ร่วมกับชุมชนต่าง ๆ จัดกิจกรรมวันออกพรรษา เช่น การรำบวงสรวงบูชาพญานาค , การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ, ไฮไลท์สำคัญคือการแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค ซึ่งปีนี้จะแสดง 4 รอบ ระหว่างวันที่ 10-13 ต.ค.62 เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ทราบที่มาของบั้งไฟพญานาคตามความเชื่อของชาวหนองคายก่อนจะได้ชมของจริงในวันออกพรรษา นอกจากนี้ยังมีถนนอาหาร การแสดงบนเวที การประกวดบ่าวคนโก้ สาวผู้ดีสองฝั่งโขง การตักบาตรเทโวโรหนะด้วย


               


สำหรับกิจกรรมใน 5 อำเภอ จะเริ่มมีการจัดกิจกรรมตั้งแต่วันที่ 8-21 ต.ค.62 ใน 5 อำเภอ ประกอบด้วย อ.เมืองหนองคาย บริเวณเขตเทศบาลเมืองหนองคาย ระหว่างวันที่ 10-16 ต.ค., อำเภอโพนพิสัย ระหว่างวันที่ 12-21 ต.ค. บริเวณลานนาคาเบิกฟ้า, อ.รัตนวาปี ระหว่างวันที่ 12-14 ต.ค. บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอรัตนวาปี , อ.ท่าบ่อ ระหว่างวันที่ 8-9 ต.ค. บริเวณลานอเนกประสงค์ริมเขื่อนป้องกันตลิ่งแม่น้ำโขง ต.โพนสา และ อ.ศรีเชียงใหม่ ระหว่างวันที่ 10-12 ต.ค. บริเวณลานวัฒนธรมเบิ่งเวียง.