วันศุกร์ ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2564 10:59 น.

ข่าวสังคม

โรงงานสิงห์บุรีปลดคนงาน กะทันหัน400คน

วันพุธ ที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2561, 12.56 น.

 

โรงงานสิงห์บุรีปลดคนงาน
กะทันหัน 400 คน

 

โรงงานปั่นด้ายแห่งหนึ่ง ในตำบลบางน้ำเชี้ยว อ.พรหมบุรี จ.สิงห์บุรี ซึ่งมีเจ้าของเป็นชาวอินเดีย ได้มีการปลดคนงานทั้งที่เป็นคนไทยและชาวต่างชาติออกจำนวนกว่า 400 คน โดยไม่มีการแจ้งให้ทราบล่วงหน้า

 

 

โดยพนักงานของโรงงานดังกล่าว ซึ่งประกอบไปด้วยคนไทยและต่างชาติ จำนวนกว่า 400 คน ที่ในช่วงเช้าวันนี้ ได้เดินทางมาตามปกติ จนกระทั่งเมื่อมาถึง ทางโรงงานได้เรียกรวมตัวกันที่บริเวณลานหน้าโรงงาน และได้ประกาศแจ้งปลดคนงานทั้ง 400 คน โดยในจำนวนนั้น มีคนงานที่เป็นคนไทยอยู่ประมาณ 200กว่าคน และเป็นคนงานต่างชาติเกือบ 200คนพนักงานที่ถูกปลด เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ตนเริ่มรู้สึกผิดปกติตั้งแต่ไม่มีวัตถุดิบเข้ามาป้อนโรงงานและมีข่าวว่าจะปลดคนงาน หากมีคนงานคนไหนพูดเรื่องนี้ก็จะถูกเรียกตัวไปพบ อย่างไรก็ตาม ทางโรงงานประกาศจะจ่ายเงินให้ตามที่กฎหมายกำหนด ตามอายุการทำงาน ทั้งแบบรายเดือนและรายวัน


นอกจากนี้ยังมีเงิน ค่าตกใจให้อีก โดยพนักงานรายเดือนจะได้คนละหนึ่งเดือน ส่วนรายวันก็จะได้รับคิดเป็นรายวันโดยจะโดนหักจำนวนวันหยุดออกไป คนงานต่างบอกว่าต้องยอมรับเพราะทางโรงงานมีการจ่ายเงินให้ทำตามกฎหมายแล้ว แต่ตอนนี้ต้องรอดูว่าทางโรงงานจะจ่ายเงินให้จริงหรือไม่

 

ทั้งนี้ ทางโรงงานได้นัดให้คนงานทั้งหมดไปรวมตัวรอรับเงินที่สนามกีฬาจังหวัดสิงห์บุรี โดยบอกว่าคนงานไทยจะจ่ายเป็นเช็คให้ ส่วนคนงานต่างชาติจะจ่ายเป็นเงินสด ทำให้คนงานไทยเกิดความไม่แน่ใจว่าเช็คที่จะได้มีเงินจริงหรือไม่ จึงต้องการให้เช็คที่ได้รับสามารถนำไปขึ้นเป็นเงินได้เลยภายในวันนี้

 

สำหรับโรงงานแห่งนี้เคยปลดคนงานมาแล้วก่อนหน้านี้ 2 ครั้ง โดยครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม โดยในการปลดคนงานเมื่อครั้งที่ผ่านมา เกิดการประท้วงกันขึ้นเนื่องจากทางโรงงานจะไม่ยอมจ่ายเงินชดเชยตามกฎหมายและมีการปลดคนงานแบบกะทันหันไม่บอกล่วงหน้าเหมือนกับคราวนี้ แต่ต่อมาภายหลังได้มีการเจรจาและตกลงกันได้