วันอังคาร ที่ 27 สิงหาคม พ.ศ. 2567, 08.46 น.
“เจ้าท่า”โชว์แผน Cruise Terminal สร้างรายได้เข้าประเทศ
นายกริชเพชร ชัยช่วย อธิบดีกรมเจ้าท่า (จท.) เปิดเผยว่า กรมเจ้าท่ามีแผนพัฒนาโครงการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise Terminal) ว่ากรมเจ้าท่า มีแผนพัฒนา 3 โครงการ ประกอบด้วย ที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี /จังหวัดภูเก็ต และแหลมบาลีฮายพัทยา จังหวัดชลบุรี สำหรับการก่อสร้างท่าเทียบเรือสำราญขนาดใหญ่ (Cruise Terminal) เกาะสมุยนั้น จะอยู่บริเวณแหลมหินคม ถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ชาติด้านความสามารถในการแข่งขันทางเศรษฐกิจ โดยเน้นการท่องเที่ยวทางน้ำ สำหรับโครงการนี้ เป็นการดำเนินการในรูปแบบการร่วมลงทุนระหว่างภาครัฐและเอกชน (PPP) โดยมีเป้าหมายเพื่อเพิ่มศักยภาพในการรองรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางด้วยเรือสำราญขนาดใหญ่ และยกระดับการท่องเที่ยวเรือสำราญในประเทศไทยให้สูงขึ้น โครงการนี้จะใช้พื้นที่ในการพัฒนาประมาณ 47 ไร่ แยกเป็นพื้นที่บนฝั่ง 15 ไร่ และพื้นที่นอกชายฝั่ง 32 ไร่ รวมมูลค่าการลงทุนทั้งสิ้น 12,172 ล้านบาท โดยแบ่งเป็นค่าใช้จ่ายในการลงทุน 6,414.41 ล้านบาท และค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา 5,757.19 ล้านบาท สำหรับโครงการนี้ จะเริ่มดำเนินการตั้งแต่ปี 2568 จนถึงปี 2604 โดยเริ่มก่อสร้างในปี 2572 และจะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการในปี 2575 ซึ่งมีระยะเวลาการให้บริการยาวนานถึง 30 ปี

นอกจากนี้ กรมเจ้าท่ายังมีแผนที่จะโครงการก่อสร้างท่าเทียบสำราญขนาดใหญ่อีก2แห่ง คือที่จังหวัดภูเก็ต และจังหวัดชลบุรี ว่าจะดำเนินการศึกษารายละเอียดโครงการคาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2568 ก่อนจะเปิดประมูลโครงการและดำเนินการก่อสร้างได้ภายในปี 2569 ซึ่งจะใช้ระยะเวลาก่อสร้างเฉลี่ยประมาณ 3ปี อย่างไรก็ตาม รูปแบบโครงการจะก่อสร้างให้ครบวงจรลักษณะคล้ายกับสนามบินที่มีระบบเช็คอิน
“ได้มีการศึกษาพฤติกรรมนักท่องเที่ยวแล้วว่า มีความนิยมในการเดินทางลักษณะทางเรือซึ่งการท่องเที่ยวลักษณะนี้จะต้องมีการจองเที่ยวกับบริษัททัวร์ล่วงหน้า 2ปี และบริษัททัวร์ก็จะวางแผนเส้นทางการท่องเที่ยว สำหรับการก่อสร้างนั้น ได้สำรวจพื้นที่ความเหมาะแล้วว่าภูเก็ตจะอยู่บริเวณแหลมพันวา และพัทยาจะอยู่บริเวณแหลมบาลีฮาย โดยจะต้องมีร่องน้ำลึกเพื่อให้เรือเข้าจอดได้พร้อมกัน 2ลำ ถือเป็นมาตรฐาน ทั้งนี้ กรมเจ้าท่าได้วางแผนพัฒนาท่าเทียบเรือรองรับเรือสำราญขนาดใหญ่ ครอบคลุมเส้นทางเดินเรือ ฝั่งอ่าวไทยรองรับการเดินเรือในเส้นทางจากท่าเรือต้นทางที่สิงคโปร์ และท่าเรือปลายทางที่ฮ่องกง โดยจอดที่เกาะสมุย จังหวัดสุราษฎร์ธานี และท่าเรือแหลมฉบัง จังหวัดชลบุรี สำหรับฝั่งอันดามันรองรับการเดินเรือในเส้นทางจากท่าเรือต้นทางที่สิงคโปร์ แวะเข้าจอดที่เกาะภูเก็ต และจังหวัดกระบี่ โครงการ Cruise Terminal ที่เกาะสมุย”นายกริชเพชร กล่าว