วันศุกร์ ที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2563 17:43 น.

ข่าวสังคม

เกียรติยศแห่งแผ่นดิน

วันพฤหัสบดี ที่ 14 มีนาคม พ.ศ. 2562, 10.08 น.

เกียรติยศแห่งแผ่นดิน

KING POWER ‘แบรนด์’ อันทรงคุณค่าที่ วิชัย ศรีวัฒนประภา ฝากไว้บนแผ่นดิน

KING POWER THAI POWER พลังคนไทย ‘วิสัยทัศน์’ อันกว้างไกลที่ วิชัย ศรีวัฒนประภา ฝากเป็นมรดกไว้ให้คนไทยสืบสาน

‘แบรนด์’ และ ‘วิสัยทัศน์’ ที่ผสมผสานผ่านกาลเวลา และสะท้อนคุณค่าทางใจที่มีต่อ ‘คนไทย และประเทศไทย’ มากกว่า ‘มูลค่า’ เชิงธุรกิจ เป็นที่ประจักษ์ และได้รับการยอมรับทั้งจากคนไทยและคนทั่วโลกอย่างมากมาย

การเสียชีวิตของ ‘เจ้าสัววิชัย’ เมื่อเช้ามืดของวันที่ 27 ตุลาคม พ.ศ.2561 ตามเวลาประเทศไทย นับเป็นเหตุการณ์การสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัว ‘ศรีวัฒนประภา’ เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของ ‘กลุ่มบริษัท คิง เพาเวอร์’ เป็นความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของ ‘สโมรสรเลสเตอร์ ซิตี้’ และเป็นความสูญเสียบุคคลที่ยิ่งใหญ่ของ ‘ประเทศไทย’ และ ของ ‘โลก’

ข่าวการจากไปอย่างไม่มีวันกลับของ ‘เจ้าสัววิชัย’ กลายเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกเพียงข้ามคืน ไม่เพียงเฉพาะคนไทยเท่านั้น ไม่ใช่เพียงเพราะ ‘เจ้าสัววิชัย’ เป็นนักธุรกิจที่ยิ่งใหญ่ หรือ เป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอล แต่เป็นเพราะผลงาน และคุณูปการมากมายที่ท่านได้สร้างไว้เมื่อยังมีชีวิตอยู่ ยังประโยชน์ต่อบุคคล สังคม ชุมชน และประเทศชาติ เหตุการณ์ครั้งนี้ สร้างความเสียใจต่อคนไทยที่ต่างออกมาร่วมแสดงความไว้อาลัยกันอย่างสุดซึ้ง เฉกเช่นเดียวชาวอังกฤษ โดยเฉพาะ ชาวเมืองเลสเตอร์ ที่ร่ำไห้ และเดินทางไปร่วมไว้อาลัย ‘เจ้าสัววิชัย’ ที่ สนามคิง เพาเวอร์ สเตเดียม จำนวนมาก เต็มล้นทั้งในและนอกสนามฟุตบอล หรือกระทั่งภาครัฐ เอกชน พันธมิตรต่างๆ สะท้อนอารมณ์ความรู้สึกที่มีต่อตัว ‘เจ้าสัววิชัย’ เป็นอย่างดี......ผู้อุทิศชีวิตให้กับสิ่งที่รัก ด้วยหัวใจ เสมอมา

เกียรติประวัติที่ ‘เจ้าสัววิชัย’ สะสมมาตลอดชีวิต บรรจงสร้างไว้อย่างทรงคุณค่าหลากหลายมิติ ทั้งในฐานะผู้ประสบความสำเร็จทางธุรกิจ ผู้ประสบความสำเร็จในวิสัยทัศน์ เป็นบุคคลตัวอย่างในเรื่อง ‘การให้‘ และเป็นผู้สร้างแรงบันดาลใจ ผ่านเหตุการณ์และโครงการหลากหลาย

