วันศุกร์ ที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2567 16:02 น.

อาชญากรรม

ป.ป.ท.เขต9เล็งตั้งอนุฯสอบโกงเงินคนจนใต้

วันพฤหัสบดี ที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2561, 10.24 น.

ป.ป.ท.เขต9เล็งตั้งอนุฯสอบโกงเงินคนจนใต้

ผุดอีกอดีต ผอ.สศศ.โกงเงินกองทุนคนพิการ 20 ล้าน 

 

          
วันที่ 29 มี.ค.2561 พ.ต.ท.สามารถ ไชยณรงค์ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) เขตพื้นที่ 9 เปิดเผยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีการทุจริตเงินสงเคราะห์ผู้มีรายได้น้อยและผู้ป่วยโรคเอดส์ ของศูนย์คุ้มครองคนไร้ที่พึ่ง กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ โดยเตรียมเสนอข้อมูลให้คณะกรรมการ ป.ป.ท. แต่งตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน ในช่วงต้นเดือนเมษายนนี้ โดยชุดแรกตรวจสอบ 4 จังหวัด คือ สตูล ปัตตานี นราธิวาส และสงขลา ส่วนที่เหลืออีก 3 จังหวัดต้องใช้เวลาในการตรวจสอบเพิ่มเติมอีกระยะ 

 

ผุดอีกอดีต ผอ.สศศ.โกงเงินกองทุนคนพิการ 20 ล้าน 

 

ดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) เปิดเผยว่า ตนได้รายงานให้ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ ทราบว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(สพฐ.) ได้ดำเนินการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง นางญาณกร จันทหาร อดีต ผอ.สำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ (สศศ.) กรณีมีผู้ร้องเรียนให้ตรวจสอบการใช้เงินกองทุนส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ของ สศศ. ซึ่งเป็นสำนักงานในสังกัด สพฐ. โดยในสมัยนายการุณ สกุลประดิษฐ์ ปลัด ศธ.อดีตเลขาธิการ กพฐ. ได้มอบหมายให้กลุ่มตรวจสอบภายใน(ตสน.) สพฐ.เข้าไปตรวจสอบ และพบว่ามีการเบิกจ่ายเงินกองทุนฯ ในปี 2557-2558 มีการโอนเงินอบรมพัฒนาครูต่างประเทศ จำนวน 2 ล็อต วงเงินประมาณ 40 ล้านบาทไปที่ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 5 จ.สุพรรณบุรี และมีการโอนเงินจากศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 5 จ.สุพรรณบุรี เข้าบัญชี นางญาณกร จันทหาร เมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง ผอ.ศูนย์การศึกษาพิเศษเขตการศึกษา 5 จ.สุพรรณบุรี จำนวน 20 ล้านบาท ถึงแม้จะนำเอกสารหลักฐานมาล้างหนี้แล้ว ก็ถือว่ามีความผิด เพราะเรื่องนี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่เอกสารหลักฐานการล้างหนี้ แต่อยู่ที่การดำเนินงานไม่เป็นไปตามมติของกองทุนฯ ซึ่งผลการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อยแล้ว คือ ไล่ออก
          


“ผมได้เชิญนิติกรมาพบ เพื่อให้เร่งแจ้ง สว.3ให้เจ้าตัวมาชี้แจงภายใน 15วัน อย่างไรก็ตามขณะนี้ได้ย้ายนางญาณกร มาอยู่ที่สำนักอำนวยการ สพฐ. แต่ทั้งนี้ก็คงต้องย้ายไปที่หน่วยศึกษานิเทศก์อีกครั้ง เนื่องจากมติคณะรัฐมนตรี(ครม.) กรณีผู้กระทำความผิดเกี่ยวกับเงิน จะต้องดำเนินการ 3เรื่อง คือ วินัย อาญา และความผิดทางละเมิด” เลขาธิการ กพฐ.กล่าวว่าและว่า 

 

การสอบสวนกรณีนี้ สพฐ.ไม่ได้ดำเนินการเฉพาะรายนี้เพียงรายเดียว ใครที่ถูกสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน(สตง.) ชี้มูลให้สอบ ทาง สพฐ.ก็ต้องตั้งกรรมการสอบสวนทั้งหมด

............

(หมายเหตุ : ขอบคุณภาพจาก http://songkhlatoday.com/paper/108329)
 

หน้าแรก » อาชญากรรม