เศรษฐกิจ
บริษัทชั้นนำจากไต้หวันเปิดตัวนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด “Taiwan Excellence “Empowering a Green Future”
วันเสาร์ ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2566, 18.13 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

บริษัทชั้นนำจากไต้หวันเปิดตั วนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่ล่าสุ ด
“Taiwan Excellence “Empowering a Green Future”

หลังจากห่างหายไปเป็นเวลาถึง 5 ปี "Taiwan Excellence" ซึ่งเป็นตัวแทนคุณภาพและภาพลั กษณ์สูงสุดของไต้หวันได้กลั บมาจัดแสดงอีกครั้งที่ศูนย์นิ ทรรศการและการประชุมไบเทค (BITEC) ตั้งแต่วันที่ 20 ถึง 22 กรกฎาคม นี้ งานดังกล่าวจัดขึ้นโดยความร่ วมมือระหว่างกรมการค้าต่ างประเทศ กระทรวงเศรษฐกิจไต้หวัน (BOFT) และสภาส่งเสริมการค้าและการส่ งออกไต้หวัน (TAITRA) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อนำบริษั ทไต้หวันขยายตลาดเข้าสู่ ประเทศไทยและส่งเสริมความร่วมมื อระหว่างอุตสาหกรรมแห่ งอนาคตของไต้หวันและไทย.
Taiwan Excellence Pavilion จัดขึ้นที่งานแสดงสินค้าไต้หวั นในประเทศไทย Taiwan Expo 2023 โดยจัดแสดงผลิตภัณฑ์ 64 รายการจากบริษัทที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence Awards จำนวน 28 บริษัท นิทรรศการครอบคลุมธีม หลัก 4 หัวข้อ ได้แก่ อุตสาหกรรมอัจฉริยะ (Smart Industry) การใช้ชีวิตอัจฉริยะ (Smart Living) สมาร์ทไอซีที (Smart ICT) และ ESG ผลิตภัณฑ์ที่โดดเด่น ได้แก่ เครื่องพิมพ์ซีเมนต์อัดขึ้นรูป 3 มิติของ Everplast, กล้องถ่ายภาพของ PaperShoot, Cardio Climber ของ Dyaco, และ Stampede ของ SHENNONA งานนี้ได้รับการรายงานข่าวจากสื่ อไทยหลายสำนักและได้รับการสนั บสนุนจากสมาคมต่างๆ อย่างมากมาย
นอกจากการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ Taiwan Excellence Pavilion แล้ว ยังมีการแถลงข่าวในหัวข้อ "Taiwan Excellence Empowering a Green Future Press Conference" ที่จัดขึ้นในวันนี้ (21 กรกฎาคม) ที่ ห้องประชุม Silk 1 ศูนย์นิทรรศการและการประชุ มไบเทค บางนา ซึ่งนำเสนอความสำเร็จของไต้หวั นในกลุ่มธุรกิจสีเขียวเพื่ ออนาคต (green future sector) โดยวิทยากรหลักคือผู้บริหารระดั บสูงจากบริษัทชั้นนำในไต้หวัน ได้แก่ ICP DAS Co., Ltd, INNOTRIO Co., Ltd, และ FENRI Co., Ltd. งานแถลงข่าวมีจุดมุ่งหมายเพื่ อเน้นย้ำถึงความก้าวหน้าทางนวั ตกรรมในการปกป้องสิ่งแวดล้ อมและการพัฒนาที่ยั่งยืนโดยบริ ษัทที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence การประชุมดังกล่าวยั งตอบสนองนโยบายของรั ฐบาลไทยในเรื่องเป้าหมายการพั ฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) ซึ่งมุ่งเน้นให้ผู้คนในทุกภาคส่ วนมีวิถีชีวิตที่ดีขึ้น

