กิจกรรม
“ตลาดใบไม้แลกไข่” ลดเผา-ลดฝุ่น PM2.5 ไอเดียเจ๋งของชาวสันกำแพง
วันศุกร์ ที่ 08 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 10.00 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
“ตลาดใบไม้แลกไข่” ลดเผา-ลดฝุ่น PM2.5 ไอเดียเจ๋งของชาวสันกำแพง
หมอกควันและฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่ภาคเหนือ ยังคงเป็นโจทย์ใหญ่ที่กระทบทั้ งสุขภาพประชาชนและภาคการท่องเที่ ยว การแก้ไขจึงไม่ใช่หน้าที่ ของใครคนใดคนหนึ่ง แต่ต้องอาศัยความร่วมมือจากทุ กภาคส่วนอย่างต่อเนื่อง
หนึ่งในกิจกรรมที่ได้ผลและได้รั บความสนใจ คือ “ตลาดนัดใบไม้แลกไข่” อำเภอสั นกำแพง จังหวัดเชียงใหม่
ไอเดียที่ทำได้ง่ายจากความร่ วมมือของอำเภอสันกำแพง และ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ ที่มีฟาร์มไก่ไข่ในพื้นที่ จึงชวนชาวบ้านนำ “ใบไม้แห้ง” มาแลก “ไข่ไก่สด” ช่วยลดการเผา ลดฝุ่น PM2.5 โดยนำใบไม้ไปทำปุ๋ยหมักแจกจ่ ายให้ชุมชน อีกทั้งยังช่วยลดค่าครองชี พของประชาชน
.jpg)
"ตลาดนัดใบไม้แลกไข่" เป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างการมีส่ วนร่วมของประชาชนชาวสันกำแพง จัดขึ้นทุกวันพุธ เวลา 09.30 - 11.00 น. ณ ที่ว่าการอำเภอสันกำแพง ตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม ถึง 27 พฤษภาคม 2569 ภายใต้สโลแกน "สันกำแพงเราไม่เผา เอาเศษใบไม้มาแลกไข่ หมอกควัน ไฟป่าห่างไกล หายใจโล่งกันทุกคน"
แม้กิจกรรมจะเข้าสู่สัปดาห์ที่ 10 แล้ว แต่บรรยากาศยังคงคึกคัก ชาวสันกำแพงต่างนำใบไม้แห้งที่ รวบรวมจากบ้านเรือนและเรื อกสวนไร่นา มาต่อคิวแลกไข่ไก่กันตั้งแต่เช้ า โดยนำใบไม้แห้ง 2 กิโลกรัม แลกไข่ไก่ได้ 1 ฟอง ในหนึ่งวันสามารถแลกได้ไม่เกิน 20 กิโลกรัม (10 ฟอง) ต่อคน

งานนี้ นายศิวะ ธมิกานนท์ รองผู้ว่าราชการจั งหวัดเชียงใหม่ พร้อมด้วย นายคเณศ คำนนท์ นายอำเภอสันกำแพง ได้ร่วมกันเปิดตลาดนัดใบไม้ แลกไข่ และทำกิจกรรมแปรรูปใบไม้เพื่ อสร้างมูลค่าเพิ่ม ทั้งการผลิตจานจากใบไม้ และการทำปุ๋ยหมักจากเศษใบไม้ โดยสำนักงานเกษตรอำเภอรับหน้าที่ ดำเนินการ ก่อนแจกจ่ายให้ประชาชนใช้ ในภาคการเกษตร เพื่อลดต้นทุนและฟื้นฟูบำรุงดิ นในระยะยาว
เสียงจากชาวสันกำแพง สะท้อนตรงกันว่า กิจกรรมนี้ “ได้มากกว่าที่คิด” ไม่เพียงช่ วยลดการเผาในชุมชน แต่ยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในครั วเรือนจากไข่ไก่ที่ นำไปประกอบอาหาร หลายคนบอกว่าอยากให้มีต่อเนื่ องต่อไป
จาก “ใบไม้แห้ง” ที่เคยถูกมองว่าไร้ค่า วันนี้กลับกลายเป็นจุดเริ่มต้ นของการเปลี่ยนพฤติกรรมเล็กๆ ที่ส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมในวงกว้ าง ทั้งลดฝุ่น สร้างอากาศที่ดีขึ้น และที่สำคัญคือสร้างความรู้สึ กร่วมของคนในชุมชนว่า “เราช่วยกันได้”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กิจกรรม
ข่าวในหมวดกิจกรรม ![]()
กลุ่มบริษัท Mitsubishi Electric ในประเทศไทย ได้รับพระราชทานพระบรมราชานุญาตให้เป็นเจ้าภาพในการบำเพ็ญกุศลถวายพระบรมศพ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง 18:37 น.- ชมรมจิตสาธารณะ ซีพี ออลล์ ผนึกกำลังภาคีเครือข่าย จัดกิจกรรม “รักษ์เกาะช้าง 24 ชั่วโมง” 10:54 น.
- บริษัท ทองก้อนใหญ่ โฮลดิ้ง จำกัด ร่วมสนับสนุนกิจกรรมของกองบัญชาการกองทัพไทย 21:14 น.
- มิสทิน เดินหน้าภารกิจ CSR ร่วมกับ กรมทะเล ฟื้นฟูปะการังและระบบนิเวศทางทะเลครั้งใหญ่ ผ่านโครงการ “รักษ์ทะเล WITH ME” ณ พัทยา จังหวัดชลบุรี 10:45 น.
- ฟิวเจอร์พาร์ค เดินหน้าจัด “Future Park Aerobic Dance” ต่อเนื่อง หลังได้รับกระแสตอบรับดีจากสายเฮลท์ตี้ 06:54 น.


