วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2569 17:42 น.

อาชญากรรม

วางแผนล่อซื้อ! รวบหนุ่มวัย 21 โพสต์ขายปืนทางโซเชียล ยึดปืน-กระสุน 47 นัด

วันพฤหัสบดี ที่ 20 สิงหาคม พ.ศ. 2569, 12.36 น.

เมื่อวันที่ 19 สิงหาคม 2569  เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการได้วางแผนเข้าทำการล่อซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน ภายหลังตรวจพบความเคลื่อนไหวในกลุ่มซื้อขายอาวุธปืนบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยผู้ใช้บัญชี Facebook ชื่อ “Jesada Bunsali” โพสต์ข้อความระบุว่ามีอาวุธปืนขนาด .38 แบบไทยประดิษฐ์ ลักษณะหักลำ บรรจุกระสุนได้ครั้งละ 1 นัด พร้อมเสนอจำหน่ายให้แก่ผู้สนใจ เจ้าหน้าที่จึงติดตามพฤติการณ์และวางแผนให้สายลับติดต่อพูดคุยกับเจ้าของบัญชีดังกล่าว ก่อนแสดงความประสงค์ขอซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุน โดยตกลงซื้อขายกันในราคา 12,000 บาท

 

จากนั้นมีการนัดหมายสถานที่ส่งมอบกันบริเวณ ถนนทางเข้าบ้านเขาแดง หมู่ 12 ตำบลโคกตาล อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ พิกัด VB11123 07068 โดยเจ้าหน้าที่ได้จัดกำลังเฝ้าสังเกตการณ์และวางแผนเข้าควบคุมตัวผู้ต้องหาทันทีที่มีการส่งมอบของกลาง

 

กระทั่งถึงเวลานัดหมาย ผู้ต้องหาเดินทางมายังบริเวณดังกล่าวพร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุน ก่อนดำเนินการส่งมอบให้แก่สายลับตามที่มีการติดต่อซื้อขายกัน เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าจับกุม สามารถควบคุมตัวผู้ต้องหาได้โดยไม่มีเหตุการณ์รุนแรง ผู้ถูกจับกุมทราบชื่อภายหลังว่า นายเจษฎา อายุ 21 ปี ตำบลโคกตาล อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

 

จากการตรวจค้นและตรวจสอบสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการซื้อขาย เจ้าหน้าที่สามารถตรวจยึดของกลางได้หลายรายการ ประกอบด้วย อาวุธปืนสั้นไทยประดิษฐ์ ใช้กับกระสุนขนาด .38 จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนขนาด .38 จำนวน 47 นัด รวมของกลางเป็นอาวุธปืน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก ซึ่งเจ้าหน้าที่นำมาตรวจสอบและจัดทำบัญชีของกลางเพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมาย

 

ภายหลังการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้สอบถามผู้ต้องหาเกี่ยวกับที่มาของอาวุธปืนและเครื่องกระสุน รวมถึงพฤติการณ์ในการนำมาจำหน่าย โดยผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนทั้งหมดเป็นของตนเองจริง

 

นายเจษฎา ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ตั้งใจนำอาวุธปืนและเครื่องกระสุนดังกล่าวมาจำหน่ายให้กับบุคคลที่ติดต่อสั่งซื้อ โดยตกลงราคาซื้อขายกันที่ 12,000 บาท ก่อนถูกเจ้าหน้าที่วางแผนล่อซื้อและเข้าจับกุมได้ในที่สุด ส่วนอาวุธปืนและเครื่องกระสุนดังกล่าวซื้อมาจากเพื่อนรายหนึ่งในพื้นที่ อำเภอขุนหาญ จังหวัดศรีสะเกษ ก่อนจะนำมาเก็บไว้และเตรียมจำหน่ายต่อให้กับผู้ที่ติดต่อสั่งซื้อผ่านช่องทางออนไลน์

 

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาในความผิดเกี่ยวกับอาวุธปืน ประกอบด้วย จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน, ครอบครองอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และพกพาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร พร้อม ควบคุมตัวนายเจษฎา พร้อมอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนของกลาง ส่งมอบให้ พนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

หน้าแรก » อาชญากรรม