คมนาคม จ่อปรับเปลี่ยนกลไกลค่ารถโดยสาร สอดคล้องราคาพลังงาน
นายสิริพงษ์ อังคสกุลเกียรติ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงมาตรการดูแลค่าครองชีพด้านการเดินทางด้วยรถโดยสารขนส่งสาธารณะ ว่าการตรึงราคาค่าโดยสารได้สิ้นสุดลงในวันที่ 19 เมษายนที่ผ่านมา หลังจากพ้นกำหนดดังกล่าว กระทรวงคมนาคมมีนโยบายที่จะปรับเปลี่ยนกลไกการกำหนดราคาค่าโดยสารใหม่ ให้มีความยืดหยุ่นและเป็นธรรมต่อทั้งผู้ประกอบการและผู้บริโภค โดยจะกำหนดให้ราคาค่าโดยสารสามารถปรับขึ้นและปรับลงได้ ตามสภาวะราคาน้ำมันในตลาดโลก ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแนวทางจากในอดีตที่มักมีการขอปรับขึ้นราคาเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ ตั้งแต่ช่วงก่อนเทศกาลสงกรานต์เป็นต้นมา ราคาน้ำมันได้ปรับตัวลดลงมาแล้วประมาณ 7.50 บาท ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีทสะท้อนว่าค่าโดยสารมีโอกาสที่จะปรับลดลงได้ตามกลไกราคาใหม่ สำหรับแนวทางการดำเนินงานหลังจากนี้ จะเน้นการปรับราคาแบบค่อยเป็นค่อยไปตามกลไกของราคาน้ำมัน หากราคาน้ำมันปรับตัวสูงขึ้น ค่าโดยสารอาจขยับขึ้นเล็กน้อย ในทางกลับกันหากราคาน้ำมันลดลง ค่าโดยสารก็ต้องปรับลดลงตามสัดส่วน เพื่อให้สะท้อนต้นทุนที่แท้จริงและลดภาระของประชาชนใน
ขณะที่นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก (ขบ.) กล่าวว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างการพิจารณาปรับลดอัตราค่าโดยสารลงอีก เนื่องจากพบว่าส่วนต่างของราคาน้ำมันในปัจจุบันเอื้ออำนวยให้สามารถปรับลดลงได้อีกประมาณ 2 บาท ประกอบกับพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์ซึ่งทำให้ปริมาณการเดินทางของประชาชนเริ่มลดน้อยลง เข้าสู่สภาวะปกติ ในส่วนของมาตรการช่วยเหลือภาคขนส่ง ได้ดำเนินการเยียวยาผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง โดยมีข้อมูลล่าสุด จำนวนผู้ประกอบการที่ลงทะเบียนขอรับการเยียวยา ประมาณ 53,000 ราย จำนวนรถที่ได้รับการช่วยเหลือ รวมทั้งสิ้นประมาณ 197,000 คัน โดยขยายระยะเวลาลงทะเบียนถึงวันที่ 24 เมษายน 2569
ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกจะยังคงเฝ้าระวังและใช้กลไกต่าง ๆ ในการกำกับดูแลราคาค่าโดยสารให้เป็นธรรมและสอดคล้องกับต้นทุนพลังงานที่แท้จริง เพื่อลดภาระค่าครองชีพให้กับประชาชน