เศรษฐกิจ
"พิชัย" ออกมาตรการด้านประกันภัย เยียวยาผู้ได้รับผลกระทบความไม่สงบชายแดนไทย-กัมพูชา
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

เมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2568 นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.คลัง เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ตนเองและทีมงานกระทรวงการคลัง ได้ประชุมติดตามมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย - กัมพูชา โดยมีหน่วยงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม อาทิ กรมสรรพากร สํานักงานเศรฐกิจการคลัง สำนักงานคณะกรรมการกํากับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) และ 4 จังหวัดที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบ คือ สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี เพื่อชี้แจง และทําความเข้าใจเกี่ยวกับมาตรการช่วยเหลือด้านประกันชีวิตและประกันวินาศภัย ของ คปภ. ทั้งในส่วนของ การประกันภัย และการประกันวินาศภัย
ทั้งนี้ จะผ่อนผันเงื่อนไขกรมธรรม์ประกันภัยเขตพื้นที่ชายแดนระหว่างไทย-กัมพูชา โดยเริ่มผ่อนผันตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2568 ถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2568 ดังนี้
ประกันชีวิต
-ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัยออกไปอีก 60 วันนับแต่วันครบระยะเวลาผ่อนผันเดิม (เดิมระยะเวลาผ่อนผันชำระเบี้ยประกันภัย 31 วัน)
-กรณีกรมธรรม์สิ้นผลบังคับเนื่องจากการขาดชำระเบี้ยประกันภัย หากผู้เอาประกันภัยขอต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัย ภายใน 6 เดือน บริษัทอาจงดการตรวจสุขภาพ และยกเว้นดอกเบี้ยเป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือนด้วยก็ได้
-กรณีที่มีการนำมูลค่าเวนคืนมาชำระเบี้ยประกันกันภัยโดยอัตโนมัติ และกรมธรรม์ประกันภัยถูกแปลงเป็นการประกันภัยแบบขยายเวลา หรือเปลี่ยนเป็นกรมธรรม์ใช้เงินสำเร็จ หากผู้เอาประกันภัยขอกลับคืนสู่สถานะเดิมของกรมธรรม์ประกันภัยภายใน 6 เดือน บริษัทอาจงดการตรวจสุขภาพและยกเว้นดอกเบี้ยในระหว่างนั้น
-ในกรณีผู้เอาประกันภัยมีการเปลี่ยนแปลงงวดการชำระเบี้ยประกันภัย หรือ มีการชำระเบี้ยประกันภัยรายงวดที่น้อยกว่า 1 ปี โดยไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงงวดการชำระเบี้ยประกันภัย บริษัทอาจผ่อนผันให้ผู้เอาประกันภัยชำระเบี้ยประกันภัยในแต่ละงวดโดยไม่คิดดอกเบี้ยเป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือนด้วยก็ได้
ประกันวินาศภัย
-ขยายระยะเวลาผ่อนผันการชำระเบี้ยประกันภัยที่ครบกำหนดออกไป 90 วันนับแต่วันครบระยะเวลาผ่อนผันเดิม
-กรณีกรมธรรม์ประกันภัยสิ้นผลบังคับเนื่องจากขาดการชำระเบี้ยประกันภัย หากผู้เอาประกันภัยขอต่ออายุกรมธรรม์ประกันภัย บริษัทอาจงดการตรวจสุขภาพและยกเว้นดอกเบี้ย เป็นเวลาไม่เกิน 6 เดือนด้วยก็ได้
นอกจากนี้ ยังได้สรุปทำความเข้าใจในมาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผู้ที่ได้รับผลกระทบฯ ของกระทรวงการคลัง อาทิ มาตรการภาษีเพื่อช่วยเหลือประชาชนและผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ (กรมสรรพากร) มาตรการช่วยเหลือและบรรเทาผู้พี่ได้รับผลกระทบของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ (สศค.) มาตรการช่วยหลือและบรรเทาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ข้อพิพาทชายแดน ของสถาบันการเงินเฉพาะกิจ
"กระทรวงการคลังได้มีการประชุมติดตามมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง โดยฉพาะเรื่องนโยบายต่างๆ ของกระทรวง สถาบันการเงินเฉพาะกิจ และการประกันภัย/วินาศภัยของ คปภ. เนื่องจากเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยากต่อการทำความเข้าใจ จึงต้องมีการทำความเข้าใจกับทุกฝ่ายเพื่อให้ประชาชนใน 4 จังหวัด ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ความไม่สงบบริเวณชายแดนไทย -กัมพูชา ได้เข้าใจและใช้สิทธิ์ของตนเองอย่างต็มที่ เพื่อเยียวยาและดูแลให้เกิดประโยชน์สูงสุด"
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่