และหนึ่งในนั้น คือ ‘ปาฏิหารย์เลสเตอร์ ซิตี้’ ที่แสดงให้ทั่วโลกได้เห็นว่า ‘คนไทยทำได้’ เหตุการณ์ครั้งประวัติศาสตร์นั้น ยังเป็นสะพานความคิด และความมุ่งมั่นที่เชื่อว่า คนไทยทำได้มากไปกว่านั้น จึงเป็นที่มาของกิจกรรมเพื่อสังคม คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย กิจกรรมที่มีแต่ ‘ให้’ อย่างไม่หวังอะไรตอบแทน

หากย้อนกลับไปเมื่อคราววโรกาสฉลองสิริราชสมบัติครบ 60 ปี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ‘ในหลวงรัชกาลที่ 9 เจ้าสัววิชัยนี่ล่ะ ที่เป็นผู้ริเริ่มการทำริสท์แบนด์ ‘เรารักพระเจ้าอยู่หัว Long Live The King’ ซึ่งขณะนั้นจัดทำในนาม มูลนิธิคิง เพาเวอร์ นำรายได้ทั้งหมดโดยไม่หักค่าใช้จ่ายทูลเกล้าฯ ถวาย เกิดเป็นฟีเวอร์ริสท์แบนด์ ‘เรารักพระเจ้าอยู่หัว’ ไปทั้งประเทศ และข้ามน้ำข้ามทะเลไปยังคนไทยที่อยู่ต่างประเทศด้วย นับเป็นสร้างแรงบันดาลใจให้หลายองค์กร จัดทำริสท์แบนด์ในเวลาต่อมาอย่างแพร่หลาย

ที่ผ่านมา กิจกรรมเพื่อสังคมของคิง เพาเวอร์กลายเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนภายใต้ร่มเงาของ ‘เจ้าสัววิชัย’ ที่ต้องการส่งมอบความสุข มอบโอกาสให้กับประเทศชาติ สังคม ชุมชน และคนไทย โดยใช้ชื่อว่า ‘คิง เพาเวอร์ ไทย เพาเวอร์ พลังคนไทย’ ซึ่งล้วนมีผลรูปธรรมอย่างชัดแจ้ง ทั้งการปั้นนักกีฬาไทยสู้ลีกยุโรปผ่าน โครงการ Fox Hunt การแจกลูกฟุตบอล 1 ล้านลูก การสร้างสนามฟุตบอลหญ้าเทียม 100 สนาม การหนุนความสามารถของคนไทยด้านดนตรี และการสนับสนุนสินค้าไทยให้ได้เฉิดฉายในตลาดโลก สร้างงานสร้างอาชีพสร้างรายได้เลี้ยงครอบครัวให้หลายชุมชนทั่วประเทศ และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงกิจกรรม Talk of the Town  ‘ก้าวคนละก้าว’ ที่ ‘เจ้าสัววิชัย’ และพันธมิตรทางธุรกิจร่วมบริจาคเงิน 100 ล้านบาท เพื่อช่วยเหลือ 11 โรงพยาบาลที่ขาดแคลน ทั้งหมดนี้ เป็นเพียงหนึ่งในกุศลที่ยิ่งใหญ่ของ ‘ผู้ให้คนนี้’ อย่างแท้จริง

เจ้าสัว วิชัย ศรีวัฒนประภา’ เกิดเมื่อวันที่ 5 มิถุนายน พ.ศ.2501 ชีวิตได้ต่อสู้อย่างมีมานะ ผ่านความยากลำบาก เติบโตก้าวหน้า เจริญรุ่งเรือง จนสู่ความสำเร็จอย่างสง่างามจนถึงวาระสุดท้าย

คุณงามความดี ข้างต้นทั้งหมดนี้ ได้สะท้อน ‘เกียรติประวัติทรงคุณค่า’ ที่ ‘เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา’ ฝากไว้บนแผ่นดินสยามอย่างงดงาม

‘เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา’ จากโลกนี้ไปด้วยวัย 60 ปี

‘เกียรติประวัติทรงคุณค่า’ ของ ‘เจ้าสัววิชัย ศรีวัฒนประภา’ จะยังคงอยู่ในความทรงจำของคนไทยและชาวโลกไปตราบนิรันดร

 

#kingpowerthaipowerพลังคนไทย

#เชื่อในศักยภาพคนไทย

#วิชัยศรีวัฒนประภา

“บ้านเมืองออนไลน์”