วันศุกร์ ที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568 02:17 น.

อาชญากรรม

ตำรวจท่องเที่ยว บุกจับหนุ่มจีน วีซ่าขาดเกือบ 3 ปี แฝงตัวเป็นไกด์เถื่อนพาทัวร์จีนเที่ยวพัทยา

วันพฤหัสบดี ที่ 13 พฤศจิกายน พ.ศ. 2568, 19.38 น.

มีรายงานว่าตำรวจท่องเที่ยวว่า มีการเปิดเผยภาพบุคคลใช้บัตรไกด์ลักษณะปลอมในเพจสื่อออนไลน์ด้านการท่องเที่ยว เจ้าหน้าที่จึงเริ่มสืบสวนจนทราบว่าพักอยู่โรงแรมบนเขาพระตำหนัก เมืองพัทยา ก่อนเฝ้าติดตามจนพบชายต้องสงสัยในเช้าวันที่ 13 พฤศจิกายน กำลังเดินทางมากับกรุ๊ปทัวร์จีนในพื้นที่ตำบลนาจอมเทียน

เจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ พบว่าเป็นชายชาวจีนชื่อ MR. JINLEI (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 30 ปี สัญชาติจีน อยู่เกินกำหนดอนุญาตถึง 1,043 วัน (เกือบ 3 ปี) โดยเดินทางเข้ามาตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2565 ได้รับอนุญาตให้อยู่ถึง 5 มกราคม 2566 แต่ไม่เดินทางออกนอกประเทศ อีกทั้งยังทำหน้าที่ดูแลและประสานงานกรุ๊ปทัวร์ในลักษณะมัคคุเทศก์ ซึ่งเข้าข่ายทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต

เจ้าหน้าที่จึงแจ้ง 3 ข้อหา ได้แก่ 1.เป็นคนต่างด้าวอยู่เกินกำหนดอนุญาตในราชอาณาจักร 2.ประกอบอาชีพหรือรับจ้างทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต 3.ทำงานนอกเหนือจากสิทธิที่ได้รับอนุญาต จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.นาจอมเทียน ดำเนินคดีตามกฎหมาย

ทั้งนี้ ปฏิบัติการดังกล่าวเป็นไปตามนโยบายของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.ศักย์ศิรา เผือกอ่ำ ผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว ที่เน้นการกวาดล้างกลุ่มต่างชาติผิดกฎหมาย และอาชญากรรมที่กระทบต่ออุตสาหกรรมท่องเที่ยวของประเทศ

ตำรวจท่องเที่ยวยังขอความร่วมมือประชาชน หากพบเห็นชาวต่างชาติทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาต หรือมีพฤติกรรมต้องสงสัย โปรดแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน 1155 ตลอด 24 ชั่วโมง หรือเพจ Facebook: ตำรวจท่องเที่ยว Thailand Tourist Police “มั่นใจ ปลอดภัย ไปกับตำรวจท่องเที่ยว”
 

หน้าแรก » อาชญากรรม