มร. นิค นี ผู้อำนวยการฝ่ายเศรษฐกิจ สำนักงานเศรษฐกิจและวั ฒนธรรมไทเป ประจำประเทศไทย (TECO) กล่าวว่า "ESG" และ "การพัฒนาที่ยั่งยืน" เป็นปัญหาสำคัญระดับโลก ประเทศไทยในฐานะศูนย์ กลางในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ มีการส่งเสริมแนวคิด ESG อย่างจริงจังทั้งในภาคสั งคมและธุรกิจ ประเทศไทยได้รับการจัดอันดับหนึ่ งในภูมิภาคอาเซียนอย่างต่อเนื่ องเป็นเวลาห้าปีติดต่อกั นในรายงานการพัฒนาที่ยั่งยื นขององค์การสหประชาชาติประจำปี พ.ศ. 2566 โดยได้รับเสียงชื่ นชมจากนานาชาติ ในทางกลับกัน ไต้หวันเองก็มีความก้าวหน้าอย่ างน่าทึ่งในด้านพลังงานหมุนเวี ยน การจัดการทรัพยากรน้ำ และผลิตภัณฑ์ออร์แกนิก บริษัทต่างๆ ในไต้หวันกำลังลดการใช้พลั งงานและพลาสติกเพื่อลดการปล่ อยก๊าซคาร์บอนให้เหลือน้อยที่สุ ด และได้รับการยกย่องจากนานาชาติ ด้วยความพยายามร่วมกันระหว่างทั้ งสองประเทศ เชื่อว่าประเทศไทยจะยังคงตำแหน่ งผู้นำด้านการพัฒนาที่ยั่งยื นในภูมิภาคอาเซียนต่อไป
มร. ฟิลิกซ์ ชิว รองประธานกรรมการบริหาร สภาส่งเสริมการค้า และการส่งออกแห่งไต้หวัน (TAITRA), ได้กล่าวอธิบายที่มาของรางวัล Taiwan Excellence Award รางวัลอันทรงเกียรตินี้จัดตั้ งขึ้นโดยกระทรวงเศรษฐกิจในปี 2536 และมีดำเนินการคัดเลือกที่เข้ มงวดตามหลักเกณฑ์ที่สำคัญ 4 ประการ ได้แก่ "R&D", "การออกแบบ", "คุณภาพ" และ "การตลาด" ในแต่ละปี ผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึง " คุณค่าทางนวัตกรรม" ได้รับการประเมินและคัดเลือกอย่ างรอบคอบ นอกจากนี้ มร. ฟิลิกซ์ ชิว ยังได้แนะนำบริษัทที่ได้รางวัล Taiwan Excellence ที่นำเสนอในงานนี้ โดยเน้นถึงคุณสมบัติสำคั ญในการปกป้องสิ่งแวดล้ อมและการพัฒนาที่ยั่งยืน บริษัทเหล่านี้ไม่เพียงแต่จั ดแสดงผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุ ดและเมดอินไต้หวัน เท่านั้น แต่ยังเน้นถึงอนาคตสีเขียวด้ วยเทคโนโลยีขั้นสูง แนวปฏิบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่ งแวดล้อม และกลยุทธ์เพื่ออนาคต
คุณชูชาติ สายถิ่น รองประธานกรรมการ สถาบันน้ำและสิ่งแวดล้อมเพื่ อความยั่งยืน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวเสริมว่า นวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่ งแวดล้อมสามารถสร้างความได้เปรี ยบในการแข่งขันให้กับธุรกิจ เมื่อความยั่งยืนกลายเป็นข้อพิ จารณาที่สำคัญสำหรับผู้บริโภค การสร้างแบรนด์และกลยุทธ์ ทางการตลาดที่เป็นมิตรต่อสิ่ งแวดล้อมสามารถสร้างความแตกต่ างให้ธุรกิจจากคู่แข่งและสร้ างชื่อเสียงให้เพิ่มมากขึ้นได้ ยิ่งไปกว่านั้น การนำนวัตกรรมที่เป็นมิตรต่อสิ่ งแวดล้อมมาใช้ในเชิงรุกอาจช่ วยให้เข้าถึงสิ่งจูงใจ เงินช่วยเหลือ และความร่วมมือจากรัฐบาล ซึ่งช่วยเสริมความแข็งแกร่งให้ กับตำแหน่งทางการตลาดของบริษั ทได้อีกทางหนึ่งด้วย
นอกจากนี้แล้ว Taiwan Excellence Pavilion ยังจัดกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจอีกมากมาย อาทิเช่น สัมผัสประสบการณ์ดูสินค้าด้ วยเทคโนโลยี VR บูธเล่นเกมและถ่ายภาพ มินิคอนเสิร์ตจากศิลปินดาราโดย มาร์ค ศิวัช จำลองกุล, พร้อม ราชภัทร วรสาร, แปลน-รัฐวิทย์ กิจวรลักษณ์ และ มีน-พีรวิชญ์ อรรถชิตสถาพร และยังมีนักแสดงและอินฟลู เอนเซอร์ชื่อดังอย่าง เต้ย-พงศกร เมตตาริกานนท์ และ ซี-ฉัตรปวีณ์ มาร่วมสร้างสีสันและประสบการณ์ ภายในงาน เพื่อสร้างการรับรู้ถึงผลิตภั ณฑ์ที่เป็นเลิศของไต้หวันให้กั บชาวไทย
