วันศุกร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2568 13:49 น.

เศรษฐกิจ

SCGC เปิดตัวโซลูชันใหม่ “CHILLOX” ช่วยประหยัดพลังงาน

วันอังคาร ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2568, 12.43 น.

SCGC เปิดตัวโซลูชันใหม่ “CHILLOX” ช่วยประหยัดพลังงาน

 

 

SCGC เปิดตัวโซลูชันใหม่ “CHILLOX” ช่วยประหยัดพลังงาน ยกระดับคลังสินค้าห้องเย็น มาตรฐานใหม่ครั้งแรกในไทย ล่าสุด ผนึก SCGJWD นำร่องใช้งานจริง มุ่งสู่ Green Logistics

 

 SCGC เปิดตัว“CHILLOX” (ชิลล็อกซ์) โซลูชันเพื่อการประหยัดพลังงาน สำหรับธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็น ในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ โดย “CHILLOX” มีเทคโนโลยีที่ช่วยควบคุมอุณหภูมิ ภายในคลังสินค้าห้องเย็นให้คงที่อย่างเสถียร และสามารถกักเก็บสำรองความเย็นหากเกิดสถานการณ์ผิดปกติ จึงช่วยรักษาคุณภาพของสินค้า ในคลังได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถลดการใช้พลังงานไฟฟ้า จากการทำความเย็นได้กว่า 15-20% และลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

 

ล่าสุด จับมือ SCGJWD นำร่องใช้งานแห่งแรกที่ บริษัท แปซิฟิค ห้องเย็น จำกัด (PCS) และมีแผนขยายไปยังคลังห้องเย็น ในจุดยุทธศาสตร์อื่นทั่วประเทศ มุ่งสู่แนวทาง “Green Logistics” ด้วยเทคโนโลยีที่ช่วยลดการใช้พลังงาน สนับสนุนเป้าหมาย Net Zero และช่วยให้ธุรกิจปรับตัวสู่ ยุคเศรษฐกิจสีเขียวอย่างเป็นรูปธรรม

 

นายพิสันติ์ เอื้อวิทยา กรรมการผู้จัดการ บริษัท เท็กซ์พลอร์ จำกัด (Texplore) ในกลุ่มธุรกิจ SCGC เปิดเผยว่า “ธุรกิจคลังสินค้าห้องเย็นเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมโลจิสติกส์ ที่มีอัตราการเติบโตสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศเมืองร้อนอย่างประเทศไทย  ปัจจัยสำคัญคือการรักษาอุณหภูมิภายในคลังสินค้าห้องเย็นให้คงที่ ซึ่งทำให้เกิดการใช้พลังงานไฟฟ้าค่อนข้างสูง  เพื่อตอบโจทย์ธุรกิจที่มุ่งสู่ Green Logistics ด้วยการลดใช้พลังงาน  SCGC จึงได้ออกแบบโซลูชัน “CHILLOX” เพื่อช่วยรักษาอุณหภูมิให้คงที่ ลดความผันผวนภายในคลังสินค้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ และลดภาระการทำงานของคอมเพรสเซอร์ จึงช่วยลดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้ถึง 15 – 20% และยังสามารถกักเก็บสำรองความเย็นได้นานถึง 6 ชั่วโมง รองรับสถานการณ์ไฟฟ้าดับหรือระบบทำความเย็นขัดข้อง ป้องกันการเสื่อมสภาพของสินค้าคงคลัง ซึ่งเหมาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจโลจิสติกส์ ที่ต้องควบคุมอุณหภูมิสินค้าอย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังสามารถประยุกต์ใช้โซลูชัน CHILLOX ในอุตสาหกรรมอื่น ๆ อาทิ ระบบขนส่งควบคุมอุณหภูมิ (Cold Chain Logistics) เพื่อคงคุณภาพสินค้าแช่เย็นระหว่างขนส่ง และศูนย์ข้อมูล (Data Center) เพื่อระดับอุณหภูมิที่เหมาะสมกับการทำงานของอุปกรณ์ไอทีในกรณีฉุกเฉิน”

 

นายเอนก จีระธวัชชัย รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท แปซิฟิค ห้องเย็น จำกัด (PCS) ในกลุ่มธุรกิจ SCGJWD กล่าวว่า “SCGJWD เป็นผู้ให้บริการคลังสินค้าห้องเย็นที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่จัดเก็บสินค้ากว่า 200,000 พาเลท กระจายตามจุดยุทธศาสตร์ทั่วประเทศ รองรับสินค้ากลุ่มอาหารและยา ซึ่งต้องการการรักษาอุณหภูมิความเย็นที่คงที่ การนำโซลูชัน CHILLOX จาก SCGC มาใช้ในครั้งนี้ ถือเป็นก้าวสำคัญของ SCGJWD ในการพัฒนาคลังห้องเย็น และระบบโลจิสติกส์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดรับเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ภายในปี 2050 โดยได้นำร่องใช้งานแล้วที่ บริษัท แปซิฟิค ห้องเย็น จำกัด (PCS) และมีแผนขยายไปยังคลังห้องเย็น ในจุดยุทธศาสตร์อื่นทั่วประเทศ”