วันอังคาร ที่ 21 ตุลาคม พ.ศ. 2568 03:38 น.

อาชญากรรม

"พม.-ปวีณา" ลงพื้นที่เยียวยา 5 นร. ถูกโค้ชวอลเลย์บอลล่วงละเมิดทางเพศ สั่งเด้งครูทันที

วันจันทร์ ที่ 20 ตุลาคม พ.ศ. 2568, 12.21 น.

วันที่ 20 ต.ค.68  นายกองตรี ดร. ธนกฤต จิตรอารีย์รัตน์ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมด้วยนางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี นางสาวสุภชา พรหมศร หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานีและทีมสหวิชาชีพ แพทย์จากโรงพยาบาลศรีธัญญา และสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดปทุมธานี กับเจ้าหน้าที่จากสำนักงานยุติธรรมจังหวัด รวมถึงสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน และโรงเรียนคณะครูผู้อำนวยการโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ได้ร่วมกันลงพื้นที่ ณ บ้านพักเด็กและครอบครัวจังหวัดปทุมธานี (รังสิต คลอง 5) เพื่อติดตามและเร่งรัดการให้ความช่วยเหลือเยียวยานักเรียนชาย อายุ 12 ปี 5 ราย ที่เป็นนักกีฬาวอลเลย์บอล เรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ซึ่งถูกครูสอนในโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ก่อเหตุล่วงละเมิดทางเพศ โดยมีพฤติการณ์ให้อมอวัยวะเพศ และมีการใช้ถุงยางอนามัย

ด้านนายกองตรี ดร. ธนกฤต เผยว่า เหตุการณ์นี้ได้รับการประสานงานจากมูลนิธิปวีณาหงสกุลเพื่อเด็กและสตรี ซึ่งรับเคสมาตั้งแต่ต้น ตนจึงนำหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาบูรณาการเพื่อบังคับใช้กฎหมายทั้งทางอาญาและกฎหมายเด็ก โดยได้ประสานกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาและโรงเรียนต้นสังกัดแล้ว เพื่อให้ออกคำสั่ง "ให้ครูผู้ก่อเหตุออกจากราชการไว้ก่อนแน่นอน"สำหรับการช่วยเหลือเยียวยาผู้เสียหาย พม. ได้นำคณะแพทย์ด้านจิตวิทยาจาก โรงพยาบาลศรีธัญญา มาตรวจสุขภาพจิตของเด็ก ๆ ทั้ง 5 รายทันที เนื่องจากเด็กถูกกระทำหลายครั้งและยังมีรายงานว่าถูกข่มขู่อีกด้วย ซึ่ง พม. จะเรียกทีมสหวิชาชีพเข้ามาร่วมสอบปากคำเด็กโดยเร็วเนื่องจากผู้ปกครองกังวลใจและรู้สึกไม่ปลอดภัย หลังผู้ก่อเหตุพยายามขอเจรจา พม. จึงได้ให้ กระทรวงยุติธรรมจังหวัด เข้ามาดูแลเรื่องการคุ้มครองพยาน ส่วนเงินเยียวยาผู้เสียหายจะดำเนินการจ่ายสูงสุดไม่เกิน 50,000 บาทต่อรายนอกจากนี้ ผู้อำนวยการโรงเรียนได้เข้าร่วมกับกระทรวง พม. เพื่อฟื้นฟูสภาพจิตใจเด็กอย่างเต็มที่

ด้าน นางปวีณา หงสกุล ประธานมูลนิธิปวีณาเพื่อเด็กและสตรี เปิดเผยด้วยความเศร้าใจว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 17 ตุลาคม 2568 ที่ผ่านมา พ่อแม่ของเด็กและพี่ชายรวม 5 ครอบครัว ได้เดินทางมาขอความช่วยเหลือ หลังทราบว่าลูก ๆ มีความคิดอยากจะฆ่าตัวตายหลังจากที่ผู้ปกครองเข้าแจ้งความและมีการตรวจร่างกายแล้ว ครูผู้ก่อเหตุได้โทรศัพท์หาพี่ชายของเด็ก พร้อมยอมรับว่า "ทำจริง ๆ" พร้อมกับถามว่าต้องการเงินเท่าไหร่เพื่อจบเรื่อง ซึ่งการที่ครูพยายามขอเจรจาเช่นนี้ทำให้ครอบครัวหวาดกลัวนอกจากนี้ ยังมี ครูคนอื่น โทรศัพท์หาผู้ปกครองของเด็กเพื่อเป็นตัวกลางในการช่วยครูผู้ก่อเหตุเจรจาอีก ซึ่งตนมองว่าไม่เหมาะสมที่จะมาปกป้องครูคนนี้ เพราะการกระทำชัดเจนและมีพยานหลักฐาน