ทั้งนี้ Taiwan Excellence ยังประสบความสำเร็จเป็นอย่างสู งในการจัดกิจกรรมต่างๆ ในประเทศไทย เช่น Taiwan Excellence Pavilion ในงาน Manufacturing Expo และงาน Taiwan Excellence Pop-up Store และเร็วๆนี้ จะมีการจัดแสดง Taiwan Excellence Pavilion ในงาน Medical Fair Thailand ในวันที่ 13-15 กันยายนนี้ โดยจะนำเสนอเทคโนโลยีและผลิตภั ณฑ์ทางการแพทย์ที่เป็นนวั ตกรรมใหม่จากบริษัทที่ได้รั บรางวัลของไต้หวันจำนวน 15 บริษัท โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อส่งเสริ มความร่วมมือทางอุ ตสาหกรรมในอนาคตระหว่างไต้หวั นและไทย
ภายในงานยังมีหลายบริษัทที่ นำเสนอผลิตภัณฑน์ และเทคโนโลยี ที่น่าสนใจมานำเสนอ อาทิ Everfocus บริษัทสัญชาติไต้หวัน เปิดตัว ระบบกระจกอัจฉริยะ รองรับ สมาร์ทซิตี้ สำหรับสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ นำมาแสดงในงานนี้ มี 3 รายการ ประกอบด้วย AI Smarter Mirror, EMV1200 FHD และ คือ AI Box- eNVP-JOX-UB
AI Smarter Mirror กระจกอัจฉริยะ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีปั ญญาประดิษฐ์ หรือ AI ออกแบบมาสำหรับยานพาหนะขนาดใหญ่ โดย AI Smarter Mirror ยังเป็นสินค้าและผลิตภัณฑ์ที่ ได้รับรางวัล Taiwan Excellence Award ประจำปี 2566 ซึ่ง
การเข้าร่วมแสดงสินค้าและผลิตภั ณฑ์ของบริษัทในงานนี้ บริษัทคาดว่าจะสามารถหาพันธมิ ตรในประเทศไทยเพื่อรองรั บการขยายตลาดมายั งตลาดประเทศไทยในอนาคต
iBASE บริษัท ไอที สัญชาติ ไต้หวัน ธุรกิจหลักของบริษัทมุ่งเน้ นการออกแบบ ผลิต และขายคอมพิวเตอร์สำหรับอุ ตสาหกรรม (Industrial PC หรือ IPC) หรือเรียกว่าคอมพิวเตอร์แบบฝั งตัวที่มีเทคโนโลยีปัญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence of Things หรือ AIoT) แพลตฟอร์มการประมวลผลเอดจ์ คอมพิวติ้ง (Edge computing) ซึ่งเป็นการประมวลผลในจุดศูนย์ กลางของโครงข่าย ด้วยฐานข้อมูลขนาดใหญ่ (Big data) บนคลาวด์ และ แพลตฟอร์มรักษาความปลอดภั ยบนเครือข่าย (Network security Platform)
ผลิตภัณฑ์ของ iBASEเป็นผลิตภัณฑ์ ที่ออกแบบมาเพื่อสนับสนุ นและและสามารถให้บริการลูกค้ าแต่ละรายได้อย่างเต็มที่ และสามารถให้บริการที่ ตรงตามความต้องการของลูกค้าแต่ ละราย
ส่วน ICP DAS บริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยี Industrial Internet of Things หรือ IIoT สัญชาติไต้หวัน พร้อมรุกตลาดประเทศไทย โดยบริษัทมุ่งเน้นในการพั ฒนาโซลูชั่น การผลิต และการบริการผลิตภัณฑ์และโซลูชั นระบบอัตโนมัติที่มีประสิทธิภาพ สำหรับการควบคุมระบบอัตโนมัติ ทางอุตสาหกรรม การตรวจสอบ และการเก็บข้อมูลด้วยเทคโนโลยี IIoT
บริษัทมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์บริ การโซลูชั่นแบบครบวงจรรองรั บระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม มากกว่า 3,000 รายการ สำหรับการเข้าร่วมงาน Taiwan Excellence Pavilion at Taiwan EXPO
