กทม-สาธารณสุข
ปลื้มความสำเร็จหน่วยงานรัฐจัดงานเกษียณปี 68 งดเลี้ยงสุรา 2,000 แห่ง
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ปลื้มความสำเร็จหน่วยงานรัฐขานรับ “จัดงานเลี้ยงเกษียณปี 68” งดเลี้ยงสุรากว่า 2,000 แห่ง ส่งเสริมวัฒนธรรม สร้างค่านิยมใหม่ เน้นมุฑิตาจิต ด้วยความเรียบง่าย อบอุ่น และปลอดภัย
ตามที่เครือข่ายโรงเรียนคำพ่อสอน สำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) โดยการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ได้ร่วมรณรงค์ในโครงการเกษียณสร้างสุข โดยความร่วมมือจากกระทรวงมหาดไทย (มท.) และกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งได้ออกหนังสือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานสังกัดในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม ที่ผ่านมา
นายธีระ วัชรปราณี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า เปิดเผยว่า เครือข่ายโรงเรียนคำพ่อสอนได้รวบรวมหน่วยงานที่แจ้งเข้าร่วมโครงการปีนี้ กว่า 2,010 แห่งจากทุกจังหวัด อาทิ ที่ทำการปกครองจังหวัดร้อยเอ็ด, องค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองคาย, ที่ทำการปกครองอำเภอร่องคำ จ.กาฬสินธุ์, องค์การบริหารส่วนตำบลแม่สา อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เทศบาลตำบลระโนด อ.ระโนด จ.สงขลา, สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม, สถานีตำรวจภูธรเมืองนครสวรรค์, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.หนองคาย, โรงพยาบาลน้ำขุ่น จ.อุบลราชธานี, สำนักงานสรรพสามิตพื้นที่จังหวัดระนอง, สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดลำปาง, สำนักงานพัฒนาชุมชนจังหวัดนครราชสีมา, สำนักงานปศุสัตว์จังหวัดประจวบคีรีขันธ์, สำนักงานประมงจังหวัดน่าน, สำนักงานสถิติจังหวัดนนทบุรี, สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาสระบุรี เขต 2, และโรงเรียนจำนวน 1572 แห่ง เป็นต้น โดยทุกหน่วยงานได้ร่วมแสดงเจตนารมณ์ร่วมกันว่า “งานเกษียณราชการ ไม่จำเป็นต้องมีเหล้า เพื่อแสดงความยินดีแก่ผู้ครบอายุราชการ”

จากข้อมูลของหน่วยงานที่ร่วมรณรงค์พบ 6 เหตุผลหลัก ได้แก่ (1) ลดความเสี่ยงและสร้างความปลอดภัยในงาน 70% (2) สร้างภาพลักษณ์องค์กรคุณธรรมและต้นแบบที่ดี 55% (3) ส่งเสริมสุขภาวะและลดปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพ 45% (4) ประหยัดงบประมาณและใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า 40% (5) สอดคล้องกับนโยบายภาครัฐและวัฒนธรรมไทย 35% (6) เสริมความสามัคคีและบรรยากาศอบอุ่นในองค์กร (30%)
ทั้งนี้จากการสำรวจค่าใช้จ่ายถ้ามีการซื้อเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาเลี้ยงในงาน ซึ่งจะต้องไปจัดนอกสถานที่เพราะกฎหมายห้ามไม่ให้ดื่มในสถานที่ราชการทำให้ต้องจ่ายค่าสถานที่เพิ่ม ส่วนค่าเหล้าที่ต้องออกเงินซื้อกันเอง พบว่า สัดส่วนโดยเฉลี่ยงานขนาดเล็ก (30–50 คน) ใช้งบประมาณ 3,000–8,000 บาท งานขนาดกลาง ใช้งบ 10,000–20,000 บาท และงานขนาดใหญ่ (มากกว่า 200 คน) ใช้งบ 30,000–60,000 บาทต่อครั้ง ทำให้คนมาร่วมประหยัดงบได้เฉลี่ย 10,000–30,000 บาท หรือกรณีที่บางงานใช้วิธีรวบรวมงบกันเองมาจัดงาน สามารถประหยัดเงินกองกลางได้กว่า 20% ทีเดียว
นายธีระ กล่าวต่อว่า แนวโน้มเหล่านี้สะท้อนให้เห็นว่า “งานเกษียณปลอดเหล้า” ไม่เพียงเป็นการดำเนินงานตามนโยบายภาครัฐ แต่ยังเป็นการสร้างวัฒนธรรมใหม่ของสังคมไทยที่ให้ความสำคัญกับ ความปลอดภัย ความเรียบง่าย ความสามัคคี และการให้เกียรติซึ่งกันและกัน หลายหน่วยงานแสดงเจตนารมณ์ที่จะสานต่อแนวทางนี้ เพื่อให้ “งานปลอดเหล้า” กลายเป็นแบบอย่างของ องค์กรคุณธรรม ที่แท้จริงในอนาคต ทั้งในด้านการลดอุบัติเหตุและเหตุไม่พึงประสงค์ การสร้างภาพลักษณ์องค์กรคุณธรรม การใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า การส่งเสริมความสามัคคี และเป็นแบบอย่างที่ดีแก่สังคม โดยมุ่งหวังให้ “งานเลี้ยงเกษียณสร้างสุข” กลายเป็นวัฒนธรรมใหม่ของการแสดงความเคารพและมุทิตาจิตที่งดงามในหน่วยงานราชการไทย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » กทม-สาธารณสุข
Top 5 ข่าวกทม-สาธารณสุข ![]()
- รพ.เจริญกรุงประชารักษ์จัดกิจกรรม “ร้อยดวงใจ น้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านริบบิ้นแห่งความภักดี” 7 พ.ย. 2568
- กรมอนามัย ผนึกกำลัง WHO-มหิดล-สสส. ชูไทยเป็นเจ้าภาพจัดประชุม SEAPAC 2025 7 พ.ย. 2568
- ปลื้มความสำเร็จหน่วยงานรัฐจัดงานเกษียณปี 68 งดเลี้ยงสุรา 2,000 แห่ง 7 พ.ย. 2568
ข่าวในหมวดกทม-สาธารณสุข ![]()
สสส.ผนึกภาคี 100 องค์กรเปิดพื้นที่รับฟังด้วยหัวใจช่วยคนไทยขี้เหงา 17:02 น.- "นพ.ราวิน วงษ์สถาปนาเลิศ" กลุ่มงานศัลยกรรม รพ.เจริญกรุงประชารักษ์ เข้าร่วมการประชุมวิชาการระดับนานาชาติ A-PHPPB 2025 19:21 น.
- “ปวดคอเรื้อรัง ไม่ใช่เรื่องเล็ก ส่งผลทั้งกาย–ใจ เสี่ยงสุขภาพจิตและคุณภาพชีวิต” “อย่าปล่อยให้ปวดคอทำลายชีวิต! รู้เร็ว ป้องกันก่อนสายเกินไป” 15:33 น.
- รพ.พระรามเก้า ขับเคลื่อนการสื่อสารแบรนด์ ด้วย AI ยกระดับศักยภาพของคนในองค์กร สู่การพัฒนาอย่างสมดุลและยั่งยืน 15:42 น.
- วันโรคหลอดเลือดสมองโลก 29 ต.ค. 07:28 น.



