การศึกษา
มข.อนุมัติชื่อปริญญาใหม่ 3 สาขา การจัดการ นิเทศศาสตร์ รัฐศาสตร์
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่

มข.อนุมัติชื่อปริญญาใหม่ 3 สาขา การจัดการ นิเทศศาสตร์ รัฐศาสตร์
ในการประชุมสภามหาวิทยาลัยขอนแก่น ครั้งที่ 3/2568 มีมติอนุมัติชื่อปริญญาใหม่ 3 สาขา ได้แก่ สาขาวิชาการจัดการ สาขาวิชารัฐศาสตร์ และสาขาวิชานิเทศศาสตร์ นับเป็นการเปิดทางสำคัญให้มหาวิทยาลัยขอนแก่นสามารถพัฒนาหลักสูตรใหม่ที่ตอบโจทย์ความต้องการของสังคมและตลาดแรงงานในปัจจุบัน โดยมหาวิทยาลัยได้มีการจัดการเรียนการสอนและความเชี่ยวชาญในสาขาวิชาเหล่านี้มาอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน
ผศ.ดร.เด่นพงษ์ สุดภักดี รองอธิการบดีฝ่ายการศึกษาและดิจิทัล เลขานุการสภามหาวิทยาลัย เปิดเผยว่า "สภามหาวิทยาลัยได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของการพัฒนาหลักสูตรในสาขาดังกล่าวอย่างเป็นทางการ จึงเป็นที่มาของการอนุมัติชื่อปริญญาใหม่ทั้ง 3 สาขาในครั้งนี้ เมื่อมีชื่อปริญญาและประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว ก็จะมีหลักสูตรที่คณะต่างๆ เสนอเข้ามา ซึ่งสภามหาวิทยาลัยก็ได้อนุมัติหลักสูตรเรื่องการจัดการไปในวันนี้เป็นที่เรียบร้อย เป็นหลักสูตรของวิทยาลัยนานาชาติ จะเป็นตัวสำคัญในการขับเคลื่อนความหลากหลายทางชีวภาพในภาคอีสานหรือของประเทศไทยให้สามารถออกมาเป็นหลักสูตรในการจัดการเรียนการสอน และสร้างสถานประกอบการหรือผู้ประกอบการในอนาคตได้"
ทั้งนี้ ตามประกาศมหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับที่ 609/2568 เรื่อง ชื่อปริญญา อนุปริญญา หรือประกาศนียบัตรในสาขาวิชา และอักษรย่อสำหรับสาขาวิชา มหาวิทยาลัยขอนแก่น (ฉบับที่ 5) พ.ศ. 2568 ลงวันที่ 5 มีนาคม พ.ศ. 2568 ได้กำหนดชื่อปริญญาทั้งสามระดับของสาขาวิชาใหม่ทั้ง 3 สาขา ดังนี้
สาขาวิชาการจัดการ มีปริญญาสามชั้น โดยระดับปริญญาเอกใช้ชื่อ “การจัดการดุษฎีบัณฑิต” (กจ.ด.) หรือ “Doctor of Management” (D.M.) และ “ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต” (ปร.ด.) หรือ “Doctor of Philosophy” (Ph.D.) ระดับปริญญาโทใช้ชื่อ “การจัดการมหาบัณฑิต” (กจ.ม.) หรือ “Master of Management” (M.M.) และระดับปริญญาตรีใช้ชื่อ “การจัดการบัณฑิต” (กจ.บ.) หรือ “Bachelor of Management” (B.M.)
สาขาวิชานิเทศศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น โดยระดับปริญญาเอกใช้ชื่อ “นิเทศศาสตรดุษฎีบัณฑิต” (นศ.ด.) หรือ “Doctor of Communication Arts” (D.Com.Arts.) และ “ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต” (ปร.ด.) หรือ “Doctor of Philosophy” (Ph.D.) ระดับปริญญาโทใช้ชื่อ “นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต” (นศ.ม.) หรือ “Master of Communication Arts” (M.Com.Arts.) และระดับปริญญาตรีใช้ชื่อ “นิเทศศาสตรบัณฑิต” (นศ.บ.) หรือ “Bachelor of Communication Arts” (B.Com.Arts.)
สาขาวิชารัฐศาสตร์ มีปริญญาสามชั้น โดยระดับปริญญาเอกใช้ชื่อ “รัฐศาสตรดุษฎีบัณฑิต” (ร.ด.) หรือ “Doctor of Political Science” (D.Pol.Sc.) และ “ปรัชญาดุษฎีบัณฑิต” (ปร.ด.) หรือ “Doctor of Philosophy” (Ph.D.) ระดับปริญญาโทใช้ชื่อ “รัฐศาสตรมหาบัณฑิต” (ร.ม.) หรือ “Master of Political Science” (M.Pol.Sc.) และระดับปริญญาตรีใช้ชื่อ “รัฐศาสตรบัณฑิต” (ร.บ.) หรือ “Bachelor of Political Science” (B.Pol.Sc.)
ส่งข่าวได้ที่ email : saowaporn12345@gmail.com และ bat_mamsao@yahoo.com
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
หน้าแรก » การศึกษา
Top 5 ข่าวการศึกษา ![]()
- อาจารย์นิติศาสตร์ ม.ราชภัฏสุราษฎร์จับมือนายก อบต.ตะกุกเหนือร่วมพัฒนาด้านสาธารณูปโภคแก่ท้องถิ่น 27 พ.ค. 2568
- โครงการพระราชทาน "อารยเกษตร" สืบสาน รักษา ต่อยอด ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้วย "โคก หนอง นา แห่งน้ำใจและความหวัง" โดย สพฐ. 27 พ.ค. 2568
- MOU 3 หน่วยงาน ขับเคลื่อนด้านความหลากหลายทางชีวภาพ 27 พ.ค. 2568
- สพป. สุโขทัย เขต 2 ประเมินสัมฤทธิผล 1 ปี 27 พ.ค. 2568
- ซินโครตรอน ถ่ายทอดเทคโนโลยี DLC ฟิล์มแกร่งเสมือนเพชร 27 พ.ค. 2568
ข่าวในหมวดการศึกษา ![]()
มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ ร่วมขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติ จับมือ สผ. - สพภ. ผลักดันแผนความหลากหลายทางชีวภาพระดับชาติ สู่เป้าหมายสิ่งแวดล้อมโลกที่ยั่งยืน 09:30 น.
- สุดยอดเสือแห่งยุค! พระสมเด็จเสือนอนกิน ปลุกกระแสพระใหม่ ต่างชาติจองเพียบ 20:01 น.
- สพม.พิษณุโลก อุตรดิตถ์ มอบโล่รางวัลและเข็มเชิดชูเกียรติ 15:15 น.
- ราชมงคลสุวรรณภูมิ สร้างเครือข่ายวิจัย 9 มทร. ยกระดับสู่มาตรฐานประเทศ 13:28 น.
- ศิริราช จับมือ MIT Hacking Medicine ดัน “Hackathon นวัตกรรมสุขภาพ” ขึ้นแท่นระดับอาเซียน 11:47 น.