บริษัทได้นำผลิตภัณฑ์ต่างๆ มาร่วมแสดง 3 รายการ ประกอบด้วย ระบบเซ็นเซอร์ก๊าซอุตสาหกรรม (Industrial Gas Sensor), สถานีตรวจอากาศขนาดเล็ก (Mini Weather Station) และ ระบบควบคุม IIoT Edge อัจฉริยะ (Intelligent IIoT Edge Controller)
ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านี้ จะเป็นโซลูชั่นที่ช่ วยในการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ตัวอย่างเช่น เซ็นเซอร์ตรวจจับก๊ าซสามารถตรวจสอบอุณหภูมิ ความชื้น และก๊าซ เช่น CO2, TVOC เป็นต้น สถานีตรวจอากาศขนาดเล็ กสามารถตรวจสอบทางด้านอุตุนิ ยมวิทยา เช่น ความเร็วลม ทิศทางลม และระดับน้ำทะเล ข้อมูลที่รวบรวมจะถูกส่งไปยัง WISE ซึ่งเป็นระบบเว็บเบส คอนโทรล ด้วยคำสั่ง IF-THEN-ELSE ในตัวของ WISE มันจะส่งการแจ้งเตือนเมื่อมี อาการผิดปกติเกิดขึ้น
นอกจากนี้บริษัทยังมีบุ คลากรในส่วนของ R&D มากกว่า 110 คน และมีการลงทุนสำหรับการทำวิจั ยอย่างต่อเนื่องและจำนวนมาก เพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์และนวั ตกรรมรวมถึงโซลูชั่นใหม่ๆรองรั บความต้องการของตลาด
บริษัท Step2Gold ผู้ผลิตสินค้านวัตกรรม จากไต้หวัน พร้อมนำเสนอ ไม้เท้าเก้าอี้ ที่ช่วยยกระดับคุณภาพชีวิ ตประจำวันของประชาชน บริษัทก่อตั้งในปี 2013 โดยมีเป้าหมายที่จะประดิษฐ์สิ นค้านวัตกรรมที่ช่วยยกระดับคุ ณภาพชีวิตประจำวันของประชาชน และให้ความสำคัญกับการพัฒนาผลิ ตภัณฑ์ที่มีคุ ณภาพและการออกแบบที่เป็นเลิ ศโดยบริษัทได้พัฒนาไม้เท้าเก้ าอี้เอนกประสงค์ ภายใต้ชื่อ Tada Chair ซึ่งเป็นไม้เท้าที่สามารถเปลี่ ยนจากไม้เท้าเป็นเก้าอี้ในเสี้ ยววินาที ใช้งานง่าย น้ำหนักเบา พกพาสะดวก เพียงมีไม้เท้า Tada เหมือนมีเก้าอี้ติดตัวในทุ กการเดินทางปัจจุบัน บริษัททำตลาดไม้เท้าเก้าอี้ 2 รุ่น ประกอบด้วย TADA Series 1 และ TADA Series 2
โดย ไม้เท้าเก้าอี้ Ta-Da Chair Series 1 มีจุดเด่นที่น้ำหนักเบา สามารถกางออกเป็นเก้าอี้ได้อั ตโนมัติ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ที่ สามารถใช้งานได้แค่มือเดียว
สำหรับไม้เท้าเก้าอี้ Ta-Da Chair Series 2 มาพร้อมกับจุดเด่น ของขนาดที่นั่งที่มีความกว้ างกว่ารุ่นแรก รองรับน้ำหนักได้มากกว่า และสามารถกางออกเป็นเก้าอี้ และพับเก็บได้ง่ายๆ ปลายไม้เท้ามีตัวหุ้มที่ใหญ่กว่ ารุ่นแรก เหมาะสำหรับการใช้ในกิจกรรม outdoor ต่างๆ เช่น เดินเขา แคมป์ปิ้ง รองรับความต้องการของคนทุกวัย
บริษัท TPIsoftware บริษัทซอฟต์แวร์ด้ านการแปลงระบบดิจิทัล สำหรับองค์กร และผู้ให้บริการแพลตฟอร์มคลาวด์ ชั้นนำ สัญชาติ ไต้หวัน พร้อมนำซอฟต์แวร์โซลูชั่ นและแพลตฟอร์มต่างๆ เข้ามาทำตลาดในประเทศไทย ประกอบซอฟต์แวร์โซลูชั่น B2B สำหรับองค์กร แพลตฟอร์มกลางสำหรับแบบบูรณาการ DigiFusion ชุดผลิตภัณฑ์ที่ขับเคลื่อนด้วย AI SysTalk.ai บริการไอทีเอาท์ซอร์สครบวงจร (end-to-end) รวมถึงแพลตฟอร์มบริการจัดการมั ลติคลาวด์และข้ามคลาวด์
