วันพุธ ที่ 1 เมษายน พ.ศ. 2563 12:42 น.

กิจกรรม

การประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ปี 63 เวทีอันดับ 1 ของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 17.52 น.
วันที่ 28 พฤศจิกายน 2562 ณ โรงแรมพูลแมน คิง เพาเวอร์ กรุงเทพ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ภายใต้โครงการ คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ร่วมกับวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จัดแถลงข่าวการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ประจำปี 2563 หรือ Thailand International Wind Symphony Competition 2020 ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อคัดสรรวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ระดับประชาชนทั่วไป และระดับนักเรียน นักศึกษา พร้อมชิงเงินรางวัลสูงสุดกว่า 4,450,000 บาท 
 
 
ทั้งนี้ได้รับเกียรติจากคุณเอมอร ศรีวัฒนประภา ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, คุณอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, คุณวรมาศ ศรีวัฒนประภา, คุณรวิ อิทธิรวิวงศ์, คุณอภิเชษฐ์ ศรีวัฒนประภา, คุณอรุณรุ่ง ศรีวัฒนประภา และผู้บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์, ศาสตราจารย์ นพ.บรรจง มไหสวริยะ รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล, ดร.ณรงค์  ปรางค์เจริญ  คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล, นายเจียง ซีเหวิน รองประธานและเลขาธิการของสมาคมซิมโฟนิกแบนด์และอองซองค์เบิลแห่งประเทศจีน รวมไปถึงอาจารย์ ศิษย์เก่า และศิษย์ปัจจุบันวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล คณะกรรมการจัดการประกวด และแขกผู้มีเกียรติเข้าร่วม
 
 
นายอัยยวัฒน์ ศรีวัฒนประภา ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เปิดเผยว่า กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ เชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทยในด้านดนตรีว่าไม่แพ้ชาติใดในโลก จึงเป็นที่มาของความร่วมมือในการจัดการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ประจำปี 2563  ภายใต้กิจกรรมเพื่อสังคมของคิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย ซึ่งในปีนี้ก้าวเข้าสู่ปีที่ 3 ของการจัดโครงการแล้ว โดยได้รับความร่วมมือจาก วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ที่ผ่านมาถือว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างสูงมีผู้ที่มีหัวใจรักดนตรีทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ เข้าร่วมแสดงพลังสุดยิ่งใหญ่ของวงดุริยางค์เครื่องเป่า ขับกล่อมเสียงดนตรีอันไพเราะบนเวทีนี้แล้วกว่า 2,600 คน 
 
 
"สิ่งที่น่าภูมิใจมากยิ่งขึ้นคือการได้เห็นหลายๆ วง นำประสบการณ์จากเวทีการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติแห่งนี้ ไปเป็นใบเบิกทางให้พวกเขาได้มีแรงผลักดันในการต่อยอดด้านดนตรีต่อไป สะท้อนให้เห็นถึงความพร้อม และความสามารถด้านดนตรีของคนไทย ซึ่งตรงกับแนวคิดของกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ ที่ให้ความสำคัญในการสืบสานศิลปะทางดนตรีมาอย่างยาวนาน จึงมุ่งสนับสนุนให้คนไทย และเยาวชนไทยได้มีเวทีระดับโลกในการโชว์ศักยภาพ"
 
 
ดร.ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า วิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล มีความยินดีอย่างยิ่งที่ได้จัดการประกวดในครั้งนี้ ร่วมกับกลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์ อีกครั้ง โดยเวทีการประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ หรือ Thailand International Wind Symphony Competition (TIWSC) มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ เนื่องจากเป็นการแข่งขันที่เปิดกว้าง สำหรับผู้คนทุกเพศทุกวัย ไม่จำกัดอายุ ไม่ว่าจะสัญชาติใดก็ตาม ซึ่งเป็นการแข่งขันเดียวในประเทศไทยที่ผู้คนหลากหลายสามารถเข้าร่วมได้อย่างเสรี การสนับสนุนในโครงการนี้ถือเป็นการลงทุนเพื่อสังคมที่ยิ่งใหญ่ โดยการใช้ดนตรีเป็นเครื่องมือในการยกระดับคุณภาพชีวิต ไม่เพียงแต่ในประเทศไทย แต่ยังรวมถึงระดับโลกด้วย 
 
 
ดร.ณรงค์ กล่าวต่อว่า ในปีนี้ยังได้รับเกียรติจากคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิจากประเทศจีน ที่มีชื่อเสียง ความเชี่ยวชาญ คร่ำหวอดอยู่ในแวดวงศิลปะของดนตรีเครื่องเป่ามานานกว่า 50 ปี นายเจียง ซีเหวิน รองประธานและเลขาธิการของสมาคมซิมโฟนิกแบนด์และอองซองค์เบิลแห่งประเทศจีน บินตรงมาร่วมงานแถลงข่าวเพื่อบอกเล่าถึงความน่าสนใจของเวทีการแข่งขันในครั้งนี้ ซึ่งนายเจียง ซีเหวิน มีผลงานเป็นที่ยอมรับมากมาย อาทิ การมีส่วนร่วมในการจัด และวางแผนกิจกรรมดนตรีประเภทเครื่องเป่า ในเทศกาล China Shanghai Wind Festival, เทศกาล China Nanchang International Military Tattoo, เทศกาล Qingdao Wind Festival และจัดการแสดงในขบวนพาเหรดสวนสนามวันชาติของประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ในงานกีฬาโอลิมปิกโดยถือเป็นการเปิดตลาดให้นักดนตรีคลาสสิกประเทศจีนได้รู้จักเวทีการประกวดของไทยที่ได้มาตรฐานโลกมากยิ่งขึ้น ซึ่งขณะนี้ประเทศจีนเองก็มีความนิยมดนตรีคลาสสิกประเภทวงดนตรีแบบคอนเสิร์ตเป็นอย่างมาก
 
 
อย่างไรก็ตาม ภายในงานยังได้จัดการแสดงสุดพิเศษจากแขกรับเชิญ นักร้องสาวเสียงใส อิ้งค์-วรันธร เปานิล และ Season Five ร่วมกับนักดนตรีของวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล เพื่อเชิญชวนให้เหล่าบรรดานักดนตรีที่สนใจเข้าร่วมประกวดอีกด้วย ทั้งนี้การประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ กำลังจะกลับมาสร้างฝัน และจุดประกายให้เหล่านักดนตรีและผู้ฟังทั่วโลกได้เพลิดเพลินกับบทเพลงคลาสสิคและบทเพลงร่วมสมัยอีกครั้ง บนสุดยอดเวทีแห่งการแข่งขันระดับมาตรฐานสากล
 
 
โดยผู้สนใจสามารถสมัครเข้าร่วมประกวดวงดุริยางค์เครื่องเป่านานาชาติ ประจำปี 2563 หรือ Thailand International Wind Symphony Competition 2020 ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ได้ที่ www.music.mahidol.ac.th/tiwsc หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร. 02-800-2525-30 ต่อ 3107, 3109 ตั้งแต่วันนี้-29 มกราคม 2563 #KingpowerThaipowerพลังคนไทย  #WeBelieveInThaiPower  #เชื่อในพลังคนไทย
#MahidolMusic  #TIWSC2020  #MusicPower