วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 07:57 น.

อาชญากรรม

โผล่อีก9เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อน วอนผู้รู้ช่วยเหลือเรื่องคดีความ

วันพฤหัสบดี ที่ 07 พฤศจิกายน พ.ศ. 2562, 15.35 น.

โผล่อีก9เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อน
วอนผู้รู้ช่วยเหลือเรื่องคดีความ


เหยื่อลิขสิทธิ์โดเรม่อน โผล่บุรีรัมย์อีก 9 ราย ในตำบลเดียวเจ้าตัวเผยโดนสั่งให้ถักงานฝีมือแฮนเมค นัดส่งล่อจับเสียรายละ 30,000-70,000 บาท ระบุเมื่อคิดย้อนหลังยิ่งแค้น หลังตกลงค่าเสียหาย 3 หมื่นบาท ยังยึดของกลางและเรียกเงินค่ามัดจำอีก 400 บาทคืน วอนผู้รู้กฎหมายมาแนะนำการแจ้งความดำเนินคดี คาดมีผู้เสียหายอีกจำนวนมาก

 


วันที่ 7 พ.ย.62 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้าน ต.พระครู อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่าอยากจะให้ผู้รู้ด้านกฎหมายมาแนะนำการดำเนินการคดีทางกฎหมายกับกลุ่มอ้างตัวเป็นผู้รับมอบอำนาจมาจับลิขสิทธิ์ หลังจากทราบข่าวความเคลื่อนไหวจนตาสว่าง และคิดว่ากลุ่มพวกตนน่าจะถูกต้มตุ๋นมากกว่า


จากการตรวจสอบ ทราบว่ามีผู้ถูกหลอกล่อซื้อสินค้าเป็นกระเป๋า เสื้อกันฝน และอื่นๆ ภายในตำบลพระครูจำนวน 9 ราย ส่วนใหญ่จะสั่งสินค้าเป็นโลโก้โดเรม่อน และได้จ่ายเงินทให้กับกลุ่มที่อ้างเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ รายละ 30,000-70,000 บาท

 

 
น.ส.กาญจนา แก้วฉลาด อายุ 26 ปี หนึ่งในผู้เสียหาย เล่าว่า ตนมีอาชีพทำนา จะใช้เวลาว่างถักสินค้าเป็นงานฝีมือ เช่นกระเป๋า ปลอกหมอน และอื่นๆ แล้วแต่ลูกค้าทางออนไลน์จะสั่ง

 
ต่อมาได้มีคนทักเฟชบุคมาอยากได้กระเป๋าใส่แก้วน้ำ ตนเองบอกว่ามีเพียง 2 ใบ แต่ลูกค้าต้องการ 20 ใบ ตกลงราคาใบละ 129 บาท จากราคา 139 บาท ตนดีใจตั้งใจถักทั้งวันทั้งคืนแต่ทำได้เพียง 15 ใบ ต้องรีบเอาไปส่งเพราะลูกค้าเร่งเอาสินค้า

 


เมื่อวันที่ 22 มิ.ย.ลูกค้าได้นัดที่ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในตัวจ.บุรีรัมย์ นัดส่งของ ก่อนจะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจและทีมงานออกมาแสดงตัวเป็นตัวแทนลิขสิทธิ์ แล้วเอาไปคุยกันที่ สภ.เมืองบุรีรัมย์ เรียกค่าเสียหาย 70,000 บาท ก่อนจะเจรจาต่อรองเหลือ 30,000 บาท

 
น.ส.กาญจนา ยังกล่าวด้วยว่า หลังจากมีข่าวออกมา ตนเริ่มจับต้นชนปลายถึงเหตุการณ์ที่ตนโดน รู้สึกเจ็บใจมาก โดยเฉพาะเงินค่าปรับที่จ่ายไป 30,000 บาท แถมยึดกระเป๋าตนไปอีก หนำซ้ำยังเรียกเอาเงินค่ามัดจำซึ่งเป็นเงินที่โอนมาจำนวน 400 บาท กลุ่มนี้ยังคิดอยากได้

 

 
เช่นเดียวกับ น.ส.ยุวดี ถาวุฒิ อายุ 28 ปี ซึ่งถูกกลุ่มนี้หลอกสั่งทำเสื้อกันฝนตราโดเรม่อน เมื่อถึงเวลานัดก็ออกมาแสดงตัวแล้วจับกุมและสรุปที่ 30,000 บาท เป็นค่าไกล่เกลี่ยเช่นเดียวกัน

 


ยอมรับว่าวันถูกจับลำบากมาก ก่อนจะออกไปส่งของ บอกแม่ให้ดูแลลูกวัย 2 เดือน ไว้รอก่อนจะไปส่งของแล้วจะซื้อของมาฝาก แต่กลับโดนจับลูกไม่ได้กินนมต้องวิ่งวุ่นหาเงิน พากันอุ้มลูกมาให้นมถึงสถานีตำรวจ จึงอยากจะร้องขอให้ผู้รู้กฎหมายใจบุญ มาแนะนำการดำเนินคดีกับกลุ่มคนกลุ่มนี้ หลังทราบข่าวว่าน่าจะเข้าข่ายกรรโชกทรัพย์ เพราะสัญลักษณ์โดเรม่อน ไม่อยู่ในลิขสิทธิ์แล้ว โดยตนเองจำได้ว่าคือบุคคลที่มาจับตนตามภาพที่ปรากฎในโลกออนไลน์กรณีบุกจับลิขสิทธิ์ในเขตจังหวัดภาคอีสาน

หน้าแรก » อาชญากรรม