นอกจากนี้ TPIsoftware ยังนำเสนอ digiRunner ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มการจัดการ API สำหรับการออกแบบซึ่งเป็นนวั ตกรรมใหม่ เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมต่างๆ เช่น BFSI, การดูแลสุขภาพ, การขนส่ง, รัฐบาล, การผลิต, อีคอมเมิร์ซและอื่น ๆ เพื่อรองรับขับเคลื่อนการเปลี่ ยนแปลงทางดิจิทัลและแอพพลิเคชั่ นอัจฉริยะสำหรับธุรกิจที่มี ความปลอดภัยสูง อีกทั้งยังได้รับสิทธิบั ตรการประดิษฐ์ 7 ฉบับสำหรับการออกแบบที่เป็นนวั ตกรรมใหม่ของไต้หวันด้วย
FENRI บริษัท สัญชาติไต้หวัน ที่พัฒนาเทคโนโลยีระบบการจั ดการเรื่องน้ำมากว่า 26 ปี บริษัทมีความเชี่ยวชาญระบบการจั ดการน้ำอัจฉริยะ พร้อมนำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีน้ำ แบบครบวงจร ผ่านระบบ AIoT ทั้งนี้บริษัทได้นำแพลตฟอร์ มระบบการจัดการน้ำอัจฉริ ยะมาเสนอ 2 รายการ คือ แพลตฟอร์ม FENRI Cloud Collection advanced (FCC+) และ แพลตฟอร์ม FENRI Cloud Mobile (FCM)
สำหรับแพลตฟอร์ม FENRI Cloud Collection advanced (FCC+) เป็นแพลตฟอร์มระบบการจัดการน้ำ อัจฉริยะที่ได้รับรางวัล Taiwan Excellence Award ในปี 2023 ซึ่งเป็นรางวัลผลิตภัณฑ์ยอดเยี่ ยมของไต้หวัน ซึ่งถือเป็นตัวแทนของอุ ตสาหกรรมไต้หวันอย่างแท้จริง และเป็นตราสัญลักษณ์ที่มอบให้กั บผลิตภัณฑ์นวัตกรรมของไต้หวันที่ ยอดเยี่ยมและเปี่ยมด้วยคุณภาพ ซึ่งเป็นตราสัญลักษณ์ที่มืชื่ อเสียงเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก
ทั้งนี้ FENRI Cloud Collection advanced (FCC+) เป็นระบบการจัดการน้ำอัจฉริยะที่ สามารถรวบรวมข้อมูลจากเซ็นเซอร์ และส่งไปยังแพลตฟอร์มคลาวด์ที่ เรียกว่า FENRI
ในส่วนของ FENRI Cloud Mobile (FCM) เป็นระบบการจัดการน้ำอัจฉริยะที่ สามารถเคลื่อนย้ายได้ ได้รับการออกแบบมาให้ ทำงานภายใต้สภาพแวดล้อมที่สมบุ กสมบัน เช่น ถ้ำ ในป่า บริเวณแม่น้ำ หรือระบบท่อน้ำทิ้งใต้ท่ อระบายน้ำ เป็นต้น
นอกจากนี้ แพลตฟอร์มคลาวด์ของ FENRI ยังให้บริการตามความต้ องการของลูกค้า เช่น การนำแพลตฟอร์มการจัดการน้ำอั จฉริยะมาช่วยในการวิเคราะห์ข้ อมูล การทำนายความผิดปกติที่อาจเกิ ดขึ้น การแจ้งเตือน และการแสดงข้อมูลเป็นภาพ แพลตฟอร์มผ่านเทคโนโลยี AI สำหรับลูกค้าที่ต้องการรักษาหรื อปรับปรุงคุณภาพน้ำ รวมถึงต้องการปกป้องสิ่งแวดล้อม
บริษัทยังมีวิสัยทัศน์ที่จะรั กษาและดูแลสิ่งแวดล้อมอย่างยั่ งยืน (SDG6 และ ESG) รวมถึงมุ่งมั่นที่จะดูแลจั ดการน้ำสะอาดและสร้างสภาพแวดล้ อมที่ยั่งยืนซึ่งส่งเสริ มอนาคตที่ดีกว่าสำหรับคนรุ่ นใหม่
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » เศรษฐกิจ
ข่าวในหมวดเศรษฐกิจ ![]()
“นภินทร” ร่วมเปิดงานแสดงสินค้าฮาร์บิน ครั้งที่ 34 ดันความร่วมมือเศรษฐกิจไทย-จีน โชว์ศักยภาพสินค้าเกษตร-อาหารไทย 19:52 น.
- "นภินทร" ร่วมปาฐกถาในงาน Harbin International Economic and Trade Fair ครั้งที่ 34 ประเทศจีน ย้ำความสัมพันธ์ไทย-จีน ครบรอบ 50 ปี 18:34 น.
- “เอกนัฏ” ลั่นปิดเกม “นิคมศูนย์เหรียญ” 17:22 น.