วันศุกร์ ที่ 29 พฤษภาคม พ.ศ. 2563 15:09 น.

อาชญากรรม

ผบช.สตม.เปิดจุดบริการ‘ขออยู่ต่อฯ’เพิ่มที่เมืองทองธานี

วันพฤหัสบดี ที่ 26 มีนาคม พ.ศ. 2563, 18.13 น.
“ผบช.สตม.”ห่วงใยต่างชาติ-ป้อง‘โควิด’ สั่ง “ผบก.ตม.1” เปิดจุดบริการ‘ขออยู่ต่อในราชอาณาจักร’เพิ่มที่ ‘บช.ก.’ เมืองทองธานี
 
วันนี้ 26 มีนาคม  ที่อาคาร บช.ก. เมืองทองธานี เวลา 13.00 น. พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. พล.ต.ต.ปิติ นิธินนทเศรษฐ์ ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รอง ผบก.ตม.1 รองโฆษก สตม.และ โฆษก บก.ตม.1 พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.1 พ.ต.อ.ชูวงษ์ อุทัยสาง ผกก.2 บก.ตม.1 พ.ต.อ.หญิง ปทุมรัตน์ ชุติมาวิทยาคม ผกก.1 บก.ตม.1 ร่วมกันแถลงข่าว บก.ตม.1 ได้กำหนดมาตรการในการลดความแออัดของสถานที่ทำการ บก.ตม.1 ชั้น 2 อาคารรัฐประศาสนภักดี ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติฯ เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 (COVID-19) โดยการเปิดจุดให้บริการเพิ่ม ณ พื้นที่อาคารหลังใหม่ของกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (บช.ก.) ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านเมืองทองธานี เพื่อแก้ปัญหาความแออัดดังกล่าว
 
โดย พล.ต.ท.สมพงษ์ และ พล.ต.ต.ปิติ ร่วมกันเปิดเผยว่าสืบเนื่องจากมีสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นเหตุให้มีชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ไม่สามารถเดินทางกลับประเทศของตนเองได้ เนื่องจากหลายประเทศมีมาตรการปิดสนามบิน รวมทั้งสายการบินบางสายหยุดการให้บริการ ทำให้กลุ่มชาวต่างชาติดังกล่าวจึงพากันมาติดต่อขอรับบริการเป็นจำนวนมาก ประกอบกับ บก.ตม.1 ได้ดำเนินการตามมาตรการ การมีระยะห่างทางสังคม (Social Distancing) โดย บก.ตม.1 จัดรูปแบบเก้าอี้พักรอสำหรับผู้มาติดต่อขอรับบริการ ให้นั่งเก้าอี้รอรับบริการแบบตัวเว้นตัว และกำหนดจุดยืนรอรับบริการ ให้มีระยะห่างระหว่างผู้ขอรับบริการ 1.5 เมตร ทำให้ต้องใช้พื้นที่เป็นจำนวนมาก สำหรับรองรับกับปริมาณผู้มาขอรับบริการ ซึ่งที่ทำการ บก.ตม.1 มีพื้นที่จำกัด จึงจำเป็นต้องให้ชาวต่างชาติมารอรับบริการบริเวณด้านนอกที่ทำการ โดย บก.ตม.1 ได้ดำเนินการประชาสัมพันธ์รูปแบบการให้บริการ และแก้ปัญหาเพื่อลดความแออัดของการรับบริการให้ชาวต่างชาติอย่างต่อเนื่อง 
 
“จากปัญหาดังกล่าวข้างต้น บก.ตม.1 จึงมีมาตรการในการลดความแออัด เพื่อลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อและป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 โดยการเปิดจุดให้บริการเพิ่ม ณ พื้นที่อาคารหลังใหม่ของ บช.ก. ซึ่งตั้งอยู่บริเวณหมู่บ้านเมืองทองธานี เพื่อรองรับการให้บริการขออยู่ต่อในราชอาณาจักรเป็นการชั่วคราว” ผบก.ตม.1 กล่าว
 
ผบก.ตม.1 กล่าวด้วยว่า การดำเนินการดังกล่าวเป้นไปตามข้อสั่งการของ พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (ผบช.สตม.) ที่มีความห่วงใยผู้ที่มาขอรับบริการ ผู้มาติดต่อราชการ รวมถึงข้าราชการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง จึงสั่งการให้ ตม.1 กำหนดมาตรการรองรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งการออกมาตรการดังกล่าวเป็นการแก้ไขปัญหาและช่วยเหลือกลุ่มชาวต่างชาติที่ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้เพื่อให้เกิดความคล่องตัวเป็นการช่วยอำนวยความสะดวกในการรับบริการให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อป้องกันการรวมคนจำนวนมาก และหยุดความเสี่ยงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย
โดยมี 3 กลุ่มงานที่จะย้ายไป คือ
1. กลุ่มรายงานตัว90วัน
2.กลุ่มแจ้งที่พักอาศัยตามม.38
3.กลุ่มขออยุ่ต่อประเภทนักท่องเที่ยว
 
โดยจะดำเนินเปิดทำการในวันนี้ พฤหัสบดี ที่ 26 มี.ค.63 เป็นต้นไป ที่ ทางเข้าสวนสมเด็จพระศรีนครินทร ที่ทำการชั่วคราวของ ตม.1
ถนนป๊อบปูล่า ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด​จ.นนทบุรี  จึงขอประชาสัมพันธ์ให้ทราบโดยทั่วกัน

หน้าแรก » อาชญากรรม