วันจันทร์ ที่ 6 ธันวาคม พ.ศ. 2564 13:01 น.

อาชญากรรม

ตม.ประจวบฯ คุมเข้มช่องทางธรรมชาติ รวบ 33 แรงงานเมียนมาลักลอบเข้าเมือง

วันศุกร์ ที่ 15 ตุลาคม พ.ศ. 2564, 16.29 น.
วันที่ 15 ก.ย.2564 เวลา 13.30 น.พ.ต.อ.สุทธิพงษ์  พุทธิพงษ์  ผกก.ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์  แถลงผลการจับกุมบุคคลต่างด้าวชาวเมียนมาพร้อมด้วยของกลางยาบ้า และนำพาแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์ บูรณาการร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ออกสืบสวนหาข่าว และตรวจสอบผู้กระทำความผิดในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ก่อเหตุอันตราย และความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน
 
 
โดยเมื่อเวลาประมาณ 21.00 น.ของวันที่ 14  ต.ค.64 เจ้าหน้าที่สืบสวน ตม.จว.ประจวบคีรีขันธ์พร้อมด้วยหน่วยงานความมั่นคง ได้ตรวจพบบุคคลต่างด้าวกระทำผิดกฎหมาย และสามารถจับกุม นายมิวแตอู อายุ 37 ปี สัญชาติเมียนมา พร้อมด้วยของกลางยาบ้าจำนวน 10 เม็ด โดยกล่าวหาว่า”มียาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้าไว้ในความครอบครองโดยผิดกฏหมายและนำหรือพาบุคคลต่างด้าวเข้ามาในราชอาณาจักรฯ”   และควบคุมตัวแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมาจำนวน 33 คน ได้ที่บริเวณ ช่องทางธรรมชาติช่องชุมนุมมะละกอ ม.5 บ้านเนินแก้ว ต.อ่าวน้อย อ.เมือง จ.ประจวบฯ จากการสอบสวนเบื้องต้น แรงงานต่างด้าว เดินทางมาจาก มะริด 10 คน พะลอ10 คน เมาะลำไย 5 คน มะกุย 1คน มันดาเล 3คน พะโคะ 1 คน ทวาย 3 คน ทั้งหมดต้องการเดินทางไปทำงานที่ จ.สมุทรสาคร ในเบื้องต้นได้ทำการกักตัวไว้ในสถานที่เกิดเหตุเพื่อทำการคัดกรองหาเชื้อไวรัสโคโรน่า ( โควิด 19 ) หลังจากนี้จะได้ทำการสอบสวนขยายผลถึงขบวนการที่เกี่ยวข้องต่อไป
 
 
พ.ต.อ.สุทธิพงษ์  กล่าวว่า การดำเนินการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายและขอสั่งการของ พล.ต.ท. ภาคภูมิภิภัทฒ์ สัจจพันธุ์ ผบช.สตม., พล.ต.ต.ณฐพล แสวงกิจ รอง ผบช.สตม., พล.ต.ต. ,อาชยน ไกรทอง รองผบช.สตม., พล.ต.ต.มานัด ศรีวงษา ผบก.ตม.3 และ พ.ต.อ.กฤตัชญ์ บำรุงรัตนยศ รอง ผบก.ตม.3 ที่สั่งการให้มีการกวาดล้างจับกุมขบวนการ ลักลอบหลบหนีเข้าเมือง คนต่างด้าวที่เข้ามากระทำผิดตาม พ.ร.บ.คนเข้าเมือง และกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งบุคคลต่างด้าวที่หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและเข้ามาลักลอบทำงาน ไม่ผ่านการตรวจคัดกรองตามขั้นตอน  ถือเป็นจุดเริ่มต้นของความเสี่ยง ที่อาจนำเชื้อโควิดเข้ามาแพร่ระบาดในประเทศไทยได้ ซึ่งการตรวจจับกุมอย่างเข้มข้นของเจ้าหน้าที่ เป็นการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดได้ รวมถึงป้องกันปัญหาด้านความมั่นคงและปัญหาอาชญากรรมต่าง ๆ  พร้อมทั้งได้กำชับให้ดำเนินการสืบสวน จับกุมอย่างต่อเนื่องเพื่อดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป หากพบเห็นมีการลักลอบเข้าเมือง หรือต้องการแจ้งเบาะแสการกระทำความผิดในพื้นที่ จว.ประจวบคีรีขันธ์ให้แจ้งได้ที่ สายด่วน สตม. 1178 หรือที่ ตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ได้ทุกจุดทันที
 

หน้าแรก » อาชญากรรม