วันอังคาร ที่ 25 มกราคม พ.ศ. 2565 05:32 น.

อาชญากรรม

แสบอ้างด็อกเตอร์ตุ๋นวัด ขอซองกฐินเรี่ยไร-เอาวัตถุมงคลขาย เอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง

วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน พ.ศ. 2564, 20.18 น.
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีมิจฉาชีพแสบอ้างตัวเป็นด็อกเตอร์ หมอดูชื่อดัง ขอร่วมเป็นเจ้าภาพทอดกฐินวัดดังเมืองกาญจน์ นำซองกฐิน 1,500 ซอง ไปเรี่ยไรแต่ไม่นำเงินเข้าวัด แถมหลอกเอาวัตถุมงคลมากกว่าพันห้าร้อยรายการไปขายเอาเงินเข้ากระเป๋าตัวเองนั้น
 
พระนิธิกร สุวรรณโณ ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีสุขาราม ตำบลวังศาลา อำเภอท่าม่วง จังหวัดกาญจนบุรี กล่าวว่า ทางวัดได้กำหนดจัดงานทอดกฐินสามัคคี เพื่อรวบรวมเงินสน้างวิหารหลวงพ่อกริ่ง ในวันที่ 13 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยได้มีการประชาสัมพันธ์ผ่านทางสื่อช่องทางต่างๆ โดยเฉพาะทางเพจเฟซบุ๊กของทางวัด จากนั้น ได้มีชายคนหนึ่งได้แอดไลน์ของพระใบฎีกาวินิจ สมจิตโต เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศนีสุขาราม โดยได้อ้างว่าตนเองมีตำแหน่งเป็นด็อกเตอร์และเป็นหมอดูชื่อดังที่มีลูกศิษย์มากมาย อยากจะร่วมเป็นเจ้าภาพในการทอดกฐินกับทางวัด ซึ่งชายคนนี้ได้ติดต่อขอให้ทางวัดส่งซองกฐินไปให้ จำนวน 1,500 ซอง โดยบอกว่ามีลูกศิษย์จำนวนมากที่จะร่วมบุญทอดกฐินในครั้งนี้กับทางวัด 
 
จากนั้น ได้ติดต่อขอให้ทางวัดจัดส่งวัตถุมงคลซึ่งเป็นเหรียญห้าพลังและเหรียญจินดากูล รุ่น 100 ปี ซึ่งทางวัดจัดทำขึ้น รวม 1,500 เหรียญ พร้อมพระพุทธรูปเนื้อทองเหลือง 5 องค์และผ้ายันต์อีก 60 ผืนไปให้ โดยอ้างว่าจะนำไปเป็นของที่ระลึกให้กับลูกศิษย์ที่ร่วมทำบุญในวงเงินหลักแสนบาท ทำให้ทางวัดหลงเชื่อและส่งวัตถุมงคลต่างๆไปให้ตามที่ชายคนดังกล่าวร้องขอ แต่ปรากฎว่า เมื่อถึงกำหนดวันทอดกฐิน ชายคนดังกล่าว กลับไม่ได้นำซองกฐินและเงินทำบุญมาให้กับทางวัดตามที่กล่าวอ้าง แต่ทางวัดก็ยังมองในแง่ดีว่า ชายคนดังกล่าวอาจจะไม่สะดวกเดินทางมา จึงรอจนกระทั่งงานทอดกฐินผ่านพ้นไปก่อน ทางวัดจึงได้ติดต่อหาชายคนดังกล่าว ในวันที่ 17 พฤศจิกายน เพื่อถามถึงเรื่องเงินทำบุญทอดกฐินที่ชายคนดังกล่าวจะนำมาถวายวัด 
 
แต่ชายคนดังกล่าวอ้างว่า ยังตามเก็บซองกฐินได้ไม่ครบและนัดหมายที่จะนำเงินทำบุญมามอบให้กับทางวัดในวันศุกร์ที่ 19 พฤศจิกายน แต่เมื่อถึงวัดนัดหมาย ชายคนดังกล่าวก็ไม่ได้นำเงินมามอบให้กับทางวัดตามที่นัดหมาย เมื่อทางวัดพยายามติดต่อไป ก็พบว่าชายคนดังกล่าวไม่รับโทรศัพท์ แถมยังบล็อกไลน์และเฟซบุ๊กทางวัดด้วย เมื่อเริ่มรู้สึกว่าอาจจะโดนหลอก ทางฝ่ายกฎหมายของวัดจึงเริ่มติดตามหาข่าวเกี่ยวกับชายคนดังกล่าว กระทั่งพบว่า ได้มีชายคนหนึ่งที่อยู่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำเอาวัตถุมงคลของทางวัดที่ถูกชายคนดังกล่าวหลอกไป นำมาลงประกาศขายในเฟซบุ๊ก จึงทำให้ทางวัดเริ่มมั่นใจว่า น่าจะโดนหลอกอย่างแน่นอน 
 
เมื่อทางวัดติดต่อไปหาชายคนที่นำวัตถุมงคลของทางวัดมาลงประกาศขายในเฟซบุ๊ก ชายคนดังกล่าวกลับอ้างว่าไปหาเช่าวัตถุมงคลดังกล่าวมาจากแผงพระ ซึ่งไม่เป็นความจริง เพราะทางวัดไม่เคยนำวัตถุมงคลจำนวนมากเช่นนี้ไปให้กับทางเซียนพระรายใดมาก่อน นอกจากมิจฉาชีพคนดังกล่าวหลังทราบว่าโดนหลอก ทางวัดได้มอบหมายให้นายสมัยช้างสาไวยาวัจกรของทางวัด และฝ่ายกฎหมายท่างวัดรวบรวมเอกสารหลักฐานต่างๆ นำเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับมิจฉาชีพรายดังกล่าวกับ พ.ต.ท.ฌานณรงค์ นาคทอง (สารวัตรสอบสวน )ที่สถานีตำรวจภูธรท่าม่วง โดยพนักงานสอบสวนจะได้ติดตามตัวมิจฉาชีพรายดังกล่าวมาดำเนินคดีในข้อหาฉ้อโกงต่อไป
 
ทั้งนี้ ผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดโพธิ์ศรีสุขาราม ได้ฝากไปถึงวัดอื่นๆให้ระวังจะตกเป็นเหยื่อของมิจฉาชีพที่แฝงตัวมาในคราบของคนใจบุญที่เสนอตัวเข้ามาช่วยเหลือวัด แต่สุดท้ายก็หลอกเอาผลประโยชน์จากวัดไปหาเงินเข้ากระเป๋าตัวเอง อย่างเช่นเหตุการณ์ในครั้งนี้ ที่ทางวัดถูกหลอกเอาวัตถุมงคลจำนวนมาก รวมมูลค่าไม่ต่ำกว่าสองแสนบาท