วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน พ.ศ. 2569 01:07 น.

เศรษฐกิจ

ขร.เร่งศึกษา Zonal Fare คาดสรุปปลายปี 69

วันพฤหัสบดี ที่ 12 มีนาคม พ.ศ. 2569, 15.46 น.

ขร.เร่งศึกษา Zonal Fare คาดสรุปปลายปี 69

       

นายพิเชฐ  คุณาธรรมรักษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางราง  (ขร.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานเปิดการประชุมกลุ่มย่อยเพื่อรับฟังความคิดเห็น ครั้งที่ 1 โครงการศึกษาการกำหนดอัตราค่าโดยสารขนส่งมวลชนระบบรางแบบเขตพื้นที่ (Zonal Fare) ตามเขตพื้นที่จัดเก็บค่าธรรมเนียมผ่านเข้าพื้นที่จราจรหนาแน่น ว่ารัฐบาลให้นโยบายขับเคลื่อนการลดภาระค่าครองชีพด้านการเดินทาง กระทรวงคมนาคมจึงได้กำหนดมาตรการอัตราค่าโดยสารราคาเดียวแบบเหมาจ่ายรายวัน 40 บาท สำหรับการเดินทางเชื่อมต่อระหว่างรถไฟชานเมืองสายสีแดงและรถไฟฟ้าสายสีม่วง โดยเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคม 2568  อย่างไรก็ตาม การศึกษาจะสรุปภายในสิ้นปี 2569 ก่อนจะเสนอต่อกระทรวงคมนาคมเพื่อสรุปแนวทางต่อไป 

     

“กรมการขนส่งทางรางกำลังศึกษาการคิดค่าโดยสารแบบ "แบ่งโซน" (Zone Fare) เพื่อหาจุดสมดุลที่ไม่เป็นภาระต่องบประมาณภาครัฐจนเกินไป โดยแนวคิดนี้จะทำให้ผู้ที่เดินทางระยะสั้นในเขตเมืองยังคงจ่ายในราคาประหยัด ส่วนผู้ที่เดินทางระยะไกลข้ามเมืองจะมีเพดานราคาสูงสุดที่เหมาะสม ซึ่งจากการคำนวณเบื้องต้น พบว่าอาจช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนจากเดิมที่ต้องจ่ายสูงถึงเที่ยวละกว่า 130 บาท ให้เหลือเพียงประมาณ 50 - 80 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าลดลงกว่าครึ่ง นอกจากนี้ ยังมีการนำแนวคิด "Time Zone Rate" หรือการนำ เวลามาเป็นตัวกำหนดควบคู่กับระยะทาง โดยจะมีการกำหนดเพดานเวลาเดินทางในระบบ เช่น หากเดินทางภายใน 1 ชั่วโมง หรือ 60 นาที จะได้รับสิทธิ์ราคาเหมาตามนโยบายรัฐบาล แต่หากอยู่ในระบบนานกว่านั้นอาจมีการคำนวณอัตราค่าโดยสารใหม่  อย่างไรก็ตาม จากข้อมูลสถิติพบว่า พฤติกรรมการเดินทางเฉลี่ยของประชาชนในปัจจุบัน อยู่ที่ประมาณ 11.25 กิโลเมตร หรือประมาณ 8 สถานีต่อเที่ยว ซึ่งใช้เวลาเดินทางเพียงประมาณ 20 นาที เท่านั้น ดังนั้น แนวคิดเรื่องการจำกัดเวลาที่ 1 ชั่วโมง จึงจะไม่กระทบต่อผู้โดยสารส่วนใหญ่ที่เดินทางตามปกติ โดยกรมการขนส่งทางรางจะเร่งสรุปผลการศึกษาและรายละเอียดราคาในแต่ละโซน รวมถึงประสานข้อมูลเรื่องค่าธรรมเนียมรถติด (Congestion Charge) กับ สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  หรือ สนข. เพื่อให้การบริหารจัดการจราจรเป็นไปในทิศทางเดียวกัน โดยคาดว่าจะมีความชัดเจนและนำเสนอต่อประชาชนได้ในช่วงปลายปีนี้” นายพิเชฐ กล่าว
           

ทั้งนี้ จากผลการดำเนินมาตรการอัตราค่าโดยสารราคาเดียวที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ใช้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดงเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 83 % และรถไฟฟ้าสายสีม่วงเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 22 % โดยภาพรวมของทั้งสองสายมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นมากกว่า 37 อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการใช้บัตรโดยสารมาตรฐาน EMV Contactless เพิ่มขึ้นกว่า113 % สะท้อนให้เห็นถึงศักยภาพของมาตรการด้านค่าโดยสารในการจูงใจให้ประชาชนหันมาใช้ระบบขนส่งทางรางมากขึ้น