วันพุธ ที่ 27 มกราคม พ.ศ. 2564 17:51 น.

อาชญากรรม

"อธิบดีธัญญา" สั่งพญาเสือลุยล้างบางนายทุนรุกป่า อช.ดอยสุเทพ-ปุย

วันพฤหัสบดี ที่ 16 มกราคม พ.ศ. 2563, 11.24 น.
วันที่ 16 ม.ค.2563 นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยพญาเสือ/หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค จ.กาญจนบุรี เปิดเผยว่า  ตามนโยบาย/ข้อสั่งการของ นายธัญญา  เนติธรรมกุล อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช  ภายใต้การอำนวยการของ ผอ.ศักดิ์ชัย จงกิจวิวัฒน์ หน.หน่วยพญาเสือ ให้หน่วยพญาเสือปฏิบัติงานการตรวจสอบนายทุน บุกรุก ยึดถือครอบครอง ภายในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ​ - ปุย จ.เชียงใหม่ อย่างเฉียบขาด
 
ทั้งนี้ นายพนัชกร โพธิบัณฑิต หัวหน้าชุดหน่วยฉก.พญาเสือ/หัวหน้าอุทยานฯไทรโยค พร้อมด้วย นายอรรถพล  เภาอ่อน จนท.ชุดพญาเสือ / หน.วนอุทยานชะอำ  น.ส.เนตรนภา งามเนตร จนท.ชุดพญาเสือ / หน.วนอุทยานเขานางพันธุรัต นายมงคล ไชยภักดี นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ จนท.ชุดพญาเสือ นำกำลังเจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษ ผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) จนท.อช.ดอยสุเทพ-ปุย ร่วมกันเข้าตรวจสอบพื้นที่บุกรุก ยึดถือ ครอบครอง ภายในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ​ - ปุย บ้านช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ จำนวน 2 แปลง​
 
โดยแปลงแรก จนท.เข้าตรวจสอบร้านกาแฟ NEO CAFE (นีโอ คาเฟ่) บริเวณบ้านช่างเคี่ยน เลขที่ 116/23 หมู่ที่ 1 ต.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ บุกรุก ยึดถือ ครอบครองที่ดินในเขตอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย  เพื่อประกอบกิจการ ร้านอาหาร ร้านกาแฟ พบนางสาวบุศรารัตน์ เรือนแก้ว​ ลูกจ้างร้านฯ บอกว่า ร้าน NEO CAFÉ (นีโอ คาเฟ่) นายต่อศักดิ์ ลักษณ์ศิริ อายุ 46 ปี เป็นเจ้าของและผู้ประกอบการร้านดังกล่าว
 
จนท.ได้ตรวจสอบที่ดินแปลงดังกล่าว ปรากฏพบว่าไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด โดยมีราษฎรแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิ์ตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 2541 เนื้อที่ 1-0-19 ไร่ ในชื่อ​นางสุดาพร​ ลักษณ์ศิริ​ และได้ใช้เครื่องมือตรวจวัดพิกัดจากดาวเทียมความละเอียดสูง (GNSS) ยี่ห้อ Hemisphere S321 ตรวจวัดพื้นที่ที่ยึดถือครอบครอง โดยมีนางสาวบุศรารัตน์ เรือนแก้ว ซึ่งรับมอบอำนาจจากนายต่อศักดิ์ฯ เป็นผู้นำชี้พื้นที่ เนื้อที่ 1-1-97.6 ไร่ พบว่ามีเนื้อที่ครอบครอง เกินจากขอบเขตพื้นที่ ที่ได้แจ้งครอบครองที่ดิน ตามมติ ครม.30 มิ.ย.41 เนื้อที่ 0-2-03 ไร่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวถือว่าเป็นการบุกรุกป่าใหม่ เพิ่มจากพื้นที่ทำกินเดิม จึงทำการตรวจยึดคืนผืนป่า
 
ต่อมาเข้าแปลงที่สองตรวจสอบพื้นที่ ร้านตัดผม – ร้านกาแฟ ในชื่อร้าน “Wild Coffee and Bristro” เลขที่ 259/2 หมู่ที่ 1 ตำบลช้างเผือก อำเภอเมืองเชียงใหม่ ภายในเขต อช.ดอยสุเทพ​ - ปุย ซึ่งมีการแจ้งครอบครองที่ดินเพื่อรอการพิสูจน์สิทธิตามครม. 30 มิ.ย. 41 แปลง CN 55 ในชื่อของ นางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง  เนื้อที่ 1 – 0 - 30 ไร่ พบกับนายอนุพงษ์  หลักมั่น เป็นผู้ครอบครองทำประโยชน์และประกอบธุรกิจ พร้อมทั้งเป็นผู้นำตรวจสอบพื้นที่
 
โดยพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิในที่ดินแต่อย่างใด​ ซึ่งนายอนุพงษ์  หลักมั่น เจ้าของกิจการ และนางธัญญ์ฐิตา  มนัสรัตนพงศ์ (ผู้ขอใช้ไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค) ไม่ใช่ทายาทโดยชอบธรรม ของนางพรรณลักษณ์ (วิวรณ์) วาณิชบำรุง ถือเป็นการโอนสิทธิหรือซื้อขายที่ดิน ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงผู้ครอบครองทำประโยชน์ ในที่ดินแปลงสำรวจถือครอง ตามมติ ครม. 30 มิ.ย.41
 
การกระทำของผู้ครอบครองพื้นที่ปัจจุบันทั้ง 2 แปลง เป็นการทำผิดเงื่อนไขตามมติ ครม. 30 มิ.ย. 41 และกฎหมายว่าด้วยการป่าไม้ จึงได้จัดทำบันทึกแจ้งความกล่าวโทษ/ตรวจยึดพื้นที่ จำนวน 2 แปลง รวมเนื้อที่ 2-2-1.7 ไร่ นำเรื่องราวกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.ช้างเผือก เพื่อติดตามตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หน้าแรก » อาชญากรรม