กิจกรรม
ทช. ผนึกกำลัง ปนป.15 พัฒนา 'SeaSight' แพลตฟอร์ม แก้ปัญหาขยะและปะการัง
วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 15.18 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ทช. ผนึกกำลัง ปนป.15 พัฒนา 'SeaSight' แพลตฟอร์ม แก้ปัญหาขยะและปะการัง
กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง - นักศึกษาหลักสูตร ปนป.15 กลุ่มนกหัวขวาน สถาบันพระปกเกล้าหารือพัฒนาต้ นแบบ LineOA “SeaSight” หนุนพลเมืองมีส่วนร่วมแก้ปั ญหาขยะทะเล
.jpg)
ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรั พยากรทางทะเลและชายฝั่ง (อทช.) เป็นประธานการประชุมหารือและรั บฟังความคิดเห็นต่อต้นแบบ LineOA “รัก(ษ์)ปะการัง” หรือ “SeaSight” โดยมีนางสุมนา ขจรวัฒนากุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยและพั ฒนาทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง นายไพทูล แพนชัยภูมิ ผู้อำนวยการกองส่งเสริมการมีส่ วนร่วมชุมชนชายฝั่งและองค์ กรปกครองส่วนท้องถิ่น และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ในการนี้มีคณะนักศึกษาหลักสู ตรผู้นำยุคใหม่ในระบอบประชาธิ ปไตย รุ่นที่ 15 (ปนป.15) สถาบันพระปกเกล้า กลุ่มที่ 4 (นกหัวขวาน) เข้าร่วมหารือ ณ ห้องสำนักงานอธิบดี ชั้น 9 กรม ทช.
โครงการ “รักษ์ปะการัง” และแพลตฟอร์ม “SeaSight” จัดทำโดยกลุ่มนกหัวขวาน ปนป.15 ภายใต้แนวคิด “การขับเคลื่อนประชาธิปไตยสิ่ งแวดล้อมทางทะเลพลเมือง” มุ่งส่งเสริมการมีส่วนร่ วมของประชาชนในการอนุรักษ์ ปะการังและแก้ไขปัญหาปะการั งฟอกขาว โดยเฉพาะการจัดการปั ญหาขยะทะเลที่ส่ งผลกระทบโดยตรงต่อแนวปะการั งและสิ่งมีชีวิตทางทะเล แพลตฟอร์มดังกล่าวเปิดโอกาสให้ ประชาชน นักท่องเที่ยว และหน่วยงานภาครัฐ ร่วมแจ้งข้อมูลขยะทะเลหรื อความผิดปกติบริเวณชายฝั่ งและแนวปะการัง เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้ องนำข้อมูลไปใช้วางแผนบริหารจั ดการ แก้ไขปัญหา และกำหนดมาตรการอนุรักษ์ได้อย่ างเป็นระบบ โปร่งใส และยั่งยืน ทั้งนี้ หลักสูตร ปนป.15 ได้เล็งเห็นว่า กรม ทช. เป็นหน่วยงานหลักด้านการอนุรั กษ์และบริหารจัดการทรั พยากรทางทะเลและชายฝั่ง เพื่อรับฟังข้อเสนอแนะ นำไปพัฒนาต้นแบบให้มีประสิทธิ ภาพมากยิ่งขึ้น สามารถนำไปต่อยอดสู่การใช้ งานจริงในอนาคต อันจะเป็นกลไกสำคัญในการสร้ างเครือข่าย “พลเมืองรักษ์ทะเล” และยกระดับการอนุรักษ์ทรั พยากรทางทะเลของประเทศอย่างยั่ งยืน

ทั้งนี้โครงการดังกล่าวได้รับ คำปรึกษาและข้อเสนอแนะจากกรมทรั พยากรทางทะเลและชายฝั่ง รวมถึง มูลนิธิรักสัตว์ป่า ทั้งนี้ยังได้มีการจัดเวที เสวนาให้ความรู้ด้านสิ่งแวดล้อม พร้อมแลกเปลี่ยนมุมมองเรื่ องบทบาทของชุมชนและภาคพลเมื องในการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่ งยืน ร่วมกับ วิทยาลัยปิโตรเลียมและปิโตรเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผู้และเชี่ยวชาญด้านสิ่งแวดล้ อมเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน มูลนิธิคุณ ร่วมถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับปั ญหาขยะทะเล ผลกระทบต่อแนวปะการังและทรั พยากรชายฝั่ง โดยมี สมาคมอุทยานแห่งชาติ ร่วมเป็นเครือข่ายภาคี ในการการสนับสนุนการทำงานด้ านการเฝ้าระวังและการมีส่วนร่ วมของประชาชนได้อย่างมีประสิทธิ ภาพ
SeaSight Platform แค่เพิ่มเพื่อนก็ช่วยทะเลได้ แพลตฟอร์มดิจิทัลเพื่อการมีส่ วนร่วมของภาคพลเมืองในการดู แลทรัพยากรทางทะเล
• แชทเลย: ใช้งานผ่านช่องแชท LINE ที่ทุกคนคุ้นเคย
• ชี้เป้า: นักท่องเที่ยว นักดำน้ำ หรือชาวบ้านที่พบขยะทะเลในเขตอุ ทยานฯ สามารถส่งพิกัดและข้อมูลได้ทั นที
• จัดการตรงจุด: ข้อมูลจะถูกส่งต่อให้หน่วยงานที่ เกี่ยวข้องเข้าไปจัดเก็บและจั ดการได้อย่างรวดเร็ว ไม่ปล่อยให้ขยะถูกคลื่นซั ดทำลายแนวปะการัง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กิจกรรม
ข่าวในหมวดกิจกรรม ![]()
งาน Networking Reception บางกอกเจมส์อวดโฉมเครื่องประดับไทยสุดวิจิตร 16:09 น.- ‘พลังชาวโคราช–CPF’ รวมใจส่งต่อพลังแห่งการให้ สมทบทุนมูลนิธิ 100 ปี รพ.มหาราชนครราชสีมา 07:19 น.
- สิงห์อาสา แท็กทีม 5 คณะแพทย์ บุก 30 ชุมชน ตรวจสุขภาพฟรีให้ชาวบ้าน 11:41 น.
- ธนาคารกรุงเทพ ส่งมอบเสื้อผ้าเก่าในโครงการ “เสื้อเก่าเราขอ” แปรรูปเป็นพลังงานสะอาด ลดปริมาณขยะฝังกลบอย่างยั่งยืน 10:49 น.
- เซเว่น อีเลฟเว่นชวน Gen Z ร่วมปล่อยไอเดียออกแบบแก้ว Gulp & Slurpee ในฝัน ชิงรางวัลกว่า 80,000 บาท 14:02 น.



