เศรษฐกิจ
“เผ่าภูมิ”นำทีม 3 ธนาคารรัฐ "พาแบงก์รัฐ มาช่วยราษฎร์" เข้าช่วยเหลือ SME ชาวอุบล
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2568 ดร. เผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า วันนี้ตนได้พาสถาบันการเงินเฉพาะกิจ 3 แห่ง ได้แก่ ธนาคารเพื่อการส่งออกและนำเข้าแห่งประเทศไทย (EXIM) ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลาง และขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (SME-D Bank) และบรรษัทประกันสินเชื่ออุตสาหกรรมขนาดย่อม (บสย.) มาช่วยประชาชน ช่วยให้ประชาชนเข้าถึงแหล่งเงินทุน แก้หนี้ ให้คำปรึกษาธุรกิจภายใต้งาน “พาแบงก์รัฐ มาช่วยราษฎร์” ณ โรงแรมสุนีย์แกรนด์ จังหวัดอุบลราชธานี โดยจะช่วยให้ SMEs ในอุบลราชธานีเข้าถึงสินเชื่อและบริการทางการเงินต่าง ๆ ของทางสถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง 3 แห่ง
ในวันนี้สถาบันการเงินเฉพาะกิจทั้ง 3 แห่ง ได้มีการเสนอทั้งมาตรการแก้หนี้และด้านการเงิน ตามนโยบายรัฐบาลที่มีเงื่อนไขผ่อนปรน เข้าถึงง่าย ดอกเบี้ยต่ำ ไม่ว่าจะเป็นด้านสินเชื่อเพื่อเพิ่มสภาพคล่องและด้านการค้ำประกันสินเชื่อที่เอื้อให้ SME สามารถเข้าถึงแหล่งเงินทุนได้สะดวกขึ้น เช่น
• EXIM Bank : สำหรับธุรกิจส่งออกและนำเข้า เช่น โครงการสินเชื่อ EXIM First Step Export Financing โครงการสินเชื่อ One SMEs โครงการสินเชื่อ EXIM Green Start โครงการสินเชื่อ
EXIM Solar D-Carbon Financing โครงการสินเชื่อ Green X Transformation
• SME-D Bank : โครงการสินเชื่อ SME Green Productivity สำหรับผู้ประกอบการในธุรกิจสีเขียว โครงการสินเชื่อปลุกพลัง SME สำหรับผู้ประกอบการรายย่อย และโครงการสินเชื่อ Beyond
ติดปีก SME สำหรับผู้ประกอบการ SMEs ทั่วไป
• บสย. : โครงการค้ำประกันสินเชื่อ PGS11 โครงการกระบะพี่ มีคลังค้ำ โครงการ บสย. พร้อมช่วย ซึ่งเป็นมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ของ บสย.
รวมถึงมาตรการแก้หนี้ "คุณสู้ เราช่วย" ที่จะช่วยแก้หนี้ของพี่น้องประชาชน
ในงานยังมีบูธให้บริการทางการเงินแบบครบวงจร มีผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษาทางการเงิน ไม่ว่าจะเป็น EXIM Export Clinic ตรวจสุขภาพธุรกิจ แนะนำผลิตภัณฑ์ของธนาคาร และให้คำปรึกษาด้านการส่งออกของ EXIM การให้คำปรึกษาและแนะนำเข้าถึงแหล่งทุนให้แก่ผู้ประกอบการ SMEs ของ SME-D bank รวมถึงการให้คำปรึกษา SMEs แบบเจาะลึก โดยผู้เชี่ยวชาญจาก บสย. F.A. Center อีกด้วย
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่