วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน พ.ศ. 2563 13:57 น.

อาชญากรรม

ตร.สุราษฎร์ เตรียมส่งสำนวนให้ ปปช.ชี้มูล 3 ตร. จับชาวประมงขายลูกหอยแครง

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2563, 17.52 น.
จากกรณี 3 ตำรวจสังกัดกองบังคับการสืบสวนสอบสวนภาค 8 บุกจับลูกหอยแครงพร้อมใช้อาวุธปืนจี้บังคับเรียก 5 ล้านบาทจากนายอนุชา บินมุซา  หรือบังหมัด บินมูซาฟาร์ม ชาวประมงพื้นบ้าน และเป็นพ่อค้ารับซื้อลูกหอยแครงจากชาวประมงด้วยกัน เพื่อแลกเปลี่ยนกับการไม่ถูกดำเนินคดีจนสร้างความไม่พอใจแก่ชาวบ้านชุมชนบางสำโรง หมู่ 4 ต.ท่าทองใหม่ อ.กาญจนดิษฐ์ จ.สุราษฎร์ธานีถูกชาวบ้านปิดล้อม เหตุเกิดวันที่ 20 พ.ค. 2563ที่ผ่านมา
 
ล่าสุดเมื่อเวลา 08.00 น.วันที่ 23 พ.ค. 63 นายอนุชาหรือบังหมัด ผู้เสียหายเข้าให้ปากคำกับพนักงานสอบสวนที่ สภ.กาญจนดิษฐ์นาน 4 ชั่วโมงโดยมี พ.ต.อ.วิรุฬห์ สุวรรณวงศ์ รอง ผบก.ภ.จว.สุราษฎร์ธานีเป็นหัวหน้าทีมพนักงานสอบสวนจากนั้นพานายอนุชาไปนำชี้จุดเกิดเหตุประกอบการสอบปากคำนานประมาณ 15 นาที
 
นอกจากนั้นทางพนักงานสอบสวนยังได้สอบปากคำพยาน อีก 4 ปากโดยมีนายพงษ์ศักดิ์ จ่าแก้ว อดีตนายกสมาคมกำนันผู้ใหญ่บ้านจ.สุราษฎร์ธานี ผู้ที่ชาวประมงให้ความนับถือเป็นผู้เคลียร์เหตุการณ์ในวันเกิดเหตุ รวมอยู่ด้วย ที่เหลือเป็นกำนัน/ผู้ใหญ่บ้าน/ผู้นำชุมชน ต.ท่าทองใหม่และชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์
 
ส่วนที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี พล.ต.ต.อภิชาติ บุญศรีโรจน์ รองผู้บัญชาการ ตำรวจภูธรภาค 8 เรียกประชุมด่วนทีมงานชุดสอบสวนคดีนี้นานเกือบ 3 ชั่วโมง โดยปฏิเสธการให้สัมภาษณ์
 
ด้านนายอนุชา หรือบังหมัด ผู้เสียหาย กล่าวว่า ขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เร่งคลี่คลายติดตามเรื่องนี้แต่ก็ยังมีความกังวลเรื่องกระบวนการยุติธรรม
 
ขณะที่ พล.ต.ต.ฐากูร เนตรพุกกณะ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดสุราษฎร์ธานี กล่าวว่า สำหรับคดีนี้จะเร่งสอบปากคำผู้เสียหายและพยานให้เร็วที่สุดจากนั้นส่งสำนวนการสอบปากคำให้ ปปช.ชี้มูล เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาเป็นข้าราชการตำรวจ ส่วนการแจ้งข้อกล่าวหาอาจจะอยู่ที่ ปปช. อาจจะสั่งฟ้องศาลเองหรือส่งกลับมาให้ตำรวจแจ้งคดีอาญาก็ได้สามารถทำได้ทั้ง 2 ทาง แต่คิดว่า ปปช.น่าจะดำเนินการเองเพื่อไม่เป็นที่ครหาต่อสังคม ส่วนรถที่ 3 ตำรวจใช้ตรวจสอบแล้วไม่ใช่ของกำนันในพื้นที่ จ.สุราษฎร์ธานีเป็นญาติของตำรวจ

หน้าแรก » อาชญากรรม