เศรษฐกิจ
ทอท.เล็งปรับค่าPSCสนามบิน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

ทอท.เล็งปรับค่าPSCสนามบิน
นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด(มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน 2567 เป็นต้นไป ทอท. จะมีการปรับค่าธรรมการใช้สนามบิน ผู้โดยสารขาออก (Passenger Service Charge: PSC) สำหรับผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ โดยปรับจาก 700 บาทต่อคน เป็น 730 บาทต่อคน และค่า PSC สำหรับผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ปรับจาก 100 บาทต่อคน เป็น 130 บาทต่อคน โดยจะเริ่มบังคับใช้ทาง ทอท. ไม่ได้มีการปรับมากว่า 17ปี และการปรับขึ้นจะรวมอยู่ในตั๋วโดยสารของผู้โดยสาร อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเมื่อมีการปรับค่า PSCจะส่งผลให้ ทอท. มีรายได้ต่อปีเพิ่มขึ้น จากที่ปีหน้าคาดการณ์ว่าปริมาณผู้โดยสารเดินทางจะเพิ่มขึ้นเป็น 120 ล้านคนต่อปี หรือเฉลี่ย ทอท.รายได้เพิ่มขึ้นอีกกว่า 3,000 ล้านบาทต่อปี
สำหรับสาเหตุที่ต้องปรับราคาดังกล่าวเนื่องจากก่อนหน้านี้ ทอท. ได้มีการลงทุนเพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวก การบริการให้กับผู้โดยสารที่มาใช้บริการภายในสนามบิน ทอท. ทั้ง 6 แห่ง และจะต้องลงทุนต่อเนื่องตลอด 20 ปีนี้กว่า 16,000 ล้านบาท ซึ่งการทุนปรับปรุงยกระดับการบริการ จะเป็นทั้งในเรื่องของการติดตั้งระบบบริการผู้โดยสารขึ้นเครื่อง (Common Use Passenger Processing System: CUPPS) ได้แก่ บริการตรวจบัตรโดยสารขึ้นเครื่อง (Common Use Terminal Equipment: CUTE) บริการ เช็กอินด้วยตนเองอัตโนมัติ (Common Use Self Service: CUSS) และบริการรับกระเป๋าสัมภาระอัตโนมัติ (Common Use Bag Drop: CUBD) เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับผู้โดยสารในการลดเวลารอคอยคิว เป็นต้น
นอกจากนี้ ทอท.ได้คาดการณ์ปริมาณผู้โดยสารเดินทาง ในช่วงการท่องเที่ยวฤดูหนาว ปี2567 ช่วงเดือน พ.ย.2566-มี.ค.2567 ทั้ง 6 แห่ง จะมีผู้โดยสารรวมประมาณ 51.11 ล้านคน เพิ่มขึ้น 20.32% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีที่ผ่านมา แบ่งเป็นผู้โดยสารภายในประเทศประมาณ 21.57 ล้านคน เพิ่มขึ้น 4.75% และผู้โดยสารระหว่างประเทศ 29.54 ล้านคน เพิ่มขึ้น 34.96% โดยในปีงบ 67 (เดือน ต.ค.66-ก.ย.67) คาดว่า ปริมาณผู้โดยสารเดินทางผ่านท่าอากาศยานทั้ง 6 แห่ง ประมาณ 119.78 ล้านคน เพิ่มขึ้น 19.71% แบ่งเป็นผู้โดยสารภายในประเทศประมาณ 49.48 ล้านคน เพิ่มขึ้น 7.2% และผู้โดยสารระหว่างประเทศประมาณ 70.30 ล้านคน เพิ่มขึ้น 30.41%
ขณะที่ นายสุทธิพงษ์ คงพูล ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย(กพท.) เปิดเผยว่า จากกรณที่สายการบินจากประเทศจีนได้ยกเลือกตารางการบิน(สลอต)จากประเทศจีนเข้าประเทศไทยในช่วงตารางการบินฤดูหนาวนี้จำนวนมากนั้น ในเรื่องดังกล่าวยืนยันว่า การยกเลิกสลอตการบินเป็นเรื่องปกติของทุกสายการบิน และในช่วง 2 เดือนนี้ (ธ.ค.-ม.ค.)มีสายการบินจีน ขอทำการบินกว่า 21,923 เที่ยวบิน ยืนยันจะทำการบิน 13,278 เที่ยวบิน หรือคืนสลอตกว่า 39%หรือ ประมาณ 8,000 เที่ยวบิน และการยกเลิกสลอตของสายการบินเป็นเที่ยวบินที่ยังไม่มีการบิน แต่เป็นการยกเลิกตารางการบินก่อนประกาศขาย ซึ่งตามข้อกำหนดจากสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (ไออาต้า) ระบุไว้ว่าหากจะมีการยกเลิกสลอต ต้องยกเลิกล่วงหน้าอย่างน้อย 7 วัน ก่อนที่จะมีการยืนยันเที่ยวบิน หากไม่มีการสรุปมาจะถือว่าประสงค์ทำการบินหากไม่ทำการบินจะถูกตัดสิทธิ จาก กพท.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่