การเงิน หุ้น
ILINK โชว์ความสำเร็จไตรมาส 4/68 รายได้ 3 ธุรกิจบานฉ่ำ 6.15 พันล้าน
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่
ILINK อัปเดตความสำเร็จในงาน Opportunity Day ไตรมาส 4/68 มีรายได้ 3 ธุรกิจรวม 6.15 พันล้าน วางเป้าแผน 5 ปี เน้นกำไรแกร่ง-เสถียร มั่นใจเติบโตสู่ก้าวที่ยิ่งใหญ่อย่างมีคุณภาพ (Quality Growth)
เป้าหมายความสำเร็จชัด สะท้อนความมั่นคง บริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ ILINK ร่วมแถลงผลการดำเนินงานให้ข้อมูลกับนักลงทุน ในงานบริษัทจดทะเบียนพบผู้ลงทุน (Opportunity Day) ประจำไตรมาส 4/2568 ซึ่งจัดโดย ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เพื่อรายงานผลประกอบการ และทิศทางธุรกิจต่อผู้ลงทุน โดยสะท้อนศักยภาพการบริหารจัดการที่แข็งแกร่งของบริษัทฯ ท่ามกลางสภาวะเศรษฐกิจโลกที่ยังมีความผันผวน พร้อมตอกย้ำกลยุทธ์การเติบโตอย่างยั่งยืนภายใต้แนวคิด Quality Growth หรือ การเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืนแบบมีคุณภาพ

ภาพรวมผลการดำเนินงานประจำปี 2568 ไม่ผิดที่คาดการณ์ สำหรับผลการดำเนินงานยังคงบรรลุตามแผน และสามารถทำกำไรได้อย่างสมดุล โดยบริษัทฯ ทำรายได้รวม 6,149.65 ล้านบาท และมีกำไรสุทธิจากงบเฉพาะกิจการ 329.99 ล้านบาท สะท้อนถึงความสามารถในการรักษาเสถียรภาพทางธุรกิจ และการบริหารต้นทุนได้อย่างมีประสิทธิภาพ แม้จะต้องเผชิญกับความท้าทายจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี และภาวะเศรษฐกิจที่ผันผวน ขณะเดียวกันผลการดำเนินงานในไตรมาส 4/2568 ยังเป็นแรงขับเคลื่อนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้ภาพรวมทั้งปีสามารถเติบโตได้อย่างมั่นคง พร้อมวางรากฐานสู่ยุทธศาสตร์ระยะยาว และการก้าวสู่ “ก้าวใหม่ ก้าวที่ยิ่งใหญ่” ขององค์กร โดย โครงสร้างรายได้ของกลุ่มบริษัทฯ ในปี 2568 ยังคงมาจาก 3 ธุรกิจหลักของ INTERLINK GROUP ซึ่งทำหน้าที่เป็นเสาหลักในการสร้างรายได้ และเสถียรภาพทางธุรกิจ โดยทั้งสามกลุ่มธุรกิจ ยังคงทยอยรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่อง สอดรับกับทิศทางการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานดิจิทัลของประเทศ
นายสมบัติ อนันตรัมพร ประธานกรรมการ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ฯ เปิดเผยในงาน Opportunity Day ว่า “ผลการดำเนินงานปี 2568 สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของบริษัทฯ ที่ดำเนินธุรกิจมายาวนานกว่า 39 ปี ภายใต้อุดมการณ์ “นำเทคโนโลยีมาพัฒนาประเทศไทย” โดยบริษัทฯ สามารถปรับตัวให้สอดคล้องกับทิศทางเศรษฐกิจโลก และเทคโนโลยีที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว พร้อมเน้นการบริหารธุรกิจอย่างสมดุล ให้ความสำคัญกับการเพิ่มประสิทธิภาพการทำกำไรสุทธิ และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานเป็นหลักในปี 2569 เพื่อสร้างการเติบโตอย่างสมดุล และยั่งยืน”

สำหรับผลการดำเนินงานของ ธุรกิจจัดจำหน่ายสายสัญญาณ (Cabling Distribution Business) ภาพรวมในปี 2568 มีรายได้ 2,780.80 ล้านบาท และกำไรสุทธิ 297.17 ล้านบาท แม้รายได้ปรับลดลง 17.80% จากปีก่อนตามจังหวะการลงทุนของตลาด แต่ยังคงรักษาความสามารถในการทำกำไรได้ดี โดยมีอัตรากำไรขั้นต้น (Gross Profit Margin) 28.36% สูงกว่าเป้าหมาย 25% และอัตรากำไรสุทธิ (Net Profit Margin) 10.69% สูงกว่าเป้าหมาย 9% สะท้อนถึงประสิทธิภาพในการควบคุมต้นทุน และบริหารค่าใช้จ่ายอย่างมีระบบ โดยบริษัทฯ ยังคงตอกย้ำความเป็นผู้นำตลาดสายสัญญาณภายใต้แบรนด์ LINK AMERICAN พร้อมขยายช่องทางจัดจำหน่าย และโซลูชันระบบโครงข่ายที่ครบวงจรงานระบบ รวมถึงตู้แร็คภายใต้แบรนด์ GERMAN RACK รองรับการเติบโตของตลาด Data Center, AI และเทคโนโลยีดิจิทัล ซึ่งเป็นปัจจัยสนับสนุนสำคัญของธุรกิจในระยะยาว
ขณะเดียวกัน ด้านธุรกิจวิศวกรรมโครงการแบบครบวงจร (Turnkey EPC Engineering Business) ในปี 2568 มีรายได้ 503.71 ล้านบาท ลดลงตามจังหวะการรับรู้รายได้ของโครงการ อย่างไรก็ตาม บริษัทฯ ยังคงสามารถรักษาอัตรากำไรขั้นต้นไว้ที่ 11.40% และมีมูลค่างานในมือ (Backlog) 240.25 ล้านบาท

