เศรษฐกิจ
กลุ่มอุตฯโรงกลั่น ยืนยันน้ำมันสำรองเพียงพอ
วันศุกร์ ที่ 13 มีนาคม พ.ศ. 2569, 05.38 น.
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
กลุ่มอุตฯโรงกลั่น ยืนยันน้ำมันสำรองเพียงพอ
กลุ่มอุตสาหกรรมโรงกลั่นน้ำมั นปิโตรเลียม (กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ) ภายใต้สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ยืนยันน้ำมันสำรองมีเพียงพอ และพร้อมปรับแผนบริหารจัดการรั กษาความมั่นคงทางพลั งงานของประเทศ
ตามที่มีการนำเสนอข่าวและความกั งวลเกี่ยวกับสถานการณ์ "การจัดหาน้ำมันเชื้อเพลิง" ในช่วงที่ผ่านมา กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ ในฐานะผู้ประกอบกิจการกลั่ นและจำหน่ายผลิตภัณฑ์ปิโตรเลี ยมหลักของประเทศ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิ ดและตระหนักถึงความห่ วงใยของภาคส่วนต่างๆ จึงขอชี้แจงข้อเท็จจริงเพื่อสร้ าง ความเข้าใจที่ถูกต้ องและลดความสับสนให้กับประชาชน ดังนี้ ปริมาณน้ำมันสำรองระดับประเทศมี เพียงพอรองรับการใช้งาน
ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณน้ำมั นสำรองที่อยู่ในประเทศและระหว่ างการขนส่ง ครอบคลุมการใช้งานภายในประเทศ สอดคล้องกับรอบการจั ดหาและรอบการผลิตใหม่ ทำให้ระบบการผลิตและจัดส่งน้ำมั นสามารถดำเนินต่อไปได้อย่างต่ อเนื่อง ซึ่งสามารถสร้างความมั่นคงให้กั บระบบพลังงานของประเทศได้อย่ างมีประสิทธิภาพ
การดำเนินการเชิงรุกด้านการขนส่ งทางเรือ
แม้ว่าสถานการณ์โลกอาจส่ งผลกระทบต่อเส้นทางเดินเรือหลั กอย่าง "ช่องแคบฮอร์มุซ" (ซึ่งเป็นทางผ่านของน้ำมันดิ บประมาณ 20% ของโลก) แต่กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ ได้ดำเนินการเชิงรุ กตามแผนสำรองใน การปรับเปลี่ยนแหล่งจัดหาไว้แล้ ว โดยสามารถจัดหาน้ำมันดิบจากแหล่ งอื่นที่ไม่ได้ผ่านเส้นทางดั งกล่าว เช่น ทวีปแอฟริกา ทวีปอเมริกา เป็นต้น เพื่อป้องกันมิให้เกิ ดภาวะขาดแคลนน้ำมันดิบเข้าสู่ ระบบการกลั่น
การจัดหาน้ำมันดิบอย่างต่อเนื่ อง ท่ามกลางความผันผวนแม้ตลาดพลั งงานโลกจะมีความผันผวน ส่งผลให้ต้นทุนด้านต่างๆ ปรับตัวสูงขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าพรีเมียมน้ำมั นดิบ (Crude Premium) ค่าขนส่งทางเรือ (Freight) และค่าประกันภัย แต่กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ ยังคงเดินหน้าจัดซื้อน้ำมันดิ บล่วงหน้าและเดินเครื่องการผลิต เพื่อให้มั่นใจว่าจะมีน้ำมันเชื้ อเพลิงรองรับความต้องการใช้ ในประเทศเพียงพออย่างต่อเนื่อง
โดยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดกั บภาครัฐ เพื่อดูแลความมั่นคงด้านพลั งงานของประเทศ
กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ พร้อมทำงานร่วมกับกระทรวงพลั งงานและหน่วยงานที่เกี่ยวข้ องอย่างใกล้ชิดในทุกมิติ เพื่อเฝ้าติดตามสถานการณ์และรั กษาเสถียรภาพทางพลังงาน ให้ประชาชนและภาคอุตสาหกรรมมีน้ำ มันเชื้อเพลิงใช้อย่างเพี ยงพอในทุกสถานการณ์
ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณน้ำมั นในระบบที่สามารถรองรับการใช้ งานได้ประมาณ 65 วัน และ กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ ยังมีการจัดซื้อน้ำมันดิบเพื่ อนำมาผลิตต่อเนื่องอีกกว่า 30 วัน ส่งผลให้เมื่อรวมทั้งหมดแล้ว ประเทศไทยมีน้ำมันเพียงพอต่ อการใช้งานประมาณ 95 วัน ทั้งนี้ กลุ่มฯ โรงกลั่นฯ ยังคงดำเนินการจัดหาน้ำมันดิ บอย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างเสถี ยรภาพทางพลังงานให้กั บประเทศในระยะยาว
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » เศรษฐกิจ
ข่าวในหมวดเศรษฐกิจ ![]()
กรมพัฒนาธุรกิจฯ ยกขบวนแฟรนไชส์ดาวเด่น ปักหมุด จ.อุดรธานี เดินหน้าสร้างอาชีพสู่ภาคอีสาน กระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นด้วยโมเดลธุรกิจสำเร็จรูป 09:52 น.- สยามคูโบต้า เผยโร้ดแมป ปี’ 69 ตั้งเป้ารายได้ 6.2 หมื่นล้าน ปักหมุดไทยเป็นศูนย์กลาง “KUBOTA Agri Solutions” ของอาเซียน 19:02 น.
- เพราะสุขภาพจิตเด็กไทยไม่ใช่เรื่องที่รอได้ เชฟรอนจับมือมูลนิธิแพธทูเฮลท์ สร้างเกราะป้องกันใจ สานต่อคนใต้หยัดได้สุขเป็น 18:58 น.








