วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม พ.ศ. 2569 23:48 น.

เศรษฐกิจ

รฟท.ตรวจสารเสพติดพขร.พบ 2 ราย สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

วันพฤหัสบดี ที่ 21 พฤษภาคม พ.ศ. 2569, 11.30 น.

รฟท.ตรวจสารเสพติดพขร.พบ 2 ราย สั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ทันที

 

นายอนันต์ โพธิ์นิ่มแดง รักษาการผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท. ) กล่าวว่า การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งดำเนินมาตรการตรวจหาสารเสพติดเชิงรุกในพนักงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการเดินรถก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ ภายหลังการยกระดับมาตรการด้านความปลอดภัยจากเหตุอุบัติเหตุบริเวณทางผ่านเสมอระดับแยกอโศก – ดินแดง

 

 “เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้การรถไฟฯ ต้องกลับมาทบทวนมาตรการด้านความปลอดภัยในหลายส่วน โดยเฉพาะการป้องกันและแก้ไขปัญหายาเสพติดในองค์กร ซึ่งจะดำเนินการอย่างจริงจังและต่อเนื่องควบคู่กับการดูแลบุคลากรให้เข้าสู่กระบวนการรักษาและฟื้นฟูตามขั้นตอนที่เหมาะสม สำหรับผลการตรวจเมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2569 ตรวจพนักงานจำนวน 157 ราย ไม่พบผู้มีผลตรวจสารเสพติด ขณะที่วันที่ 20 พฤษภาคม 2569 ตรวจจำนวน 141 ราย พบผู้มีผลตรวจสารเสพติดจำนวน 2 ราย ภายหลังทราบผลตรวจ การรถไฟฯ ได้สั่งให้บุคคลดังกล่าวหยุดปฏิบัติหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยทันที พร้อมส่งเข้าสู่กระบวนการตรวจยืนยันโดยแพทย์ และดำเนินการตามขั้นตอนขององค์กร ทั้งการสอบข้อเท็จจริง การสอบสวนทางวินัย และการเข้าสู่ระบบคัดกรองและบำบัดรักษาตามแนวทางของหน่วยงานสาธารณสุข“

 

นอกจากนี้ การรถไฟฯ เตรียมยกระดับแนวทาง “องค์กรปลอดยาเสพติด” ในหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยในการเดินรถ เพื่อสร้างมาตรฐานการปฏิบัติงานที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้น และลดความเสี่ยงที่อาจกระทบต่อความปลอดภัยของประชาชน