วันเสาร์ ที่ 28 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569 05:31 น.

เศรษฐกิจ

ดีเดย์ 1มิ.ย.นี้ เลิกใช้ยกเลิกใช้บัตร MRTและ MRT Plus เปลี่ยนมาใช้บัตร EMV Contactless

วันศุกร์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2569, 20.50 น.

ดีเดย์ 1มิ.ย.นี้ เลิกใช้ยกเลิกใช้บัตร MRTและ MRT Plus เปลี่ยนมาใช้บัตร EMV Contactless

 

 นายพิพัฒน์ รัชกิจตระการ  รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม  เปิดเผยภายหลังเป็นประธานในงานแถลงข่าว “การเดินทางแบบไร้รอยต่อกับ MRT ด้วย EMV Contactless” เพื่อยกระดับระบบขนส่งมวลชนไทยสู่มาตรฐานสากล ว่ากระทรวงคมนาคม มีนโยบาย พัฒนารถไฟฟ้าให้มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นทางเลือกหลักในการเดินทาง ช่วยบรรเทาปัญหาจราจรและลดการใช้รถส่วนบุคคล รัฐบาลได้ผลักดันพระราชบัญญัติการบริหารจัดการระบบตั๋วร่วม พ.ศ. 2568 ซึ่งมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 28 ธันวาคม 2568 ที่ผ่านมา สาระสำคัญของกฎหมายฉบับนี้ จะช่วยให้ประชาชน สามารถใช้บัตรเพียงใบเดียว (บัตร EMV/บัตรเครดิต/บัตรเดบิต) เชื่อมต่อการเดินทางได้ทุกระบบขนส่งสาธารณะ ลดความยุ่งยากซับซ้อนในการชำระค่าโดยสาร สำหรับความร่วมมือในครั้งนี้เป็นการสนับสนุนให้ผู้โดยสารรถไฟฟ้า MRT เปลี่ยนมาใช้บัตร EMV Contactless ถือเป็นก้าวสำคัญในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการเดินทางของประชาชนให้เป็นมาตรฐานเดียวกัน  และตั้งแต่ 1 มกราคม 2570 ก็จะยกเลิกระบบใช้เหรียญ 

 

 

ด้านนายกาจผจญ อุดมธรรมภักดี ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า ปัจจุบัน รฟม. ประสบความสำเร็จในการนำระบบ EMV Contactless มาใช้กับรถไฟฟ้าภายใต้การดูแลทั้ง 4 สาย ได้แก่ สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง สายสีเหลือง และสายสีชมพู โดยประชาชนสามารถใช้บัตรเครดิต บัตรเดบิต หรือบัตรแมงมุมที่มีสัญลักษณ์ EMV Contactless แตะเข้า-ออกระบบได้ทันทีโดยไม่ต้องซื้อตั๋วใหม่ ก้าวสำคัญสู่ระบบ Account Based Ticketing (ABT)

 

​เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมสู่นโยบายค่าโดยสารร่วมในอนาคต รฟม. ร่วมกับ บริษัท ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ BEM มีแผนพัฒนาระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติจากระบบเดิมไปสู่ระบบ ABT อย่างเต็มรูปแบบเริ่มดำเนินการ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป เพื่อรองรับการเชื่อมต่อที่หลากหลาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมผู้ใช้บริการให้หันมาใช้ระบบดิจิทัลมากขึ้น

   

 

นายกาจผจญ  อุดมธรรมภักดี  ผู้ว่าการ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศ (รฟม.) กล่าวว่า “ในฐานะหน่วยงานรัฐวิสาหกิจในสังกัดกระทรวงคมนาคม รฟม. ย่อมมีบทบาทและหน้าที่ในการร่วมขับเคลื่อนนโยบายของกระทรวงคมนาคมไปสู่รูปธรรม โดยเฉพาะ “นโยบายตั๋วร่วม” ซึ่งเป็นนโยบายที่มีประโยชน์อย่างแท้จริงและเป็นความคาดหวังของภาคประชาชนผู้ใช้บริการขนส่งสาธารณะในการเดินทางมาโดยตลอด ซึ่งในปัจจุบัน รฟม. ได้ประสบความสำเร็จในการผลักดันให้ระบบรถไฟฟ้า MRT ภายใต้การกำกับดูแลของ รฟม. ทั้ง 4 สายทางที่เปิดให้บริการ ประกอบด้วย    สายสีน้ำเงิน สายสีม่วง สายสีเหลือง และสายสีชมพู ให้สามารถรองรับการชำระค่าโดยสารด้วยบัตรมาตรฐาน EMV Contactless ได้ในทุกเส้นทาง โดยบัตรมาตรฐาน EMV Contactless นี้เป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัย และมีความปลอดภัยสูง ตอบโจทย์ด้านความสะดวกสบาย มีผลิตภัณฑ์บัตรให้เลือกได้หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นบัตรเครดิต บัตรเดบิตของธนาคารต่างๆ ที่มีสัญลักษณ์ EMV Contactless ซึ่งผู้ใช้บริการหลายๆ คนมีอยู่แล้ว หรือกรณีที่ผู้ใช้บริการต้องการแยกบัตรโดยสารรถไฟฟ้าออกจากบัตรอื่นๆ ก็สามารถเลือกใช้บัตรแมงมุม EMV ของ รฟม. ได้ ทั้งนี้ จากจุดตั้งต้นในปี 2565 จนถึงปัจจุบัน รฟม. ได้ติดตามประเมินข้อมูลสถิติ พบว่า ผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า MRT มีความเชื่อมั่นและเลือกใช้บัตรมาตรฐาน EMV Contactless เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดด ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีอย่างมาก รฟม. จึงหารือร่วมกับ BEM ที่จะเดินหน้าตามแผนการยกระดับระบบจัดเก็บค่าโดยสารอัตโนมัติ (AFC Migration Plan) ไปสู่ระบบ Account Based Ticketing (ABT) เพื่อรองรับบัตรมาตรฐาน EMV Contactless อย่างเต็มรูปแบบ ตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป

 

 “โดยวันที่ 1 เมษายน 2569 เป็นต้นไป ยุติการให้บริการเติมเงินเข้าบัตรโดยสาร MRT และ MRT Plus ทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นห้องออกบัตรโดยสาร และช่องทางเติมเงินอัตโนมัติแบบออนไลน์ผ่านแอปพลิเคชัน ทรูมันนี่ กรุงไทยเน็กซ์ และ ช้อปปี้  วันที่ 1 มิถุนายน 2569 เป็นต้นไป ยุติการรับชำระค่าโดยสารด้วยบัตรโดยสาร MRT/MRT Plus ในระบบรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงิน และสายสีม่วง ทุกสถานี ผู้โดยสารจะไม่สามารถใช้บัตรดังกล่าวแตะผ่านประตูอัตโนมัติได้ ซึ่ง BEM จะอำนวยความสะดวกให้กับผู้โดยสารในการขอคืนมูลค่าคงเหลือในบัตร (Refund) ที่ห้องออกบัตรโดยสารทุกสถานี โดยไม่มีค่าธรรมเนียมในการออกบัตรแมงมุม EMV ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2569 – 31 ธันวาคม 2569 แต่ยังสามารถทำการขอคืนบัตร (Refund) ได้จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2570”