วันศุกร์ ที่ 05 มิถุนายน พ.ศ. 2569, 18.29 น.
กฟผ. เดินหน้าภารกิจด้านพลังงาน พร้อมดูแลสิ่งแวดล้อมต่อเนื่อง ขับเคลื่อนไทยสู่ Net Zero
การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดงานวันสิ่งแวดล้อม ประจำปี 2569 เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ภายใต้แนวคิด " EGAT Climate Action" สอดคล้องกับแนวคิดวันสิ่งแวดล้อมโลกขององค์การสหประชาชาติ(UN) ปี 2569 "A Global Call for Climate Action"เพื่อร่วมสร้างความตระหนักรู้ถึงผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่มีต่อสิ่งแวดล้อม ระบบนิเวศ และคุณภาพชีวิตของผู้คนทั่วโลก

พร้อมร่วมผลักดันการขับเคลื่อนการจัดการด้าน Climate Change อย่างเป็นรูปธรรม สนับสนุนเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์(Net Zero Emissions) ภายในปี 2050 ของประเทศไทย ควบคู่กับการสร้างความมั่นคงทางพลังงานและการพัฒนาอย่างยั่งยืนของประเทศ ณ อาคาร 50 ปี กฟผ. สำนักงานใหญ่ กฟผ. จ.นนทบุรี

นายนรินทร์ เผ่าวณิช ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานเปิดงาน กล่าวว่า ตลอดระยะเวลา 57 ปีที่ผ่านมา กฟผ. เดินหน้า ภารกิจด้านพลังงานอย่างต่อเนื่อง ภายใต้หลักการสำคัญที่ว่า "พลังงาน" และ "สิ่งแวดล้อม" ต้องเติบโตและก้าวไปพร้อมกัน เพราะ กฟผ. เชื่อมั่นเสมอว่า การดูแลโลกใบนี้ มิใช่หน้าที่ขององค์กรใดองค์กรหนึ่งเท่านั้น แต่คือ "หัวใจ" และ "ความรับผิดชอบร่วม" ที่ทุกคนต้องช่วยกัน
“วันนี้โลกกำลังส่งสัญญาณเตือนที่ชัดเจนและรุนแรงกว่าที่เคยเป็นมา วิกฤตการณ์โลกร้อนส่งผลกระทบทั่วโลกไม่อาจมองข้ามได้ ไม่ว่าจะเป็นคลื่นความร้อนที่แผ่ขยายวงกว้าง พายุที่ทวีความรุนแรงผิดปกติ หรือน้ำท่วมฉับพลันที่สร้างความเสียหายมหาศาล เหตุการณ์เหล่านี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวอีกต่อไป แต่มันคือแรงสั่นสะเทือนที่กระทบต่อทั้งระบบนิเวศ เศรษฐกิจ และคุณภาพชีวิตของพวกเราทุกคนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”
อย่างไรก็ตาม กฟผ. เชื่อมั่นว่าในทุกวิกฤตย่อมมีโอกาส และ "โอกาส" ที่มีคุณค่าที่สุดในตอนนี้ คือ การก้าวข้ามจาก "ความตระหนักรู้" ไปสู่ "การลงมือทำอย่างจริงจัง" ภายใต้แนวคิด “EGAT Climate Action” เป้าหมาย Net Zero Emissions หรือการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ ภายในปี 2593 นั้น ไม่อาจสำเร็จได้ด้วยความพยายามของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเพียงลำพัง แต่ต้องอาศัยพลังความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน กฟผ. จึงมุ่งมั่นพัฒนาองค์ความรู้อย่างต่อเนื่อง พร้อมนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาประยุกต์ใช้ในการบริหารจัดการพลังงานและสิ่งแวดล้อมอย่างเป็นระบบ ควบคู่ไปกับการสร้างความรู้ ความเข้าใจด้านการจัดการก๊าซเรือนกระจก และสร้างการมีส่วนร่วมในการรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ทั้งภายในองค์การและสังคมวงกว้าง เพื่อร่วมกันวางรากฐานสำคัญในการขับเคลื่อนสังคมคาร์บอนต่ำสู่อนาคตที่สมดุลและยั่งยืน เปลี่ยน “พลังแห่งความคิด” ให้เป็น “พลังแห่งการลงมือทำ” (Action) เพื่อส่งต่อโลกที่น่าอยู่และยั่งยืนให้แก่คนรุ่นต่อไป

