เศรษฐกิจ
ทย.ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าอาคารผู้โดยสารสนามบินนครศรีธรรมราช
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ทย.ลงพื้นที่ตรวจความคืบหน้าอาคารผู้โดยสารสนามบินนครศรีธรรมราช
นายทวี เกศิสำอาง อธิบดีกรมท่าอากาศยาน (ทย.) เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามความคีบหน้าโครงการพัฒนาท่าอากาศยา นครศรีธรรมราช โดยในการประชุมได้มีการรายงานภาพรวมโครงการต่างๆ ได้แก่
- โครงการปรับปรุงอาคารที่พักผู้โดยสารและปรับปรุงภูมิทัศน์(ขยายต่อเติมห้องพักผู้โดยสารขาออก) โดยบริษัท อันนาเทรดดิ้ง จำกัด โครงการนี้เริ่มดำเนินการตั้งแต่เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2561 ระยะเวลาดำเนินการ 300 วัน งบประมาณในการก่อสร้าง จำนวน 39.95 ล้านบาท มีความก้าวหน้าของงานคิดเป็น 70.04 % คาดว่าจะแล้วเสร็จกันยายน 2563 ซึ่งอาคารที่พักผู้โดยสารที่ขยายจะลดความแออัดของผู้โดยสาร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 150 คน/ชั่วโมง มีพื้นที่ใช้สอย 720 ตารางเมตร
- โครงการก่อสร้างอาคารที่พักผู้โดยสารหลังที่ 2 โดยบริษัท กิจการร่วมค้าดีดี จำกัด เริ่มดำเนินการเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2562 ระยะเวลาดำเนินการ 900 วัน ใช้งบประมาณจำนวน 1,458.77 ล้านบาท คาดว่าจะแล้วเสร็จ เดือนมีนาคม 2565 รองรับผู้โดยสารได้ 1600 คน/ชั่วโมง ความคืบหน้าของโครงการคิดเป็น 13.90 % เมื่อแล้วเสร็จจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสาร จากเดิมรองรับผู้โดยสารได้ 450 คน ต่อชั่วโมง หรือ 1.2 ล้าน คนต่อปี เป็น 1,600 คน ต่อชั่วโมง หรือ 4 ล้านคนต่อปี
สำหรับปัจจุบัน ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช มีเที่ยวบินพาณิชย์ 4 สายการบิน ได้แก่ สายการบินนกแอร์ สายการบินไทยแอร์เอเชีย สายการบินไทยไลอ้อนแอร์ และสายการบินไทยเวียตเจ็ทแอร์ โดยมีเที่ยวบินรวมไปกลับ 32 เที่ยวบินต่อวัน (ข้อมูล ณ วันที่ 13 ส.ค.63) และสายการบินไทยสมายล์มีแผนเปิดเส้นทางใหม่ เส้นทาง สุวรรณภูมิ-นครศรีธรรมราช วันละ 4 เที่ยวบิน ( ไปกลับ) ในเดือนกันยายน 2563 เพื่อรองรับจำนวนผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้น ซึ่งในการประชุมได้สอบถามปัญหาและอุปสรรคในการทำงานและได้เน้นย้ำให้เร่งรัดการก่อสร้างให้เป็นไปตามแผนเพื่อแก้ปัญหาความแออัดของผู้โดยสารภายในอาคาร จากปริมาณผู้โดยสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว
อย่างไรก็ตาม ได้กำชับให้ ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราชเน้นย้ำให้ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด -19 ) อย่างเคร่งครัด แบบ New Normal ถึงแม้จะมีการประกาศคลายล็อก แต่ทางกรมท่าอากาศยานยังยืนยันมาตรการตรวจคัดกรองของทุกท่าอากาศยานในสังกัด ให้ดำเนินการคัดกรองผู้โดยสารอย่างต่อเนื่องเพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร โดยจะมีการประชาสัมพันธ์ให้ความรู้วิธีป้องกันและสังเกตอาการ มีการทำความสะอาดฆ่าเชื้ออุปกรณ์พื้นที่บริการ ตั้งจุดคัดกรองวัดอุณหภูมิผู้โดยสารขาเข้าและขาออก มีการจัดจุดสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” เพื่อเก็บข้อมูลของผู้โดยสาร ตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม ประกาศแจ้งให้ผู้โดยสารทุกคนสวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง และการจัดจุดบริการเจลแอลกอฮอล์
ทั้งนี้ กรมท่าอากาศยานต้องขออภัยในความไม่สะดวกต่อผู้โดยสารเป็นอย่างมากสำหรับการก่อสร้างต่าง ๆ ภายในท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช และขอแนะนำให้ผู้โดยสารวางแผนเผื่อเวลาในการเดินทางล่วงหน้าอย่างน้อยอีก 1 ชั่วโมง ในการเดินทางและการตรวจคัดกรองของท่าอากาศยาน โดยเฉพาะในช่วงเวลาเร่งด่วน ในช่วงเช้าและช่วงค่ำ
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่