ปัจจุบันบริษัทฯ ได้รับการประกาศเป็นผู้ชนะประมูลโครงการวางสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 115 เควี มูลค่าประมาณ 1,800 ล้านบาท ซึ่งอยู่ระหว่างรออนุมัติเริ่มดำเนินงาน และยังอยู่ระหว่างเข้าร่วมประมูลโครงการสายเคเบิลใต้น้ำระบบ 230 เควี มูลค่าประมาณ 9,125 ล้านบาท ซึ่งหากได้รับคัดเลือก จะเป็นปัจจัยสำคัญต่อการขยายตัวของธุรกิจวิศวกรรมในอนาคต และนับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญในการยกระดับศักยภาพธุรกิจวิศวกรรมของบริษัทฯ สู่การเติบโตในระดับโครงการขนาดใหญ่ของประเทศ
ส่วน ธุรกิจโทรคมนาคม และดาต้าเซ็นเตอร์ (Telecom & Data Center Business) ปี 2568 มีรายได้รวม 2,865 ล้านบาท โดยบริษัทฯ ได้ปรับมาตรฐานบัญชีตาม TFRS 9 พร้อมปรับโครงสร้างทางการเงินกับสถาบันการเงิน (Refinance) และปรับโครงสร้างผู้ถือหุ้น เพื่อเสริมความแข็งแกร่งทางการเงิน และรองรับการเติบโตในระยะยาว โดยรายได้หลักมาจากงานติดตั้งโครงข่ายให้แก่ลูกค้าภาครัฐและเอกชน 1,370 ล้านบาท ธุรกิจให้บริการโครงข่ายความเร็วสูง 1,278 ล้านบาท และรายได้จากบริการพื้นที่ดาต้าเซ็นเตอร์ 102 ล้านบาท รวมถึงรายได้จากธุรกิจเครื่องมือทางการแพทย์ผ่านบริษัทในเครือ 74 ล้านบาท

ล่าสุด บริษัทฯ ได้ลงนามสัญญารับงานจาก กรมการสื่อสารทหาร ภายใต้ กองบัญชาการกองทัพไทย ในโครงการจัดหาชุดวิทยุไมโครเวฟพื้นที่ภาคใต้ มูลค่ากว่า 100 ล้านบาท ส่งผลให้ปัจจุบันบริษัทมีงานในมือรอรับรู้รายได้ (Backlog) รวม 3,073 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2569)
พร้อมกันนี้ ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัท ครั้งที่ 2/2569 ได้มีมติอนุมัติการจ่ายเงินปันผลสำหรับผลการดำเนินงานปี 2568 ในอัตราหุ้นละ 0.31 บาท โดยกำหนดจ่ายเงินปันผลในวันที่ 21 พฤษภาคม 2569 อย่างไรก็ตาม การจ่ายเงินปันผลดังกล่าวยังต้องได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2569 ต่อไป
นายสมบัติ อนันตรัมพร กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “ปี 2568 นับเป็นปีแห่งการปรับฐานเชิงกลยุทธ์ และเป็นอีกหนึ่งบทพิสูจน์ถึงความแข็งแกร่งของ กลุ่มบริษัท อินเตอร์ลิ้งค์ฯ แม้ว่ารายได้บางส่วนจะชะลอตัวตามภาวะตลาด แต่บริษัทฯ สามารถรักษาอัตรากำไรให้สูงกว่าเป้าหมายที่กำหนดไว้ได้อย่างต่อเนื่อง สะท้อนถึงความแข็งแกร่งของโครงสร้างธุรกิจ และวินัยทางการเงินที่บริษัทยึดถือมาตลอดกว่า 3 ทศวรรษ ทั้งนี้ บริษัทฯ มองว่าโครงสร้างพื้นฐานด้านพลังงาน และดิจิทัลของประเทศไทยกำลังเข้าสู่ช่วงการลงทุนรอบใหม่ โดย ILINK มีความพร้อมทั้งด้านประสบการณ์ บุคลากร และเครือข่ายพันธมิตรทางธุรกิจ เพื่อรองรับโครงการขนาดใหญ่ในระดับประเทศ ซึ่งจะเป็นแรงผลักดันสำคัญต่อการเติบโตในระยะยาว ภายใต้แผนธุรกิจระยะ 5 ปี (2569–2573) ที่มุ่งเน้นการสร้างการเติบโตสร้างคุณค่าให้กับผู้ถือหุ้น นักลงทุน อย่างมีคุณภาพ และยั่งยืนในระยะยาวต่อไป”
ติดตามข่าวด่วน กระแสข่าวบน Facebook คลิกที่นี่