สำหรับไฮไลด์สำคัญของปีนี้ คือเวที "Climate Action Talk" ที่รวบรวมผู้ทรงคุณวุฒิจากหลากหลายภาคส่วน มาร่วมเวทีแลกเปลี่ยนองค์ความรู้และมุมมองเกี่ยวกับการขับเคลื่อน Climate Action ทั้งในระดับประเทศ องค์กร และสังคม ได้แก่ ศ.ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล กรรมการ กฟผ. และรองคณบดีด้านความยั่งยืนและการมีส่วนร่วมของสังคม คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณศิวัช แก้วเจริญ ผู้อำนวยการกองขับเคลื่อนการลดก๊าซเรือนกระจก กรมการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อม ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน พิธีกรรายการ 8 Minute History และ Morning Wealth นายเอกรัฐ สมินทรปัญญา ผู้ช่วยผู้ว่าการแผนงานโรงไฟฟ้า กฟผ. ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ และผู้ก่อตั้งศูนย์การเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและภัยพิบัติ มหาวิทยาลัยรังสิต รวมถึง ดร.กชกร วรอาคม ภูมิสถาปนิก ผู้ออกแบบเพื่อสร้างเมืองที่ยืดหยุ่น พร้อมรับความเสี่ยงด้าน Climate Change มีผลงานการออกแบบโดดเด่น เช่น อุทยาน 100 ปี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

นายเอกรัฐ สมินทรปัญญา ผู้ช่วยผู้ว่าการแผนงานโรงไฟฟ้า กฟผ. กล่าวว่า หลายประเทศได้ตั้งเป้าหมายปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิ์เป็นศูนย์ (NET Zero) ในปี ค.ศ.2050 เช่นเดียวกับประเทศไทย ซึ่ง กฟผ. เองก็พร้อมมุ่งสู่เป้าหมาย ด้วยกลยุทธ์ Triple S คือ 1.การจัดการตั้งแต่ต้นกำเนิดเพิ่มสัดส่วนผลิตไฟฟ้าจากพลังงานหมุมเวียน 2.การกักเก็บดูดซับ CO2 ด้วยการอนุรักษ์ทรัพยากรป่า การดักจับและกักเก็บคาร์บอน (CCS) 3.สนับสนุนโครงการลดการปล่อย CO2 และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG สู่สังคมคาร์บอนต่ำ

ภายในงานยังจัดแสดงนิทรรศการ "EGAT Climate Action" ถ่ายทอดแนวทางและผลการดำเนินงานของ กฟผ. เพื่อรับมือต่อประเด็นปัญหาด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครอบคลุมทั้งการบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจกเพื่อสนับสนุนการมุ่งสู่ Net Zero Emissions และการศึกษาพัฒนาเทคโนโลยีพลังงานแห่งอนาคต อาทิ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก (SMR) เชื้อเพลิงไฮโดรเจน และ Floating Solar รวมถึง EGAT EV Business Solutions นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม "รักษ์ แลก พบ" เปิดเวทีแลกเปลี่ยนและส่งต่อของใช้สภาพดี เพื่อส่งเสริมแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน พร้อมกิจกรรม Workshop ประดิษฐ์พวงกุญแจจากพลาสติกรีไซเคิล เพื่อสร้างการมีส่วนร่วม และปลูกจิตสำนึกด้านสิ่งแวดล้อมให้กับประชาชน