กิจกรรม
“พี่ต่อ Jito” ชวนถอดรหัส “ศรัทธา–ปัญญา–พุทธแท้” บนเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ปีที่ 30
วันศุกร์ ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2569, 10.47 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“พี่ต่อ Jito” ชวนถอดรหัส “ศรัทธา–ปัญญา–พุทธแท้” บนเวที “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” ปีที่ 30
ท่ามกลางบรรยากาศของเวที ธรรมบรรยายเรายกวัดมาไว้ที่ เซเว่นฯ ปีที่ 30 โดยพุทธปัญญาชมรม บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และเซเว่น เดลิเวอรี่ ที่เปิดพื้นที่ให้ธรรมะเข้ ามาอยู่ใกล้ผู้คนในชีวิตประจำวั น ในครั้งนี้มีสีสันความสนุกและน่ าติดตามเป็นพิเศษ เมื่อจิตรพันธุ์ หัชชะวณิช นักวิชาการอิสระที่เป็นที่รู้จั กในนาม พี่ต่อ Jito หยิบยกประเด็นชวนขบคิดผ่านหัวข้ อ “หากก้าวสุดท้ายไม่ใช่ปัญญา อาจเป็นศรัทธาที่พาไปสู่นิพพาน” โดยคณะผู้บริหาร พนักงาน และประชาชนที่สนใจเข้าร่วมฟั งอย่างคึกคัก พร้อมถ่ายทอดสดผ่านเพจ Facebook CP ALL จาก ชั้น 1 อาคาร ธาราสาทร ถนนสาทรใต้

ทำไมคนรุ่นใหม่ตั้งคำถามเรื่อง “พุทธแท้–พุทธเทียม” พี่ต่อ Jito เปิดประเด็นถึงข้อสงสัยของคนรุ่ นใหม่ที่มักตั้งคำถามว่า “อะไรคือพุทธแท้” จนนำไปสู่ศรัทธาที่สั่นคลอน โดยให้มุมมองที่น่าสนใจว่า พระธรรมคำสอนถูกถ่ายทอดด้วยวิธี มุขปาฐะ (การบอกเล่าปากต่อปาก) นานถึง 400 ปี ก่อนจะถูกจารึกเป็นลายลักษณ์อั กษรครั้งแรกที่ศรีลังกา เปรียบเสมือน “เกมโทรศัพท์เสีย” ที่เนื้อหาอาจมีการคลาดเคลื่ อนหรือผสมผสานความคิดของผู้ คนในแต่ละยุคสมัยเข้าไปด้วย ดังนั้นการยึดติดเพื่อหาจุดเริ่ มต้นที่ “แท้จริง” เพียงจุดเดียวอาจไม่ใช่คำตอบที่ ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุด
เลนส์ของรัฐกับภาพจำของพุ ทธศาสนาสมัยใหม่ในเชิงประวัติ ศาสตร์ พี่ต่อชี้ให้เห็นว่านิยามของ “พุทธศาสนาที่ถูกต้อง” ในปัจจุบัน ส่วนหนึ่งถูกหล่อหลอมขึ้นในสมั ยรัชกาลที่ 4 เพื่อตอบโต้กระแสจากตะวั นตกและมิชชันนารี โดยปรับปรุงให้พุทธศาสนาไทยมี ความเป็นเหตุเป็นผล (Rationalism) มากขึ้น ลดทอนเรื่องอิทธิปาฏิหาริย์ และไสยศาสตร์ เพื่อให้สอดคล้องกับหลักวิ ทยาศาสตร์
กระบวนการนี้ทำให้คนรุ่นใหม่ใช้ “ปัญญา” และ “เหตุผล” เป็นเครื่องมือหลั กในการมองศาสนา จนละเลยความสำคัญของ “ศรัทธา” เมื่อมองผ่านเลนส์ที่ถูกจัดรู ปโดยรัฐและการศึกษาในโลกสมั ยใหม่ จึงเกิดคำถามต่อพิธีกรรมหรื อความเชื่อดั้งเดิมว่าไม่ใช่พุ ทธที่แท้จริง ทั้งที่ในยุคพุทธกาล องค์ประกอบเรื่องปาฏิหาริย์หรื อชาติภพก็มีบทบาทสำคัญคู่ขนานกั นมา
เปลี่ยนวิธีตั้งคำถาม เพื่อคืนศรัทธาให้หัวใจ พี่ต่อสรุปทิ้งท้ายว่า การที่ศรัทธาในปัจจุบันดูเหมื อนลดน้อยลง อาจเกิดจากการตั้งคำถามที่ผิดรู ปผิดรอย เพราะเรากำลังถามหาพุทธดั้งเดิ มผ่านชุดความคิดที่ถูกปลูกฝั งมาโดยกลไกของอำนาจและความรู้ สมัยใหม่
“คนรุ่นใหม่อาจไม่ได้ขาดศรัทธา แต่เขาอยู่ภายใต้ชุดความคิดที่ ถูกสร้างขึ้น คำถามสำคัญคือจะทำอย่างไรให้ เขาเห็นว่าความคิดนั้นถูกสร้ างขึ้นมาอย่างไร เพื่อให้ศรัทธากลับมาได้โดยไม่ ต้องปิดกั้นการตั้งคำถาม”
ผู้ที่สนใจสามารถร่วมปฏิบัติ ธรรมและรับฟังธรรมะดีๆ ในโครงการ “เรายกวัดมาไว้ที่เซเว่นฯ” เป็นประจำทุกวันศุกร์ เวลา 12.00 – 13.30 น. ผ่านช่องทาง Facebook Live CP ALL หรือรับชมคลิปย้อนหลังได้ที่ https://www.facebook.com/ cpall7/ และสามารถติดตามฟังธรรมะสบายๆ ผ่านช่องทาง Youtube: ADM7100 และ Tiktok: thrrma_tiktok
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กิจกรรม
ข่าวในหมวดกิจกรรม ![]()
วัฒนาวิทยาลัย โรงเรียนหญิงล้วนกับบทบาทสร้างผู้นำอนาคต 18:33 น.- “โก๊ะตี๋ อารามบอย” ลุยหมู่บ้านไร้แผ่นดิน! ไลฟ์ 7 ชั่วโมงยาวต่อเนื่อง กับภารกิจพิสูจน์สัญญาณเน็ตบ้าน AIS 3BB FIBRE3 ไม่มีสะดุด 17:06 น.
- กลับบ้าน...มาสร้างความมั่นคง“ศิริรัตน์ ยั่งยืน” เลี้ยงหมูด้วยหัวใจ 13:09 น.
- มูลนิธิก้าวคนละก้าว ชวนสาวก ‘ชินจัง’ วิ่งการกุศลแห่งปี ในงาน Crayon Shinchan Amazing Thailand Fun Run 2026 10:57 น.
- CPF ชวนคนไทยส่งต่อ ‘พลังแห่งการให้’ ช่วยผู้ป่วย รพ.มหาราชนครราชสีมา 06:37 น.



