เศรษฐกิจ
UAC พร้อมรับมือเศรษฐกิจชะลอตัว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

UAC พร้อมรับมือเศรษฐกิจชะลอตัว
UACตอกย้ำศักยภาพความแข็งแกร่ง ท่ามกลางสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มชะลอตัว พร้อมโชว์งบไตรมาสแรกของปี 2568 เติบโตตามคาดกวาดรายได้ 475.88 ล้านบาท กำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัท 43.42 ล้านบาท EBITDA 95.26 ล้านบาท และมีสภาพคล่องกระแสเงินสด 1,015.29 ล้านบาท จ่อลดภาระหนี้สินชำระคืนหุ้นกู้ทั้งหมด 500 ล้านบาท ภายในมิ.ย.นี้
นายชัชพล ประสพโชค ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท ยูเอซี โกลบอล จำกัด (มหาชน) หรือ “UAC” เปิดเผยว่า จากสถานการณ์เศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้ม ชะลอตัว จากผลกระทบของนโยบาย Trump 2.0 ที่มีการปรับเพิ่มกำแพงภาษีเพื่อกีดกันการค้า ส่งผลให้บริษัทฯ ต้องปรับตัวและวางแผนกลยุทธ์อย่างรอบคอบ พร้อมทั้งติดตามนโยบายการค้าอย่างใกล้ชิด เพื่อลดผลกระทบและรักษาความสามารถในการแข่งขันบริษัทฯ ยังคงเดินหน้าฝ่าวิกฤตและสร้างผลดำเนินงานได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ ซึ่งเป็นการพิสูจน์ให้เห็นถึงโครงสร้างธุรกิจที่แข็งแกร่ง การบริหารความเสี่ยงที่ รวมถึงการบริหารต้นทุน ได้อย่างมีประสิทธิภาพ สะท้อนถึงการรักษาสภาพคล่องกระแสเงินสดให้อยู่ในระดับสูง และผลักดัน EBITDA ให้เป็นไปตามเป้า พร้อมโชว์เงินสดมือสูงถึง 1,015.29 ล้านบาท เล็งแผนชำระคืนหุ้นกู้จำนวน 500 ล้านบาท ภายในเดือนมิถุนายน นี้ ส่งผลให้อัตราส่วนหนี้สินรวมต่อส่วนของผู้ถือหุ้น (D/E) ลดลงอย่างมีนัยสำคัญต่ำกว่า 1 เท่า จากปัจจุบันอยู่ที่ 0.99 เท่า
ขณะที่ผลการดำเนินงานในไตรมาส 1/2568 บริษัทฯ มีรายได้จากการขายและบริการ 475.88 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1.66% (YoY) จากการรับรู้รายได้ในกลุ่มธุรกิจ Trading จำนวน 379.21 ล้านบาท กลุ่มธุรกิจ Manufacturing - Energy จำนวน 50.53 ล้านบาท และกลุ่มธุรกิจ Manufacturing - petroleum จำนวน 46.26 ล้านบาท รวมทั้งค่าใช้จ่ายจากการขายและบริหารลดลงร้อยละ 4.23 จากการควบคุมค่าใช้จ่ายให้เป็นไปตามแผน ส่งผลให้ไตรมาส 1/2568 บริษัทมีกำไรส่วนที่เป็นของผู้ถือหุ้นของบริษัทและ EBITDA ที่ 43.42 ล้านบาท และ 95.26 ล้านบาท ตามลำดับ พร้อมเล็งรับรู้รายได้เพิ่มเติมจากโครงการผลิต RDF3 CYC ประเทศอินโดนีเซีย รายได้การขายก๊าซจากแหล่งผลิตปิโตรเลียม จ.สุโขทัย และรายได้จากโรงไฟฟ้า PPM เฟส 2 ภายในปี 2568
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่