วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2567 22:43 น.

เศรษฐกิจ

ไทยเนื้อหอมไต้หวันซบอกเจาะตลาด

วันพุธ ที่ 15 พฤศจิกายน พ.ศ. 2560, 13.40 น.

ไทยเนื้อหอมไต้หวันซบอกเจาะตลาด

 
 
นางลินดา เฉิง กรรมการผู้จัดการ ศูนย์การค้าริเวอร์ ซิตี้ แบงค็อก  เปิดเผยว่า จากความร่วมมือกับสื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย (VISION THAI) ในการจัดงานสัมมนาเชื่อมสัมพันธ์สตาร์ทอัพไทย-ไต้หวัน:Thailand-Taiwan Startups Cross-Industry Exchange Forum เมื่อเดือนต.ค.2560 ที่ผ่านมาได้รับความสนใจอย่างมาก มีสตาร์ทอัพและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจากประเทศไทยเข้าร่วมมากถึง 80 บริษัทนับว่าประสบความสำเร็จอย่างดี
 
 
นายเต๋อ ลี ผู้ร่วมก่อตั้งสื่อภาษาจีนเกี่ยวกับประเทศไทย (วิชั่นไทย:VISION THAI) หนึ่งในผู้จัดงานหลัก กล่าวว่า สำนักงานสนับสนุนการพัฒนาธุรกิจรุ่นใหม่ กระทรวงศึกษาธิการ สาธารณรัฐจีน (ไต้หวัน) มอบหมายให้ศูนย์นวัตกรรมและพัฒนาสตาร์ทอัพ มหาวิทยาลัยซุนยัดเซ็น นำคณะสตาร์ทอัพชื่อดังที่มีศักยภาพจากไต้หวันจำนวน 10 บริษัท เดินทางมายังประเทศไทย ได้แก่ Tao-Hsi Creative Technology, Imu Memory Studio, Zazazoo, inBloom, Hsiu, Sandwishes Studio, PLEASANT, HOMIYA, GOGO furniture และ Upstream เพื่อมาแนะนำโมเดลธุรกิจและแลกเปลี่ยนไอเดียการสร้างสตาร์ทอัพในไทย พร้อมจับคู่ธุรกิจหวังเชื่อโอกาสทำธุรกิจร่วมกันในอนาคต
 
 
“ในโอกาสนี้ได้ลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) ผลักดันนโยบายมุ่งลงใต้ตามรัฐบาลไต้หวัน พร้อมมอบหมายหน่วยงานภาครัฐ-เอกชน ร่วมกันสนับสนุนธุรกิจสตาร์ทอัพของไต้หวันให้เข้าสู่ตลาดไทยอย่างจริงจัง เพราะเห็นว่าตลาดประเทศไทยมีความน่าสนใจ มีคนจากทุกชาติทั่วโลกหลั่งไหลเข้ามาเป็นจำนวนมาก และมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ดังนั้นหากจะเข้าตลาดไทย ต้องวางแผนให้รอบคอบและกำหนดกลุ่มเป้าหมายให้แม่นยำ โดยอาจเริ่มจากการนำสินค้ามาขายในตลาดนัดก่อน เพื่อดูแนวโน้มการวางกลยุทธ์ขยายตลาดในอนาคต”
 
 
ในส่วนของวิชั่นไทยซึ่งเป็นหนึ่งในธุรกิจสตาร์ทอัพจากไต้หวันที่เข้ามาสร้างธุรกิจในไทย ตั้งเป้าหมายเป็นสะพานเชื่อมโยงให้สตาร์ทอัพจากไต้หวันได้มีโอกาสร่วมมือกับธุรกิจไทยมากขึ้น
 
ด้านนายชิวฉงยู่ ผู้จัดการใหญ่จาก inBloom หนึ่งในสตาร์ทอัพชั้นนำจากไต้หวัน กล่าวว่า บริษัทมีแผนขยายธุรกิจเข้ามาเปิดร้านในไทย เจาะกลุ่มเป้าหมายคนวัย 25-45 ปี เพราะหลังจากมาแลกเปลี่ยนความรู้ในครั้งนี้ ทำให้เห็นได้ว่างานออกแบบของไทยมีความเป็นนานาชาติมาก