วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:47 น.

อาชญากรรม

ระทึกล้อมจับข้ามคืนมือปืนคลั่งบุกยิงเพื่อนบ้าน อ้างแค้นชอบว่าร้าย

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.12 น.
เวลา 06.30 น. วันที่ 16 ม.ค.2563 พ.ต.อ.บัญชา อินถา ผกก.สภ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้วางแผนให้นางเยาวเรศ หรือ"นก" สุกันทา ภรรยาของนายเกรียงไกร สุกันทา ซึ่งเดินทางมาจาก อ.แม่อาย มาถึงเข้าไปเกลี้ยกล่อมให้นายเกรียงไกรมอบตัว โดยมีหน่วย นปพ จังหวัด พร้อมอาวุธครบมือคุ้มกันไว้เพื่อความปลอดภัยหวั่นเกรงนายเกรียงไกรยิงใส่ เมื่อนางเยาวเรศร้องเรียกให้มอบตัว ปรากฎว่าทางนายเกรียงไกร เดินลงมาจากบันไดบ้านพร้อมยกมือทั้งสองข้างขึ้นยอมให้จับกุมตัวดี พร้อมกับบอกที่ซ่อนอาวุธปืนซึ่งยึดได้ปืน 2 กระบอก เป็นปืนขนาด .38 และปืนอิโบ๊ะ(ลูกซองพกสั้น)พร้อมกระสุนจำนวนหนึ่ง ควบคุมตัวดำเนินคดีกันต่อไป
 
ทั้งนี้สืบเนื่องจากกรณีเมื่อเวลา 16.25 น.วันที่ 15 ม.ค.2563 นายเกรียงไกร สุกันทา อายุ 49 ปี เจ้าของอู่ซ่อมรถยนต์ตั้งอยู่หมู่บ้านบุปผาราม หมู่ 6 ต.ชมภู อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ได้ใช้อาวุธปืนลูกซองพกสั้นหรือปืนอิโบ๊ะ ใช้กระสุนชนิดลูกโดดบุกยิงนายสุริยนต์ อาจเมือง อายุ 58 ปีเพื่อนบ้านใกล้กันมีอาชีพทำธูปขายอยู่ที่บ้าน เข้าที่ปากด้านขวากระสุนทะลุได้รับบาดเจ็บสาหัส แล้วนายเกรียงไกร หนีเข้าไปหลบซ่อนตัวบนบ้าน ทางตำรวจได้เข้าล้อมบ้านไว้และให้มอบตัวแต่ไม่ยอมขังตัวเงียบ ตำรวจได้ใช้ความละมุนละม่อมไม่บุกขึ้นไปจับกุมเพราะคนร้ายมีอาวุธปืนหวั่นเกรงเกิดความสูญเสียขึ้น จึงให้นางบานเย็น ยืนธรรม อายุ 68 ปีแม่บุญธรรมที่เลี้ยงดูมาตั้งแต่เด็กอาศัยอยู่บ้านเดียวกันและญาติคนอื่นพูดเกลี้ยกล่อมให้มอบตัวเสีย แต่ก็ไม่ยอมมอบตัวยังหลบซ่อนอยู่บนบ้าน
 
จนกระทั่งเวลา 20.10 น.ขณะที่พ.ต.อ.บัญชา อินถาผกก.สภ.สารภี ชุ่มอยู่หน้ารถบรรทุกหกล้อของที่จอดไว้หน้าบ้านตรงทางบันไดขึ้นบ้านได้ถูกนายเกรียงไกร เปิดประตูพร้อมลั่นกระสุนยิงใส่ 1 นัด กระสุนปืนเพียงเฉี่ยวใบหน้าพ.ต.อ.บัญชาเท่านั้น จึงชักอาวุธปืน 9 ม.ม.ยิงสวนขึ้นไป 10 นัด เมื่อสิ้นเสียงปืนก็เงียบไป ทางตำรวจก็ยังไม่บุกขึ้นไปบนบ้านคงล้อมบ้านไว้เหมือนเดิม
 
ต่อมาทาง พล.ต.ต. พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมชุดสวาท นปพ.จว.เชียงใหม่ รุดมายังที่เกิดเหตุ เพื่อวางแผนการจับกุมตัวนายเกรียงไกร เพื่อไม่ให้เกิดการสูญเสียเกิดขึ้นและได้ให้ญาติติดต่อไปยังนางเยาวเรศ หรือ “นก”ภรรยาของนายเกรียงไกร ที่หนีกลับบ้านเดิมที่อ.แม่อาย กับลูกอีก 2 คน เมื่อเช้าวันเดียวกันชึ่งถูกนายเกรียงไกรตบหน้าและไล่ออกจากบ้านไป ให้เดินทางมาช่วยเกลี้ยกล่อมให้มอบตัว และนางเยาวเรศ กำลังเดินทางมาจาก อ.แม่อาย และต้องรอถึงตอนเช้าเวลา 05.00 น.วันรุ่งขึ้นถึงจะดำเนินการตามขั้นตอนที่วางแผนไว้
 
สำหรับประวัติของนายเกรียงไกรมีประวัติเกี่ยวข้องกับยาบ้าเคยถูกจับกุมในข้อหาเสพเข้าทำการบำบัดถึง 2 ครั้ง ส่วนอาวุธปืนนั้นมี 2 กระบอกเป็นอาวุธปืนมีทะเบียนที่ได้รับมรดกตกทอดมาสมัยปู่ มีกระบอกหนึ่งถูกตำรวจสภ.สารภี ยึดไปจากนายเอก หรือมงคล อายุ 49 ปี เพื่อนเดียวกันที่นำไปฝากไว้ ทางนายเกรียงไกรได้วานให้นางเยาวเรศภรรยาไปติดตามเอาปืนที่ตำรวจยึดไปแต่นางเยาวเรศไม่ยอมไป โดยพูดว่าไม่ใช่ขอกลับคืนมาได้ง่ายๆจึงเกิดทะเลาะกันนายเกรียงไกรได้ตบหน้านางเยาวเรศพร้อมกับไล่ออกจากบ้านไปพอตกช่วงบ่ายนายเกรียงไกร ซึ่งมีความโกรธอยู่แล้วได้ถืออาวุธไปที่บ้านนายสุริยนต์ที่มีบ้านอยู่ติดกันเมื่อพบหน้าจึงลั่นกระสุนปืนใส่ 1 นัดเข้าที่ปากด้านขวา ส่วนสาเหตุมาจากเข้าใจว่านายสุริยนต์ปากไม่ดีชอบว่าร้ายใส่ตนเองเป็นประจำได้เจ็บแค้นมานาน ประกอบกับมีความหวาดระแวงอยู่แล้วจึงเกิดการชำระแค้นขึ้น

หน้าแรก » อาชญากรรม