วันพุธ ที่ 2 ธันวาคม พ.ศ. 2563 04:42 น.

อาชญากรรม

ตชด.235 ธาตุพนม ยึดกระบะริมโขง ซุกยาบ้ากว่า 5 แสนเม็ด กัญชาอีก 138 กก.

วันพุธ ที่ 28 ตุลาคม พ.ศ. 2563, 13.45 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานจากกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 235(ตชด.235) ต.พระกลางทุ่ง  อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พล.ต.ต.สุภัทร ม่วงสมัย ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2 (ผบช.ตชด.ภ.2) มอบหมายให้  พ.ต.อ.สิปปนันท์. สรณ์คุณแก้ว ผกก.ตชด.23 ค่ายศรีสกุลวงศ์ สกลนคร พร้อมด้วย พ.ต.ท.ภัคพล. คุ้มวงศ์. ผบ.ร้อย ตชด.235 พ.ต.อ.จตุรงค์. มหิทธิโชติ ผกก.สืบสวน ภ.จว.นครพนม  พ.ต.อ.หญิง จิรนันท์ ธนะสิงห์ ผกก.พิสูจน์หลักฐานฯนครพนม  ร่วมกับ เจ้าหน้าที่ทหารพรานกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี และ เจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม(นรข.เขตนครพนม)  แถลงตรวจยึดรถยนต์กระบะ ยี่ห้ออีซูซุ แค๊บ สีเทา ทะเบียน บม 2201 สกลนคร พร้อมของกลางยาบ้า บรรจุอยู่ในกระสอบปุ๋ย 3 ใบ ตรวจนับได้ จำนวน 556,000 เม็ด นอกจากนี้ยังมี กัญชาแห้งอัดแท่งบรรจุในกระสอบปุ๋ย จำนวน 4 ใบ ตรวจนับได้ จำนวน 138 แท่ง/ กิโลกรัม
 
 
โดยตรวจยึดได้จากกรณีเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคง ร่วมบูรณาการหลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่ามีกลุ่มชายต้องสงสัยประมาณ 3-4 คน กำลังแบกกระสอบลำเลียงวัตถุบางอย่างมาซุกซ่อนไว้ที่ริมถนนคอนกรีตทางลงแม่น้ำโขง ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100  เมตร อยู่ทางด้านทิศใต้บ้านคับพวง หมู่ 4 ต.น้ำก่ำ  โดยท่าทางมีพิรุธจึงแจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าทำการตรวจ ดังนั้น ร.ต.อ.สุรเดช สุมาลัย รอง ผบ.ร้อยฯ  ได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง  อ.ธาตุพนม  และหน่วยความมั่นคงในพื้นที่ เข้าร่วมทำการตรวจสอบ
 
ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เดินทางไปถึงจุดที่ได้รับแจ้ง  ไม่พบบุคคลต้องสงสัย 4-5 คนตามที่ได้รับแจ้งจึงได้กระจายกำลังออกทำการตรวจสอบรอบพื้นที่ ปรากฏว่าพบกระสอบวัตถุตามที่ได้รับแจ้งจำนวน 7 กระสอบ ประกอบด้วยกระสอบพลาสติกสีดำจำนวน 4 กระสอบ เปิดออกดูพบกระสอบปุ๋ยยูเรียสีขาว ข้างในกระสอบปุ๋ยพบกัญชาแห้งอัดแท่ง จำนวน 138 ห่อ/กิโลกรัม   ห่อด้วยกระดาษฟอยล์  สีทอง  ห่อหุ้มด้วยพลาสติกใสสีขาวอีกชั้นหนึ่ง ส่วนอีก 3 กระสอบ เป็นกระสอบปุ๋ยยูเรีย  สีฟ้า ตรวจสอบข้างในพบยาบ้าจำนวน 556,000 เม็ด  จึงได้นำของกลางทั้งหมดมาที่ ร้อย ตชด.ที่ 235 ต.พระกลางทุ่ง  เพื่อจดทำบันทึกและตรวจนับโดยละเอียด
 
 
เบื้องต้น พล.ต.ต.สุภัทร ม่วงสมัย ผู้บัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ภาค 2  ระบุข้อมูลเชิงลึกว่า สำหรับยาบ้าและกัญชาดังกล่าว คาดว่ามีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีการทะลักมาจากชายแดนภาคเหนือ เนื่องจากตรวจสอบแพคเก็จที่บรรจุ เป็นยาบ้าที่เคยตรวจยึดได้ในพื้นที่ชายแดนภาคเหนือ  โดยในช่วงนี้พื้นที่ชายแดนภาคเหนือ มีการคุมเข้มมาตรการป้องกันโรคโควิด จึงปิดด่านชายแดนไทย-พม่าชั่วคราว ทำให้ขบวนการค้ายาเสพติด ต้องเปลี่ยนเส้นทางลักลอบนำเข้าในพื้นที่ชายแดนอีสาน  โดยลำเลียงเลียบริมแม่น้ำโขง ใช้วิธีขนแบบกองทัพมดนำเข้าทางเรือหางยาว ก่อนนำมาพักในพื้นที่ เตรียมการส่งต่อไปยังเอเย่นต์ฝั่งไทยทั้งยาบ้าและกัญชา 
 
ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงมีมาตรการเข้มในการลงพื้นที่หาข่าว เช่น ลาดตระเวนตามจุดเสี่ยง รวมถึงสร้างความร่วมมือชาวบ้านในพื้นที่แจ้งเบาะแส  โดยเฉพาะในช่วงนี้พื้นที่จังหวัดชายแดนอีสาน ตั้งแต่จังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ นครพนม มุกดาหาร และอุบลฯ มีการจับกุมยาเสพติดบ่อยครั้ง และล้วนเป็นยาเสพติดล๊อตใหญ่  เฉพาะในพื้นที่จังหวัดนครพนม เพียงเดือนเดียวมีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 6 ล้านเม็ด กัญชาแงอัดแท่งอีกกว่า 3 ตัน  และเฮโรอีน 248 กก. จึงต้องบูรณาการหน่วยงานความมั่นคง เพิ่มความเข้มข้นในการลาดตระเวนและหาข่าว