กทม-สาธารณสุข
“อนุทิน” ชี้พลังคนไทยร่วมมือช่วยทำให้ผ่อนคลายล็อกเฟส 2 เร็ว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

นับถอยหลังครบ 14 วันคลายล็อกเฟส 2 “อนุทิน” ยกความร่วมมือของประชาชนส่วนสำคัญช่วยทำให้สถานการณ์ดีขึ้น เผยนายกฯหนุนเต็มที่ผลิตวัคซีนกันโควิด-19
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงสถานการณ์การควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ว่า เชื่อว่าหลังจากนี้แนวโน้มสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดจะดีขึ้นเรื่อยๆ หลังพบผู้ตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นศูนย์ แต่ย้ำว่าต้องการ์ดไม่ตกโดยเด็ดขาด โดยเฉพาะต้องรอลุ้นหลังจากนี้ที่จะครบ 14 วันหลังจากมีมาตรการคลายล็อกระยะที่ 2 แต่ตนมั่นใจว่าถ้าประชาชนคนไทยทุกคนร่วมมือกันกับรัฐบาลเป็นอย่างดีด้วยการไม่ประมาท ออกจากบ้านก็ยังสวมใส่หน้ากากอนามัย อย่างพร้อมเพียงกัน และต้องขอความกรุณาประชาชนทุกคนหากเจอแหล่งชุมนุมหรือการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก เช่น ในห้างสรรพสินค้า ที่รัฐบาลไม่สามารถห้ามคนไปห้างสรรพสินค้าหรือห้ามทำอะไรต่างๆ ได้ แต่ต้องการให้ทุกคนมีอิสระอย่างเต็มที่ จึงขอความร่วมมือหากไปในที่ที่มีคนจำนวนมากก็ต้องมีการเว้นระยะห่างและสวมหน้ากากอนามัย เพื่อช่วยลดการแพร่เชื้อได้อย่างมากและทำให้มีความปลอดภัยขึ้นหลายเท่า
ทั้งนี้ในที่ประชุม ศบค.ก็ได้มีการรายงานการพัฒนาวัคซีนของไทยให้นายกรัฐมนตรีได้รับทราบ ซึ่งนายกฯ ก็ได้ให้การสนับสนุนกระทรวงสาธารณสุขอย่างเต็มที่ โดยในฐานะที่ตนเป็นประธานคณะกรรมการ วัคซีนแห่งชาติ ก็ได้วางนโยบายอย่างชัดเจน ให้สถาบันวัคซีนฯ ไปหาความร่วมมือและไปลงทุนในเรื่องการค้นคว้าวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด ไม่ว่าจะเป็นการร่วมมือกับสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งขณะนี้ได้มีการจัดสรรงบประมาณจำนวนหนึ่งให้สถาบันวัคซีนฯ ไปทำการเชิงรุกหาวิธีผลิตวัคซีนให้ได้ ซึ่งขณะนี้ถือว่ามีโอกาส เพราะเรามีความพร้อมในเรื่องของทุน วิชาการและนักวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่
เมื่อถามว่าจะมีข่าวดีเรื่องวัคซีนในเร็วๆ นี้ใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เราทุ่มเทขนาดนี้แล้วก็ต้องหวังว่าจะได้ข่าวดี แต่สิ่งที่เป็นข่าวดีมาจนถึงทุกวันนี้ในเรื่องโควิดเกิดมาจากความทุ่มเทอย่างเต็มที่ และการทำงานอย่างหนักของบุคลากรทางการแพทย์และความร่วมมือของประชาชน หาก 3 ปัจจัยหลักนี้ยังคงความเข้มข้นอยู่ ประเทศไทยเราก็จะปลอดภัย พร้อมการสนับสนุนจากรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการที่นายกฯ มาเป็นประธานศบค. เอง ประกอบกับความร่วมมือของประชาชนและความทุ่มเทของบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ถ้าจับมือกันต่อสู้โควิดไม่มีแพ้อย่างแน่นอน นอกจากนี้อยากให้ทุกคนรีบไปฉีดวัคซีนป้องกันไข้หวัดใหญ่ 4 สายพันธุ์กันด้วยในช่วงนี้
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
Top 5 ข่าวกทม-สาธารณสุข ![]()
- ‘โฆษก สธ.’แจงขั้นตอน สปสช.ให้บริการ 30 บาทรักษาทุกที่ จัดพาหนะรับส่งผู้ป่วยมะเร็ง 3 รายการฟรี 18 ก.ค. 2568
- “สมศักดิ์” พบผู้ประกอบการด้านท่องเที่ยวพังงา หนุนเป็นเมืองหลวง “เวลเนสอันดามัน” ภาคเอกชนเสนอ ปรับกฎระเบียบให้เอื้อท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ 18 ก.ค. 2568
- รมช.สาธารณสุข “ชัยชนะ” ลงพื้นที่นครศรีฯ ติดตามงานสาธารณสุข-ดันโครงการ “มินิธัญญารักษ์” และคลินิกพรีเมียม 18 ก.ค. 2568
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
๒๔ ปีแห่งพระกรุณาธิคุณ พระองค์เจ้าโสมสวลีฯ ทรงปลุกชีวิตใหม่ให้ผู้ป่วยเด็กโรคมะเร็ง 17:49 น.
- ความสำเร็จครั้งสำคัญของนักวิทยาศาสตร์ไทย ธรรมชาติ จัดการ ธรรมชาติมะเร็งต่อมน้ำเหลืองด้วย “มังคุดเสริมฤทธิ์” 17:48 น.
- “สมศักดิ์” สั่งการเจ้าหน้าที่ สธ. ดูแลช่วยเหลือผู้ประสบภัย “อุตรดิตถ์” และพื้นที่อื่น เตรียมเวชภัณฑ์ให้เพียงพอ 12:52 น.
- ดูแลหัวใจของคุณ.. ก่อนเกิดภาวะฉุกเฉิน ด้วยการตรวจแคลเซียมในหลอดเลือดหัวใจ 09:40 น.
- “สมศักดิ์” เดินหน้าพัฒนาระบบดูแลสุขภาพประชาชน เผย เตรียมคิกออฟ “ฝากครรภ์ดิจิทัล” ใน “วันแม่แห่งชาติ” ปีนี้ 11:23 น.