สุดท้ายนี้ นายกองตรี ดร. ธนกฤต ขอความร่วมมือจากสื่อมวลชนให้ระมัดระวังในการถ่ายทอดภาพสถานศึกษาและเยาวชนออกสู่สาธารณะ เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อเด็ก และย้ำว่า หากมีผู้เสียหายรายอื่นอีก ขอให้รีบมายื่นเรื่องที่กระทรวง พม. หรือมูลนิธิปวีณาฯ ได้ทันที โดยเบื้องต้น ผู้ก่อเหตุมุ่งเป้าไปที่นักเรียนที่เป็นนักกีฬา วอลเลย์บอล

ด้านนางสาวน้อย(นามสุมมุติ) อายุ 37  ปี ผู้ปกครองน้องนักเรียนชายอายุ 12  ปี ได้บอกกับผู้สื่อข่าวว่าเปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ลูกชายถูก นายหนึ่ง (นามสมมติ) หรือ โค้ชหนึ่ง อายุ 28 ปี ซึ่งเป็นโค้ชวอลเลย์บอลของโรงเรียนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี ล่วงละเมิดทางเพศทางทวารหนัก และบังคับให้อมอวัยวะเพศ โดยโค้ชใช้กลอุบายทำทีเรียกเด็ก ๆ สลับกันเข้าไปนวดในห้องเก็บเสื้อผ้านักกีฬาบนตึกอาคารเรียน ตลอดช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมาแม่ของเด็กชายเอ กล่าวว่า โค้ชหนึ่งเป็นครูสอนวิชาพูดภาษาไทย แต่ได้รับมอบหมายจากโรงเรียนให้เป็นโค้ชวอลเลย์บอลฝึกสอนเด็กระดับชั้น ป.3 ถึง ป.6 ซึ่งเคยพาทีมไปแข่งขันและได้รับรางวัลระดับจังหวัดมาแล้ว แต่ขณะก่อเหตุ ครูจะข่มขู่เด็กอย่างหนักว่าจะ "ไม่ให้สอบผ่านวิชาเรียน" หรือ "ถูกคัดออกจากทีม/ถูกทำโทษ" หากนำเรื่องไปบอกใคร ทำให้เด็ก ๆ หวาดกลัวมากจนไม่กล้าบอกผู้ปกครองผู้เป็นแม่เล่าว่า ตนทราบเรื่องเมื่อช่วงเย็นวันที่ 15 ตุลาคม 2568 จากคนรู้จักที่โทรศัพท์มาบอกว่าลูกชายตนถูกโค้ชหนึ่งล่วงละเมิดทางเพศ แต่ตนไม่กล้าสอบถามรายละเอียดจากลูกโดยตรง เพราะกลัวจะกลายเป็นปมในใจ จึงรีบพาไปตรวจร่างกายและเข้าแจ้งความทันที ยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้นิ่งเฉย มีการเรียกไปพูดคุยและรับปากว่าจะดำเนินการให้ถูกต้อง

ตอนนี้สภาพจิตใจของลูกชายดีขึ้นมาก เพราะมีญาติคอยพูดคุยและให้กำลังใจ เมื่อทราบว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องสั่งให้ครูรายนี้ออกจากราชการแล้วก็สบายใจขึ้นเยอะ แต่ก็ยังไม่กล้าให้ลูกกลับไปเรียน หรือไปซ้อมกีฬา เพราะกลัวว่าเด็กคนอื่นจะโดนเช่นนี้อีก ยืนยันว่าต้องการให้ดำเนินคดีให้ถึงที่สุดไปเลย
 

หน้าแรก » อาชญากรรม